10/01/2023 07:16 GMT+7

Cựu tổng thống Brazil Bolsonaro bị đau ruột, nhập viện ở Mỹ

Cựu tổng thống cực hữu Brazil, ông Jair Bolsonaro, đã được đưa vào bệnh viện ở bang Florida, Mỹ. Ông Bolsonaro bị tắc ruột nhưng không nghiêm trọng.

Cựu tổng thống Brazil Bolsonaro bị đau ruột, nhập viện ở Mỹ - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Brazil Jair Bolsonaro - Ảnh: REUTERS

Ông Bolsonaro bị tắc ruột nhưng không nghiêm trọng

Ngày 10-1, Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ bà Michelle, vợ của cựu tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, cho biết ông Bolsonaro đã nhập viện ở TP Orlando thuộc bang Florida của Mỹ với những cơn đau ruột liên quan đến vết đâm dao mà ông đã chịu trong chiến dịch tranh cử năm 2018.

Bác sĩ của ông Bolsonaro nói rằng vị cựu tổng thống này đã bị tắc ruột nhưng không nghiêm trọng và có thể không cần phẫu thuật.

Cựu tổng thống Bolsonaro đã bay tới bang Florida, Mỹ hai ngày trước khi nhiệm kỳ tổng thống của ông kết thúc hôm 1-1.

Ông Bolsonaro sẽ bị Mỹ trục xuất?

Theo Reuters, hiện ông Bolsonaro đối mặt với một tương lai không chắc chắn ở Mỹ, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Joe Biden chịu sức ép phải loại bỏ chính trị gia cực hữu này khỏi "cuộc sống lưu vong tự áp đặt" của ông ở Orlando.

Nhà Trắng cho biết họ vẫn chưa nhận được bất kỳ yêu cầu nào từ Chính phủ Brazil liên quan đến tình trạng của ông Bolsonaro, nhưng sự hiện diện của cựu tổng thống Brazil này trên đất Mỹ đã đặt ông Biden vào tình thế khó khăn với rất ít lựa chọn phù hợp.

Trên Twitter, các dân biểu Đảng Dân chủ là Joaquin Castro và Alexandria Ocasio-Cortez đều bày tỏ ủng hộ việc trục xuất ông Bolsonaro về Brazil.

Vừa qua, ông Luiz Inacio Lula da Silva, 77 tuổi, nhậm chức tổng thống Brazil. Ông Luiz Inacio Lula da Silva đã giành được nhiệm kỳ thứ ba - sau hai nhiệm kỳ thành công từ năm 2003 - 2010 - sau khi đánh bại ông Bolsonaro vào tháng 10-2022 trong cuộc đua tổng thống căng thẳng nhất trong nhiều thập niên ở nước này.

Tuy nhiên, sau đó bạo loạn đã làm rung chuyển thủ đô Brazil. Hàng ngàn người ủng hộ cựu tổng thống Bolsonaro hôm 8-1 xông vào các tòa nhà quan trọng bậc nhất của Brazil gồm quốc hội, dinh tổng thống và tòa án tối cao để yêu cầu xem xét lại "cuộc bầu cử tổng thống gian lận".

Ông Bolsonaro là một nhân vật chính trị gây tranh cãi. Ông đã có vô số phát ngôn gây tranh cãi về vấn đề dân chủ, phụ nữ, người đồng tính... trong thời gian nắm quyền. 

Cựu tổng thống Brazil Bolsonaro phủ nhận xúi giục bạo loạnCựu tổng thống Brazil Bolsonaro phủ nhận xúi giục bạo loạn

Cựu tổng thống Brazil Jair Bolsonaro phủ nhận xúi giục bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội, đồng thời lên án những người quá khích.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên