25/01/2021 17:22 GMT+7

Giận dữ vì cách chống COVID-19, người Brazil đòi luận tội Tổng thống Bolsonaro

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Hàng ngàn người Brazil đã xuống đường bằng ôtô để yêu cầu luận tội Tổng thống Jair Bolsonaro vì cách chống dịch COVID-19 của ông.

Giận dữ vì cách chống COVID-19, người Brazil đòi luận tội Tổng thống Bolsonaro - Ảnh 1.

Người biểu tình mang biểu ngữ đòi luận tội ông Bolsonaro ở thủ đô Brasilia, ngày 24-1 - Ảnh: REUTERS

Thứ bảy 23-1, khi số người chết vì COVID-19 ở Brazil lên đến 216.000 người, nhiều người biểu tình cánh tả đã tổ chức các cuộc tuần hành bằng ôtô ở hơn 20 thành phố, bao gồm Rio de Janeiro, Porto Alegre, Belo Horizonte hay Belem.

Tới chủ nhật (24-1) giờ địa phương, nhóm người biểu tình xuống đường ngày thứ hai liên tiếp. Những chiếc ôtô bấm còi ầm ĩ diễu hành qua đường phố Rio de Janeiro, Sao Paulo và hàng chục thành phố khác với khẩu hiệu: "Get out Bolsonaro!" (Biến đi Bolsonaro!).

Các cuộc biểu tình hôm chủ nhật đến từ những người cánh hữu từng ủng hộ tổng thống, trong khi biểu tình hôm thứ bảy đến từ người ủng hộ cánh tả, theo đài ABC.

"Khi Bolsonaro tranh cử, chúng tôi đã bỏ phiếu cho ông ấy vì ông ấy có những đề xuất thú vị, nhưng tình hình đại dịch hiện nay thật khủng khiếp", Meg Fernandes, một kỹ sư 66 tuổi tham gia biểu tình ở Rio hôm chủ nhật, cho biết.

Theo tờ Guardian, người biểu tình lập một bản kiến nghị trực tuyến, chỉ trong vòng 3 ngày thu hút được hơn 180.000 chữ ký. "Tổng thống Bolsonaro là một lời nguyền đối với Brazil", bản kiến nghị cho biết.

Cựu thẩm phán Tòa án Tối cao Brazil Carlos Ayres Britto, cựu ứng cử viên tổng thống Ciro Gomes và ca sĩ Chico Buarque đã kêu gọi luận tội tổng thống vì phản ứng của ông đối với đại dịch. Một tờ báo lớn thứ 4 ở Brazil là Estadao cũng đăng một bài xã luận kêu gọi luận tội ông Bolsonaro vào thứ sáu tuần trước.

Nguồn cơn của làn sóng đòi luận tội tổng thống đến từ việc họ cho rằng ông Bolsonaro đã gây nguy hiểm cho mạng sống của người dân với cách xử lý dịch COVID-19 phản khoa học.

Ông Bolsonaro đang ở giữa nhiệm kỳ 4 năm và đang phải đối mặt với nhiều lời chỉ trích về chiến dịch ứng phó dịch chậm trễ, cũng như các quan điểm ưu tiên kinh tế hơn là phong tỏa chống dịch.

Giận dữ vì cách chống COVID-19, người Brazil đòi luận tội Tổng thống Bolsonaro - Ảnh 2.

Đoàn xe biểu tình kéo dài ở Sao Paulo, ngày 24-1 - Ảnh: REUTERS

Nhà báo chính trị Joao Villaverde của tạp chí Época cho biết xã hội sự tức giận của xã hội Brazil đối với ông Bolsonaro đã đạt đến một mức độ mới và không thể đoán trước được khả năng kết thúc nhiệm kỳ của ông.

Nhà báo Villaverde cũng cho biết hoàn cảnh hiện tại đã hội tụ gần đủ các yếu tố để việc luận tội ông Bolsonaro trở thành hiện thực, như kinh tế bị tàn phá bởi đại dịch, cách xử lý dịch và sự ủng hộ tổng thống đang lung lay.

Vào ngày 22-1, một trong những nhà thăm dò ý kiến hàng đầu của Brazil là Datafolha cho biết sự ủng hộ dành cho tổng thống giảm từ 37% xuống 31% trong tháng 12-2020 - mức giảm lớn nhất trong một tháng kể từ khi ông Bolsonaro bắt đầu cầm quyền. Nhà báo Villaverde cho biết quá trình luận tội sẽ dễ xảy ra hơn nếu con số đó giảm xuống còn khoảng 20%.

Tổng thống Mexico - người luôn phản đối việc đeo khẩu trang mắc COVID-19 Tổng thống Mexico - người luôn phản đối việc đeo khẩu trang mắc COVID-19

TTO - Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador (67 tuổi) thông báo ông đã dương tính với virus corona ngày 24-1, trong lúc làn sóng dịch bệnh thứ hai đang khiến hệ thống y tế tại thủ đô Mexico trở nên quá tải.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên