14/11/2023 14:10 GMT+7

Cứu người đàn ông bị đâm thủng tim, cơ hội sống chỉ 10%

Anh T. (TP.HCM) bất ngờ bị một người đàn ông dùng kéo cắt chỉ đâm thủng tim khi đang ăn cơm, may mắn được các bác sĩ cứu sống.

Bệnh nhân T. bị đâm thủng tim đã qua cơn nguy kịch, đang được bác sĩ thăm khám - Ảnh: THU HIẾN

Bệnh nhân T. bị đâm thủng tim đã qua cơn nguy kịch, đang được bác sĩ thăm khám - Ảnh: THU HIẾN

Ngày 14-11, Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM) cho biết các bác sĩ đã cứu sống nam thanh niên nhập viện trong tình trạng bị vật nhọn đâm thủng tim.

Bệnh nhân là anh L.T.T. (30 tuổi, ở quận Tân Bình), nhập viện vào trưa 12-11 trong tình trạng lơ mơ, tụt huyết áp, da nhợt, vết thương vùng tim đang chảy máu, đe dọa tử vong.

Các bác sĩ nhận định đây là vết thương thủng tim, bệnh nhân bị vật sắc nhọn đâm trực tiếp vào vùng trước tim.

Bệnh viện nhanh chóng bật báo động đỏ toàn viện, chuẩn bị mổ tối khẩn. Lúc này bệnh nhân T. chỉ có 10% cơ hội sống.

Tại phòng mổ, các bác sĩ phát hiện nhiều máu trong khoang ngoài tim gây chèn ép tim cấp, vết thủng thấu tim thất phải 1cm, tim đã đờ, đập yếu.

Ngay lập tức, các bác sĩ khâu lỗ thủng tại tim, cầm máu, xử trí hồi phục. Sau 2 giờ, bệnh nhân tỉnh lại, sinh hiệu ổn, 20 tiếng sau đã ngồi dậy vận động cơ bản tốt.

Bác sĩ Nguyễn Đỗ Nhân - khoa ngoại tim mạch, lồng ngực Bệnh viện Thống Nhất - cho biết đối với phẫu thuật tim cấp cứu có đặc thù riêng, vấn đề quyết định nhất là thời gian xử trí nhanh và có sự phối hợp nhiều chuyên khoa.

“Bệnh nhân tổn thương tim thất phải, tỉ lệ sống thấp. Theo ghi nhận, tỉ lệ cứu sống đối với tổn thương tim thất phải trên thế giới chỉ khoảng 10-20% khi cấp cứu.

Lượng máu chèn ép tim cấp nhiều, bệnh nhân T. gần như ngưng tim, mặt tím tái, tĩnh mạch cổ nổi, khó thở, nhịp tim nhanh. Từ lúc rạch da đến kiểm soát chảy máu chỉ từ 3-5 phút.

Đối với phẫu thuật tim cấp cứu nếu xử trí được càng sớm càng tốt, phải tận dụng thời gian vàng, tùy theo kỹ năng phán đoán của các bác sĩ”, bác sĩ Nhân cho hay.

Chị L.T.A. (31 tuổi) - vợ bệnh nhân - cho biết anh T. làm công nhân cho một xưởng may tư nhân tại quận Tân Bình, trước đó có mâu thuẫn với một người đàn ông cùng chỗ làm.

Trưa 12-11, trong lúc đang ăn cơm trưa, người đàn ông này bất ngờ cầm chiếc kéo cắt chỉ đâm vào tim anh T.. 

Anh T. sau đó được đưa đến một cơ sở y tế gần để xử trí vết thương và đưa đến bệnh viện.

Thủng tim dễ tử vong trong thời gian ngắn

TS Nguyễn Duy Tân - trưởng khoa ngoại tim mạch lồng ngực, Bệnh viện Thống Nhất - cho biết những ca thủng tim thường có thể tử vong trong thời gian ngắn.

Thời gian vàng để cứu sống tùy từng mức độ tổn thương, từ 30 phút đến 3 tiếng. Tuy nhiên nếu đâm trúng mạch vành sẽ tử vong ngay tại chỗ.

Nếu không may bị các vết thương ở ngực, nên nhanh chóng đưa bệnh nhân vào các bệnh viện lớn để xử lý, tăng tỉ lệ sống.

Bắt nghi phạm đâm thủng ngực, ngưng tim người phụ nữ ở Bình TânBắt nghi phạm đâm thủng ngực, ngưng tim người phụ nữ ở Bình Tân

TTO - Công an quận Bình Tân, TP.HCM vừa bắt giữ nghi phạm đâm thủng ngực, ngưng tim một phụ nữ ở phường Tân Tạo (quận Bình Tân). Người phụ nữ này đã được Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận, cứu sống sau đó.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên