19/05/2021 11:02 GMT+7

Bệnh viện Chợ Rẫy cứu sống bệnh nhân bị dao đâm thủng ngực, ngưng tim

HOÀNG LỘC
HOÀNG LỘC

TTO - Bệnh nhân bị một người cầm dao đâm vào ngực trái làm thủng tim, dẫn đến ngưng tim. Sau hơn 1 tiếng phẫu thuật của các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân đã được cứu sống.

Nữ bệnh nhân T.T.Đ. kể lại lúc mình bị đâm thủng tim - Video: Bệnh viện Chợ Rẫy cung cấp

Bệnh viện Chợ Rẫy ngày 19-5 cho biết các bác sĩ của đơn vị vừa mổ khẩn, cứu sống nữ bệnh nhân T.T.Đ. (33 tuổi) bị một người cầm dao đâm thủng tim tại một con hẻm ở đường Hồ Văn Long (phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TP.HCM).

Để cứu sống bệnh nhân, Bệnh viện Chợ Rẫy phải kích hoạt báo động đỏ, phối hợp bác sĩ đa chuyên khoa, bao gồm ngoại lồng ngực; cấp cứu và phẫu thuật - gây mê hồi sức; ngoại tiêu hóa cùng tham gia phẫu thuật.

Trước đó, Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch, huyết áp không đo được và bị ngưng tim.

Theo lời bệnh nhân, lúc cùng chồng đang ngồi chơi với người thân tại một con hẻm ở đường Hồ Văn Long (quận Bình Tân) thì bất ngờ bị một người đàn ông chạy từ đâu đến cầm dao đâm tới tấp.

Trong lúc can ngăn đối tượng đâm chồng, chị bị đâm vào ngực trái bất tỉnh. Trước khi nhập Bệnh viện Chợ Rẫy, người này được chuyển qua 2 bệnh viện tuyến dưới nhưng... bất lực.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, các bác sĩ khoa cấp cứu xử trí hồi sức ngưng hô hấp tuần hoàn, đặt nội khí quản, truyền máu... đồng thời kích hoạt "báo động đỏ". Sau hội chẩn khẩn, các bác sĩ thống nhất mổ cấp cứu cứu bệnh nhân.

Bệnh viện Chợ Rẫy cứu sống bệnh nhân bị dao đâm thủng ngực, ngưng tim - Ảnh 2.

Nữ bệnh nhân T.T.Đ. (33 tuổi), người bị đâm thủng tim, hoàn toàn bình phục sau phẫu thuật - Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy cung cấp

Quá trình mở thám sát vùng ngực, các bác sĩ phát hiện tim của bệnh nhân bị thủng một lỗ ở ngay mỏm tim, gây chảy máu khắp khoang màng tim, chèn ép tim và là nguyên nhân khiến bệnh nhân ngưng tim. Nhờ được mở ngực xử trí và giải áp kịp thời, tim của bệnh nhân đập trở lại.

Ngoài thủng tim, cơ hoành của bệnh nhân được phát hiện bị thủng, xuyên xuống ổ bụng. Ngay lập tức, các bác sĩ khâu cơ hoành và khâu lại dạ dày cho bệnh nhân.

PGS.TS Vũ Hữu Vĩnh - trưởng khoa ngoại lồng ngực Bệnh viện Chợ Rẫy - cho biết sau mổ bệnh nhân hồi phục rất tốt, không còn dùng vận mạch, không cần đặt dẫn lưu; siêu âm. Các chức năng gan, thận đã về giới hạn cho phép; chức năng tim đã trở lại bình thường, không còn dịch màng tim và dịch màng phổi…

"Với tình trạng của bệnh nhân lúc nhập viện, nếu xử trí không kịp thời, bệnh nhân có thể đã tử vong tại chỗ. Trong trường hợp này, mọi sự chậm trễ, dù chỉ một phút thôi, cũng khiến chúng ta để mất bệnh nhân ngay trên bàn mổ" - bác sĩ Lưu Hoài Nam, khoa ngoại lồng ngực, chia sẻ.

Nghi phạm đâm thủng tim nam thanh niên lúc nửa đêm ra đầu thú Nghi phạm đâm thủng tim nam thanh niên lúc nửa đêm ra đầu thú

TTO - Nửa đêm, Minh cùng một người bạn chạy xe máy đến gặp Sơn để nói chuyện. Tại đây, giữa Minh và Sơn xảy ra mâu thuẫn và Minh bị Sơn đâm chết.

HOÀNG LỘC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên