22/10/2020 12:32 GMT+7

Bỏ qua thủ tục, hội chẩn khẩn 1 phút cứu mạng bệnh nhân bị đâm thủng tim

THU HIẾN
THU HIẾN

TTO - Một bệnh nhân bị đâm thủng tim dẫn tới ngưng tim, ngưng thở, huyết áp bằng không được đưa vào Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM cấp cứu, các bác sĩ đã bỏ qua mọi khâu làm thủ tục, hội chẩn đúng 1 phút cứu bệnh nhân thoát khỏi cửa tử.

Bỏ qua thủ tục, hội chẩn khẩn 1 phút cứu mạng bệnh nhân bị đâm thủng tim - Ảnh 1.

Bệnh nhân bị đâm thủng tim hiện đã có sức khỏe ổn định, có thể ăn uống, đi lại bình thường - Ảnh: THU HIẾN

Sáng 22-10, Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM cho biết vừa cấp cứu cho một bệnh nhân bị đâm thủng tim có nguy cơ chết não, sống thực vật nếu cấp cứu chậm 3-5 phút.

Bệnh nhân là anh N.V.H. (38 tuổi, quận 12) được chuyển đến khoa cấp cứu lúc hơn 1h sáng ngày 18-10 trong tình trạng lơ mơ, huyết áp bằng không do tình trạng bị đâm thủng ngực, vùng tam giác tim.

Do tình trạng nghi ngờ thủng tim đe dọa trực tiếp đến sinh mạng người bệnh, các bác sĩ quyết định chuyển liền lên phòng mổ để tiến hành phẫu thuật mà không làm các thủ tục khác. 

Bệnh nhân chỉ được kịp làm test nhanh HIV và nhóm máu. Các công tác như làm các xét nghiệm chẩn đoán, làm thủ tục hồ sơ bệnh án và giải thích cho người nhà được tạm gác lại, tập trung cứu chữa kịp thời cho bệnh nhân.

Bệnh nhân tiếp tục tụt huyết áp, được bác sĩ tiến hành hồi sức và khẩn cấp tiến hành phẫu thuật. Sau khi mở lồng ngực, bác sĩ phát hiện một lỗ thủng tim 2cm ở mặt trước tâm thất phải khiến máu chảy tự do ở xoang màng tim và khiến tim gần như ngưng đập.

Sau khi hút hết các cục máu đông, bác sĩ phát hiện lỗ thủng ở tâm thất phải. Êkip phẫu thuật khẩn trương khâu vết hở tim và truyền máu thông qua 4-5 đường truyền.

Sau khi khâu vết thương, cầm máu được, bệnh nhân qua cơn nguy kịch. Chiều cùng ngày, bệnh nhân được rút nội khí quản và hoàn toàn tỉnh táo, các dấu hiệu sinh tồn hoàn toàn ổn định.

Bệnh nhân bị đâm thủng tim đã phục hồi tốt, có thể ăn uống đi lại được - Video: THU HIẾN

TS.BS Trương Nguyễn Hoài Linh - khoa lồng ngực mạch máu Bệnh viện Thống Nhất - cho biết: "Nếu như làm theo quy định như kêu người nhà vào giải thích, đưa bệnh nhân đi chụp X-quang, CT-scan, siêu âm... thì bệnh nhân chắc chắn không qua khỏi. 

Với vị trí vết đâm này và tình trạng lâm sàng này thì 99% tim bị thủng. Vì thế, nếu để càng lâu thì bệnh nhân khó qua khỏi, phải khẩn trương mở lồng ngực bệnh nhân để tìm cách giải quyết, đặt tính mạng bệnh nhân phải đặt lên hàng đầu".

Hiện tại sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, đi lại được, sinh hoạt và ăn uống bình thường.

Một bé trai 9 tuổi ở quận 7 bị đâm thủng tim được mổ khẩn cấp Một bé trai 9 tuổi ở quận 7 bị đâm thủng tim được mổ khẩn cấp

TTO - Theo lời bà ngoại bé kể lại, lúc bà đang đứng gần nhà thì một người cháu khác chạy ra gọi bà về nhà nhanh vì A. sắp chết. Bà chạy về nhà thì thấy A. nằm bất động, bên cạnh là mẹ cháu và có một chiếc kéo.

THU HIẾN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên