Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Cựu giám đốc FBI bị tố sai phạm trong xử lý các tài liệu về ông Trump

29/08/2019 23:30 GMT+7

TTO - Một cơ quan Bộ Tư pháp Mỹ ngày 29-8 tuyên bố cựu giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) James Comey đã vi phạm các chính sách của bộ này và FBI trong việc xử lý những bản ghi nhớ các cuộc đối thoại với Tổng thống Donald Trump.

Cựu giám đốc FBI bị tố sai phạm trong xử lý các tài liệu về ông Trump - Ảnh 1.

Cựu giám đốc FBI, ông James Comey - Ảnh: Washington Times

Ông Comey bị Tổng thống Trump sa thải ngày 9-5-2017. Theo CNBC, cựu giám đốc FBI này không bị truy tố vì những cáo buộc được Văn phòng Tổng thanh tra Bộ Tư pháp (IG) đưa ra.

Ông Comey cho biết bản thân đã viết lại các bản ghi nhớ làm việc cùng ông Trump vào những ngày đầu nhiệm kỳ tổng thống. 

Một trong những bản ghi nhớ đó ghi lại rằng ông Trump đã hỏi Comey cách ngăn chặn cuộc điều tra nhắm vào cựu cố vấn an ninh nội địa Michael Flynn, theo CNBC.

Vị cựu giám đốc FBI sau đó nhờ bạn của mình là giáo sư luật Daniel Richman tại ĐH Columbia chia sẻ các nội dung này với tờ New York Times. Bản báo cáo của IG cho rằng ông Comey đã vi phạm luật ở điểm này, cùng việc xử lý sai quy trình đối với một số bản ghi nhớ khác.

"Vì đã không bảo mật tốt các thông tin nhạy cảm trong quá trình nắm giữ vị trí tại FBI, cũng như lợi dụng chúng để tạo sức ép dư luận, ông Comey đã tạo ra một điển hình nguy hiểm đối với hơn 35.000 nhân viên FBI hiện tại. 

Ngoài ra, ông còn làm ảnh hưởng hàng ngàn cựu nhân viên FBI khác, những người quen thuộc với việc tiếp xúc với các thông tin mật", bản báo cáo ghi nhận.

Cựu giám đốc FBI bị tố sai phạm trong xử lý các tài liệu về ông Trump - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Bên cạnh đó, IG cũng lưu ý rằng ông Comey bị buộc tội vì "đơn phương hành động, không thống nhất" cùng chính sách của cơ quan, khi tổ chức cuộc họp báo vài tháng trước cuộc bầu cử tổng thống 2016.

Bản báo cáo mới tập trung vào việc "tiết lộ thông tin điều tra mật và xử lý một số biên bản ghi nhớ" của ông Comey. Cụ thể, trong đó bao gồm lưu trữ và xử lý 7 bản ghi nhớ chép lại chi tiết "từng tương tác" cùng ông Trump từ ngày 7-1-2017 đến 11-4-2107.

Theo đó, ông Comey đã xem 5 trong số các bản ghi "là tài liệu cá nhân", tạo lập 3 bản "bằng máy tính xách tay cá nhân" và "giữ bản gốc của 4 bản ghi nhớ... trong két an toàn tại nhà, khi đang giữ vị trí giám đốc FBI".

Ngay sau khi bản báo cáo này được công bố, ông Comey lập tức đã phản ứng lại trên Twitter của mình.

Ông tuyên bố bản thân không cần lời xin lỗi từ những người nói xấu mình, nhưng rất vui lòng nhận một dòng tin nhắn "xin lỗi, chúng tôi đã nói xấu ông".

"Gửi đến tất cả những người dành 2 năm trời để bàn về chuyện tôi ‘đi tù’ hoặc là một kẻ ‘dối trá’, hãy tự hỏi mình tại sao vẫn tin những người cung cấp tin xấu cho bạn suốt thời gian qua", ông nói và nhấn mạnh "kể cả ngài tổng thống".

Hiện Nhà Trắng vẫn chưa có phản hồi sau khi báo cáo mới được tung ra.

Trùm cũ của FBI viết sách tố ông Trump, dân Mỹ nửa tin nửa ngờ Trùm cũ của FBI viết sách tố ông Trump, dân Mỹ nửa tin nửa ngờ

TTO - Dự kiến hôm nay (17-4) mới ra mắt nhưng cuốn hồi ký của cựu giám đốc FBI James Comey đã khiến nước Mỹ xôn xao, Nhà Trắng rúng động.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận