24/07/2019 06:41 GMT+7

Giám đốc FBI: Điều tra hơn 1.000 vụ nghi người Trung Quốc ăn cắp sở hữu trí tuệ

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - "Không có nước nào đặt ra mối đe dọa phản gián với nước Mỹ nghiêm trọng như Trung Quốc. Tôi không nói ngoa đâu", giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray nhấn mạnh trong phiên điều trần ngày 23-7.

Giám đốc FBI: Điều tra hơn 1.000 vụ nghi người Trung Quốc ăn cắp sở hữu trí tuệ - Ảnh 1.

Giám đốc FBI Christopher Wray (phải) ngồi cạnh Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: AFP

"Chúng tôi đang tiến hành hơn 1.000 vụ điều tra liên quan đến đánh cắp sở hữu trí tuệ trên khắp nước Mỹ. Cho dù đó là gián điệp kinh tế hay là gì đi nữa, gần như tất cả đều dính tới Trung Quốc", ông Wray xác nhận trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ.

Các vụ bắt giữ liên quan đến những hoạt động của Trung Quốc nhằm đánh cắp bí mật công nghệ của Mỹ vì lý do kinh doanh hay an ninh quốc phòng đã tăng mạnh trong những năm gần đây, theo Hãng tin Reuters.

Chính quyền Washington khẳng định vấn đề đã trở nên trầm trọng hơn bởi chính sách "Nghìn nhân tài" của Trung Quốc. Theo đó, nếu các chuyên gia Trung Quốc trở về nước và mang theo những công nghệ tiên tiến của nước ngoài, họ sẽ được "trọng thưởng" bằng tiền và nhiều thứ khác.

"Không có nước nào đặt ra mối đe dọa phản gián với nước Mỹ nghiêm trọng như Trung Quốc. Tôi không nói ngoa đâu", giám đốc FBI nhấn mạnh. "Đó thực sự là một mối đe dọa sâu rộng và gây phiền toái thật sự", ông Wray khẳng định, đồng thời cho rằng xử lý những vụ đánh cắp trí tuệ liên quan tới Trung Quốc nên là ưu tiên hàng đầu của nước Mỹ.

Tuy nhiên, giám đốc FBI khẳng định ông không quơ đũa cả nắm "người Trung Quốc nói chung và chắc chắn là cộng đồng người Mỹ gốc Hoa tại Mỹ".

Những lo ngại của Mỹ đã dẫn đến việc thắt chặt cấp thị thực cho các nhà nghiên cứu Trung Quốc đang tìm cách đến Mỹ.

Vào tháng 6, Bộ Năng lượng Mỹ đã có những bước đi ngăn chặn các nhà khoa học dính vào chính sách "Nghìn nhân tài" của Trung Quốc để bảo vệ sức mạnh cạnh tranh và an ninh quốc gia Mỹ.

Vấn đề sở hữu trí tuệ được xem là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới cuộc chiến tranh thương mại đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc. Washington luôn than phiền về việc Bắc Kinh đã hành xử "không theo luật chung" và lợi dụng sức mạnh luật quốc gia để buộc các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ trái với ý muốn của họ.

Trung Quốc thừa nhận phải ‘lao tâm khổ tứ’ để giữ mức tăng trưởng Trung Quốc thừa nhận phải ‘lao tâm khổ tứ’ để giữ mức tăng trưởng

TTO - Bộ Công nghiệp Trung Quốc ngày 23-7 cho biết họ sẽ phải "lao tâm khổ tứ" để hoàn thành được mục tiêu tăng trưởng sản lượng công nghiệp năm nay.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên