Thứ 7, ngày 23 tháng 10 năm 2021

Mỹ sẽ điều tra Google về nghi án làm việc với quân đội Trung Quốc

17/07/2019 10:47 GMT+7

TTO - Ngày 16-7 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận chính quyền của ông sẽ điều tra liệu Google, thuộc công ty mẹ Alphabet Inc, có ủng hộ chính quyền Trung Quốc hay không.

Mỹ sẽ điều tra Google về nghi án làm việc với quân đội Trung Quốc - Ảnh 1.

Mỹ sẽ điều tra Goo gle về nghi án làm việc với quân đội Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, trong buổi điều trần trước Thượng viện mới đây, đại diện Google phủ nhận cáo buộc này.

Qua email, Google tái khẳng định: "Như chúng tôi khẳng định trước đây, chúng tôi không làm việc với quân đội Trung Quốc. Chúng tôi đang làm việc với chính quyền Mỹ, bao gồm Bộ Quốc phòng trong rất nhiều lĩnh vực bao gồm an ninh mạng, tuyển dụng và chăm sóc sức khỏe".

Peter Thiel, nhà đồng sáng lập của PayPal và là một nhà đầu tư mạo hiểm nổi tiếng, liên tục tố cáo Google có thể đã bị tình báo Trung Quốc xâm nhập.

Thiel kêu gọi Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) và Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) điều tra mối quan hệ với Trung Quốc của Google và cáo buộc công ty này đã làm việc với quân đội Trung Quốc.

"Công việc Google đang làm tại Trung Quốc gián tiếp tạo ra lợi ích cho quân đội nước này. Chúng tôi rất quan ngại khi các đối tác công nghiệp làm việc tại Trung Quốc" - tướng Joseph Dunford, chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, từng bày tỏ quan ngại về hoạt động của Google tại Trung Quốc tháng 3-2019.

Viết trên Twitter, ông Trump cho rằng "(Peter Thiel) là một nhân vật tầm cỡ, thông minh và am hiểu vấn đề hơn bất cứ ai. Chính quyền Trump sẽ xem xét". Xác nhận với báo chí sau đó, ông Trump cho biết nhiều cơ quan sẽ vào cuộc, trong đó có Bộ Tư pháp để tìm hiểu sự thật trong lời tố cáo của Thiel.

Xuất hiện tại phiên điều trần của tiểu ban Thượng viện ngày 16-7 về các chính sách nội dung của Google, Karan Bhatia, phó chủ tịch phụ trách Quan hệ chính phủ và chính sách cộng đồng của Google, cho biết họ "kinh doanh rất ít ở Trung Quốc so với các công ty công nghệ lớn khác".

Tuy nhiên, ông Bhatia từ chối cam kết sẽ không kiểm duyệt thông tin ở Trung Quốc hoặc cho phép bên thứ ba kiểm tra về chính sách nội dung của Google.

Trong buổi điều trần, Google bị chỉ trích về nhiều vấn đề như công ty gây khó khăn cho các nội dung mang tính bảo thủ và chậm trễ trong việc xóa một số video clip. Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal, đảng Dân chủ, yêu cầu YouTube của Google cần có chính sách nội dung tốt hơn.

Chủ tọa của buổi điều trần, thượng nghị sĩ Ted Cruz, kết luận Google phải cung cấp nhiều dữ liệu cho các nhà lập pháp về việc xóa bỏ các nội dung mang tính bảo thủ so với các nội dung cổ vũ tự do. Ông cho biết sự độc quyền và kiểm duyệt của Google là đe dọa đối với quá trình dân chủ.

Google phát triển công cụ áp dụng cho tiêm kích tàng hình Trung Quốc? Google phát triển công cụ áp dụng cho tiêm kích tàng hình Trung Quốc?

TTO - Google đã lên tiếng bác bỏ có liên quan tới quân đội Trung Quốc, nhưng giới chuyên gia vẫn hoài nghi nghiên cứu mà Google tham gia có khả năng được áp dụng cho các tiêm kích tàng hình của Trung Quốc.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận