19/06/2019 11:43 GMT+7

Phát triển trí tuệ nhân tạo, Trung Quốc bám sát Mỹ

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Một chỉ số đo lường mới về trí tuệ nhân tạo (AI) cho thấy Mỹ và Trung Quốc là những quốc gia dẫn đầu thế giới về phát triển AI.

Phát triển trí tuệ nhân tạo, Trung Quốc bám sát Mỹ - Ảnh 1.

Chương trình phân tích và nhận diện khuôn mặt bằng AI tại triển lãm công nghệ CES 2019 tại Las Vegas (Mỹ) - Ảnh: AFP

Chỉ số Cambrian AI - đo độ sẵn sàng về trí tuệ nhân tạo (AI) của các quốc gia, đã so sánh chiến lược và môi trường phát triển của 13 quốc gia có chính sách AI toàn quốc.

Nhóm nghiên cứu đánh giá các quốc gia bằng chỉ số kết hợp giữa các điều kiện tiên quyết, sự nghiên cứu và phát triển cũng như mức độ thương mại hóa AI của các quốc gia trên.

Nhóm ấn định cho Mỹ giá trị chuẩn là 1 và chỉ số của các quốc gia khác được tính dựa vào giá trị chuẩn này.

Theo đó, Trung Quốc đứng thứ nhì khi có chỉ số là 0,62, trong khi Nhật đứng thứ ba với chỉ số là 0,3.

"Mỹ vẫn dẫn đầu trong hầu hết các yếu tố về nghiên cứu và phát triển AI nhưng Trung Quốc sẵn sàng để thu hẹp khoảng cách này trong những năm tới" - tiến sĩ Olaf Groth, đối tác quản lý của Công ty tư vấn Cambrian Group có trụ sở tại Mỹ, cho biết.

"Tuy nhiên chỉ số này tiết lộ thế mạnh bất ngờ ở những quốc gia khác như Hàn Quốc và cho thấy các quốc gia châu Âu đang sa lầy ở giữa giai đoạn phát triển" - tiến sĩ Groth, đồng tác giả của báo cáo trên, cho biết.

Báo Straits Times ngày 18-6 cho biết Cambrian được ủy quyền từ Tổ chức Konrad Adenauer của Đức, để phân tích chiến lược, nghiên cứu và sự phát triển cũng như việc thương mại hóa trí tuệ nhân tạo của các quốc gia trên thế giới.

Báo cáo lưu ý rằng Mỹ vẫn duy trì vị trí dẫn đầu về AI là do cấu trúc hợp tác tốt giữa chính phủ, khu vực tư nhân và các trường đại học. Các trường đại học ở Mỹ là nơi nhận tài trợ nhà nước và chỉ tập trung cho nghiên cứu cơ bản trong khi khu vực tư nhân tập trung các nghiên cứu ứng dụng.

Trong khi đó Trung Quốc vẫn chưa thể bắt kịp Mỹ trong nghiên cứu cơ bản về AI và việc đào tạo bài bản các chuyên gia trong nước.

Những quốc gia còn lại trong bảng xếp hạng chỉ số Cambrian AI là Anh (0,27), Hàn Quốc (0,25), Đức (0,25), Canada (0,23), Ấn Độ (0,23), Israel (0,23), Pháp (0,22), Phần Lan (0,19), Singapore (0,18) và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (0,11).

AI: Những tiềm năng song hành cùng rủi ro về đạo đức AI: Những tiềm năng song hành cùng rủi ro về đạo đức

Những bộ phim khoa học giả tưởng cùng những bài báo có xu hướng bi quan đã gieo nên một nỗi sợ hãi mơ hồ về một ngày nào đó máy móc sẽ thay thế con người.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên