Sử dụng trí tuệ nhân tạo đoán ý muốn của trẻ sơ sinh qua tiếng khóc

11/06/2019 10:12 GMT+7

Các nhà nghiên cứu Mỹ vừa tạo ra một công cụ sử dụng trí tuệ nhân tạo có tên gọi Holy Grail dành cho các bậc cha mẹ, bác sĩ và y tá nhi khoa.

Sử dụng trí tuệ nhân tạo đoán ý muốn của trẻ sơ sinh qua tiếng khóc - Ảnh 1.

Tiếng khóc của trẻ sơ sinh khác nhau với từng nhu cầu khác nhau. Ảnh minh họa: rt.com

Theo hãng tin Reuters, thuật toán này có thể đoán được ý muốn của trẻ sơ sinh thông qua tiếng khóc của chúng. Đây là kết quả nghiên cứu của một nhóm nhà khoa học làm việc tại khoa Kỹ thuật Điện và Sinh học thuộc trường Đại học Northern Illinois (Mỹ) được công bố trên Tạp chí Automatica Sinica (JAS) xuất bản hồi tháng 5 vừa qua.

Thông thường, những người mới làm cha mẹ thường rất khó khăn trong việc chăm sóc con khi chúng vừa sinh ra do không biết chính xác lý do các em bé khóc là gì. Kết quả nghiên cứu trên cho thấy công cụ trí tuệ nhân tạo mới này có thể nhận dạng nhu cầu của những đưa trẻ dựa trên tiếng khóc của chúng, bao gồm các nhu cầu thông báo ốm, cơ thể khó chịu, hay đơn giản hơn là vì đói bụng hoặc cần ôm ấp.

Các nhà khoa học chia sẻ họ đã sử dụng một thuật toán ngôn ngữ tiếng khóc độc quyền. Dựa trên công nghệ nhận dạng giọng nói tự động, các nhà nghiên cứu có thể phát hiện các mẫu tiếng khóc của mỗi trẻ sơ sinh bằng cách sử dụng kỹ thuật cảm biến nén để tái tạo tín hiệu từ tiếng khóc ban đầu. Công nghệ này có thể phân biệt và ghi lại đặc điểm từng tiếng khóc khác nhau. Sau đó đưa ra sự phân tích kỹ càng về lý do tại sao trẻ khóc và tình trạng khẩn cấp như thế nào, cung cấp thông tin quan trọng cho cha mẹ và nhân viên y tế.

Nhiều chuyên gia nhận định phương pháp phân tích tiếng khóc của trẻ sơ sinh vô cùng hữu ích.

"Giống như một loại ngôn ngữ đặc biệt, âm thanh khóc đem đến nhiều thông tin liên quan đến sức khỏe. Sự khác biệt giữa các tín hiệu âm thanh giúp ích cho cha mẹ rất nhiều. Mục tiêu cuối cùng của nghiên cứu này là giúp những em bé khỏe mạnh hơn và làm giảm áp lực cho những ông bố bà mẹ và những người chăm sóc trẻ em", giảng viên Lichuan Liu, một trong bốn tác giả thực hiện nghiên cứu, chia sẻ./.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận