Thứ 7, ngày 23 tháng 10 năm 2021

Ông Trump dọa tăng thuế hàng Trung Quốc: 'Muốn là làm!'

17/07/2019 11:29 GMT+7

TTO - Tổng thống Trump cho biết ông có thể sẽ áp thêm thuế nhập khẩu lên hàng hóa Trung Quốc nếu ông muốn, dù trước đó ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí ‘đình chiến’.

Ông Trump dọa tăng thuế hàng Trung Quốc: Muốn là làm! - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: EPA-EFE

"Chúng ta vẫn còn một chặng đường dài để đi nếu muốn đánh thuế nhập khẩu lên hàng Trung Quốc. Vẫn còn 325 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc mà chúng ta có thể đánh thuế nếu muốn" - Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại một cuộc họp nội các ở Nhà Trắng ngày 16-7 (giờ Mỹ).

"Chúng ta đang đàm phán một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, nhưng tôi ước họ đã không phá vỡ thỏa thuận từng có", ông nói.

Theo Hãng tin Bloomberg, chứng khoán Mỹ đã đi xuống ngay sau tuyên bố này của ông Trump.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 16-7, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã giảm 23,53 điểm (tương đương 0,1%), xuống còn 27.335,63 điểm, kết thúc "vận đỏ" kéo dài 4 ngày. Trong khi đó, chỉ số S&P 500 lùi 0,3%, xuống 3.003,04 điểm, chấm dứt chuỗi 5 phiên tăng liên tiếp.

Tuyên bố của ông Trump tiếp tục tạo ra sự mơ hồ về tương lai thương chiến, dù ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đạt được "thỏa thuận đình chiến" và nhất trí nối lại đàm phán thương mại Mỹ - Trung tại cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản vào cuối tháng 6.

Nhìn lại 1 năm thương chiến Mỹ - Trung - Nguồn: SCMP

Lúc đó, nhà lãnh đạo Mỹ cho biết ông sẽ hoãn áp thuế nhập khẩu lên thêm khoảng 300 tỉ USD hàng hóa còn lại của Trung Quốc. Nhà lãnh đạo Mỹ còn cho biết ông Tập đã hứa sẽ mua một số lượng lớn nông sản từ nông dân Mỹ.

Tuy nhiên, các quan chức Trung Quốc thông thạo cuộc thảo luận này lại cho biết hai bên không đạt được một thỏa thuận về mua số lượng lớn nông sản từ Mỹ như vậy. Kể từ cuộc gặp hồi cuối tháng 6, cũng không có thương vụ nông sản quy mô lớn nào như thế.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer dự kiến sẽ có một cuộc điện đàm khác với các nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Trung Quốc trong tuần này.

Hai nhà đàm phán Mỹ có thể sẽ đến Bắc Kinh gặp giới chức Trung Quốc nếu các cuộc điện đàm cho thấy hiệu quả.

Tổng thống Trump đã tiếp tục gây áp lực lên Trung Quốc thông qua loạt tweet trên mạng xã hội Twitter những ngày qua. Đầu tuần này, ông Trump ám chỉ biện pháp thuế quan của Mỹ đang có ảnh hưởng như mong muốn khi bóp nghẹt nền kinh tế Trung Quốc.

Số liệu chính thức được Trung Quốc công bố tuần này cho thấy tốc độ tăng trưởng kinh tế trong quý II của Trung Quốc chỉ đạt 6,2% - mức thấp nhất trong gần 3 thập niên qua.

Tuần trước, nhà lãnh đạo Mỹ cũng phàn nàn việc Trung Quốc không thực hiện lời hứa tăng mua nông sản của Mỹ.

Đầu tuần này, cố vấn kinh tế hàng đầu của ông Trump, ông Larry Kudlow cũng ngụ ý việc mua lượng lớn nông sản Mỹ là bước đi cần thiết cho các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung.

Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất 30 năm nay, ông Trump nói Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất 30 năm nay, ông Trump nói 'nhờ tôi'

TTO - Tổng thống Mỹ nhấn mạnh các biện pháp thuế quan của Mỹ chống lại Trung Quốc rõ ràng "đang có ảnh hưởng lớn" và dọa sẽ tiếp tục bất chấp các cuộc đàm phán thương mại đã được nối lại.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận