Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Thương chiến leo thang, người Hàn kêu gọi tẩy chay hàng Nhật

16/07/2019 14:55 GMT+7

TTO - Căng thẳng thương mại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Để ủng hộ nước nhà, Hiệp hội siêu thị Hàn Quốc và hàng nghìn người dân nước này đã kêu gọi tẩy chay hàng Nhật.

Thương chiến leo thang, người Hàn kêu gọi tẩy chay hàng Nhật - Ảnh 1.

Người biểu tình đạp lên các thùng đồ mang các thương hiệu Nhật Bản để phản đối áp lực kinh tế Nhật Bản đặt ra với Hàn Quốc - Ảnh: EPA

Theo Hãng thông tấn YonhapHiệp hội siêu thị Hàn Quốc (Korea Mart Association) ngày 15-7 kêu gọi tẩy chay và loại bỏ 100 mặt hàng Nhật khỏi kệ hàng, dù những hàng hóa này được dân chúng yêu thích, để ủng hộ nước nhà. 

Chủ các doanh nghiệp nhỏ biểu tình phản đối và hàng ngàn người Hàn Quốc đã ký thỉnh nguyện thư trên trang web của Văn phòng tổng thống để kêu gọi tẩy chay hàng hóa Nhật, ngừng đi du lịch đến Nhật và thậm chí không tham gia Thế vận hội Olympics mùa hè năm sau ở Nhật Bản.

Cùng ngày, Tổng thống Moon Jae In khẳng định Hàn Quốc sẽ không chịu khuất phục trước áp lực kinh tế của Nhật Bản và cảnh báo Nhật sẽ chịu thiệt hại kinh tế lớn hơn nếu việc đình trệ thương mại giữa hai nước tiếp tục xảy ra.

Thương chiến leo thang, người Hàn kêu gọi tẩy chay hàng Nhật - Ảnh 2.

Các siêu thị tại Hàn Quốc dán thông báo kêu gọi người dân KHÔNG MUA - KHÔNG BÁN hàng hóa Nhật Bản - Ảnh: EPA

Căng thẳng thương mại giữa Hàn Quốc và Nhật Bản bắt đầu từ đầu tháng 7-2019. Ngày 4-7, phía Nhật Bản hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc 3 loại vật liệu công nghệ cao quan trọng trong sản xuất các linh kiện bán dẫn và màn hình, gồm fluorinated polyimide (nhựa nhiệt dẻo), hydrogen fluoride và resist (chất cản màu).

Đây là những vật liệu chính để tạo ra màn hình OLED trên TV, điện thoại thông minh và bán dẫn. Các công ty công nghệ lớn ở Hàn Quốc như Sumsung, LG... phụ thuộc đến hơn 90% các loại vật liệu này của Nhật.

Động thái của Nhật diễn ra trong bối cảnh hai nước lại tranh cãi về vấn đề bồi thường cho những người Hàn Quốc bị cưỡng bức lao động trước Thế chiến 2. Phía Hàn Quốc yêu cầu Nhật bồi thường thêm trong khi Nhật cho rằng vấn đề này đã được giải quyết xong. 

Đáp lại lệnh hạn chế xuất khẩu của Nhật, Hàn Quốc dọa trả đũa bằng việc hạn chế xuất khẩu màn hình OLED sang Nhật Bản. Hàn Quốc nắm giữ tới 90-95% thị phần màn hình OLED toàn cầu.

Thương chiến leo thang, người Hàn kêu gọi tẩy chay hàng Nhật - Ảnh 3.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In khẳng định Hàn Quốc sẽ không chịu khuất phục trước áp lực kinh tế của Nhật Bản - Ảnh: REUTERS

Diễn biến leo thang kịch tính khiến giới quan sát gọi xung đột gần đây là chiến tranh thương mại Nhật - Hàn. Theo đó, Nhật Bản dự định loại Hàn Quốc ra khỏi danh sách "trắng" gồm 27 nước với lý do nước láng giềng có hệ thống kiểm soát xuất khẩu không đáng tin cậy. 

Phía Nhật sẽ thông báo quyết định cuối cùng về danh sách trắng vào ngày 24-7 sau thủ tục xem xét. Sau kết luận cuối cùng, các biện pháp liên quan sẽ có hiệu lực thực thi sau 21 ngày. 

Một viên chức giấu tên của của Bộ Thương mại Hàn Quốc cho biết bị loại khỏi danh sách trắng có thể ảnh hưởng đến khoảng 1.100 mặt hàng và thiệt hại cho nền công nghiệp của Hàn Quốc. 

Ngoài các 3 loại vật liệu công nghệ cao quan trọng, Nhật có thể hạn chế xuất khẩu vật liệu cho nhiều lĩnh vực khác. Hành động này có thể ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu do các công ty ở Hàn Quốc là nhà cung cấp chính cho các công ty khác như Apple và Huawei.

Cuộc đàm phán gần nhất vào ngày 12-7 giữa đại diện Bộ Thương mại hai nước không giải quyết được các tranh chấp. Đôi bên đang chuẩn bị cho cuộc họp tiếp theo để tháo gỡ các bất đồng trước thời hạn chót.

Công ty điện tử Samsung Electronics Co., nhà sản xuất chip bộ nhớ và điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, có thể là mục tiêu chính của các biện pháp siết chặt xuất khẩu mở rộng của Nhật Bản. Lệnh hạn chế xuất khẩu ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu của Samsung. 

Phó chủ tịch công ty này tuần trước đã sang Nhật để tìm cách hạn chế các tổn thất. Trong khi đó tại quê nhà, Samsung đang chuẩn bị cho các kịch bản khác nhau để ứng phó với việc bị thiết hụt các vật liệu sản xuất quan trọng.

Chaebol chật vật, Tổng thống Hàn kêu gọi Nhật rút rào cản thương mại Chaebol chật vật, Tổng thống Hàn kêu gọi Nhật rút rào cản thương mại

TTO - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In ngày 8-7 kêu gọi Nhật Bản rút lại các biện pháp kiểm soát xuất khẩu tới nước này đối với các loại vật liệu công nghệ cao. Trong khi đó, các chaebol Hàn đang lao đao vì tranh chấp thương mại giữa hai nước.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận