08/02/2023 15:27 GMT+7

Cục Hàng không yêu cầu đảm bảo an toàn bay trong thời tiết sương mù

Ngày 8-2, cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam ban hành chỉ thị các đơn vị hàng không tăng cường đảm bảo an toàn hoạt động bay trong thời tiết sương mù, mây thấp.

Cục Hàng không yêu cầu đảm bảo an toàn bay trong thời tiết sương mù - Ảnh 1.

Nội Bài và các sân bay phía Bắc thường ảnh hưởng khai thác bởi sương mù, trần mây thấp từ tháng 2 đến tháng 4 hằng năm - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Theo Cục Hàng không, hiện nay một số sân bay ở miền Bắc chịu ảnh hưởng sương mù, mây thấp dẫn đến một số chuyến bay phải bay chờ, hủy chuyến, chuyển hướng, ảnh hưởng đến kế hoạch khai thác của các hãng hàng không và chất lượng dịch vụ đối với hành khách. 

Tình trạng thời tiết xấu bởi sương mù, mây thấp thường xảy ra vào tháng 2 đến tháng 4 hằng năm.

Nhằm đảm bảo an toàn hoạt động bay, kịp thời ứng phó trong điều kiện thời tiết sương mù, mây thấp, Cục Hàng không yêu cầu các hãng hàng không chủ động theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình thời tiết để điều chỉnh kế hoạch hoặc thay đổi lịch bay cho phù hợp và đảm bảo an toàn tuyệt đối đối với hoạt động bay.

Tuân thủ nghiêm các quy trình khai thác chuẩn, các phương thức bay, huấn lệnh không lưu; tập trung chú ý trong quá trình bay, kịp thời liên lạc với cơ sở điều hành bay liên quan khi cần trợ giúp để đảm bảo an toàn chuyến bay.

Trong trường hợp các chuyến bay phải bay chờ, chậm, hủy chuyến hoặc chuyển hướng vì lý do thời tiết, các hãng cần phải kịp thời thông báo rõ nguyên nhân tới hành khách, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của người vận chuyển, đảm bảo quyền lợi cho hành khách theo đúng quy định.

Trong trường hợp giá trị khai thác tối thiểu dưới tiêu chuẩn, phải cấp huấn lệnh chuyển hướng tàu bay đi sân bay dự bị phù hợp.

Liên tục nắm bắt, cập nhật thông tin khí tượng, đặc biệt về các điều kiện thời tiết bất lợi để kịp thời cung cấp thông tin, tư vấn cho phi công và chủ động có phương án điều hành bay phù hợp. Tăng cường quan sát, giám sát tình hình không lưu, kịp thời phát hiện các tình huống uy hiếp an toàn bay để khuyến cáo và có biện pháp xử lý kịp thời.

Thông tin từ Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam cho biết từ ngày 28-1 đến 7-2, sương mù, mây thấp đã ảnh hưởng đến hoạt động cất, hạ cánh của máy bay tại các sân bay Đồng Hới, Vinh, Thọ Xuân (Thanh Hóa) và Nội Bài.

Trong thời gian trên, có 2 chuyến bay phải hủy, 22 chuyến bay chuyển hướng đến sân bay dự bị, 19 chuyến bay phải bay chờ và 2 chuyến bay phải bay lại (tiếp cận hạ cánh lần 2).

Riêng ngày 7-2, sân bay Thọ Xuân chỉ khai thác được 8 chuyến bay khi thời tiết cho phép, 2 chuyến bay bị hủy và 20 chuyến bay phải chuyển hướng. Ngoài các chuyến bay bị ảnh hưởng trực tiếp nói trên, các hãng hàng không đã chủ động hủy, chuyển hướng theo kế hoạch nhiều chuyến bay đi, đến sân bay Thọ Xuân.

Các chuyến bay đi, đến sân bay Thọ Xuân phải hủy vì sương mùCác chuyến bay đi, đến sân bay Thọ Xuân phải hủy vì sương mù

Mưa phùn cộng với sương mù khiến tầm nhìn hạn chế nên sân bay Thọ Xuân (Thanh Hóa) không tiếp nhận được máy bay hạ, cất cánh trong ngày 7-2, các hãng hàng không phải hủy, chuyển hướng hàng chục chuyến bay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận