08/09/2023 14:45 GMT+7

Công ty Lý Hải thêm tên tác giả 'Gánh mẹ' vào ca khúc nhạc phim

Sau vụ kiện tác quyền, Công ty Lý Hải Production thông báo đã cập nhật tên tác giả ca khúc 'Gánh mẹ' thành 'nhạc Quách Beem, lời Trương Minh Nhật'.

Đạo diễn, nhà sản xuất Lý Hải và nhà sản xuất Minh Hà của loạt phim Lật mặt - Ảnh: FVTU

Đạo diễn, nhà sản xuất Lý Hải và nhà sản xuất Minh Hà của loạt phim Lật mặt - Ảnh: FVTU

Trong văn bản đề ngày 25-8 gửi báo Tuổi Trẻ, bà Trần Minh Hà (vợ của đạo diễn Lý Hải) - giám đốc Công ty TNHH Lý Hải Production - thông báo việc bổ sung thông tin liên quan đến ca khúc Gánh mẹ trong phim Lật mặt 4: Nhà có khách.

Bổ sung tên tác giả bài thơ "Gánh mẹ"

Trước đó, phiên tòa phúc thẩm diễn ra tại Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM (thành phố Thủ Đức, TP.HCM) vào tháng 6. 

Tòa xác định ông Trương Minh Nhật (nhà thơ Trương Minh Nhật) là tác giả, đồng thời là chủ sở hữu quyền tác giả đối với tác phẩm văn học là bài thơ Gánh mẹ và phần lời của tác phẩm âm nhạc Gánh mẹ.

Do đó, công ty Lý Hải thực hiện nghĩa vụ bổ sung thông tin về tác giả ca khúc.

Thông qua văn bản, bà Trần Minh Hà cho biết: "Với tinh thần thượng tôn pháp luật và tôn trọng quyền nhân thân của ông Trương Minh Nhật, bằng văn bản này Lý Hải Production xin thông báo: 

Công ty Lý Hải Production tiến hành cập nhật nêu tên ông Trương Minh Nhật là tác giả cho phần lời của ca khúc Gánh mẹ.

Cụ thể là: sửa từ tác giả Quách Beem thành nhạc: Quách Beem, lời: Trương Minh Nhật trong credits của phim Lật mặt 4: Nhà có khách và tất cả bài viết, bài đăng, thông tin công bố khác có liên quan".

Công ty Lý Hải "không phải thỏa thuận về nghĩa vụ trả tiền"

Còn qua phiên tòa, Công ty Lý Hải Production cũng được xác định là "bên chiếm hữu ngay tình" nên không phải bồi thường thiệt hại, và không phải thỏa thuận về nghĩa vụ trả tiền.

Nhà thơ Trương Minh Nhật, tác giả bài thơ Gánh mẹ, tại tòa án phúc thẩm - Ảnh: Facebook nhân vật

Nhà thơ Trương Minh Nhật, tác giả bài thơ Gánh mẹ, tại tòa án phúc thẩm - Ảnh: Facebook nhân vật

Cụ thể, công ty Lý Hải dẫn bản án: "Công ty Lý Hải khai thác, sử dụng bản nhạc Gánh mẹ (có phần lời là bài thơ Gánh mẹ) trong bộ phim Lật mặt 4: Nhà có khách được công chiếu tháng 4-2019 là ngay tình, không phải xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Vì vậy, nguyên đơn yêu cầu xin lỗi, cải chính công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng là không phù hợp với điều 202 Luật Sở hữu trí tuệ nên không được chấp nhận...

Theo hợp đồng số 0403 thì ông Đức (ông Đoàn Đông Đức, tức nhạc sĩ Quách Beem - PV) đã bán tác quyền bản nhạc Gánh mẹ cho công ty Lý Hải và công ty Lý Hải được toàn quyền sở hữu, định đoạt tất cả các bản ghi âm, ghi hình này.

Vì vậy, nguyên đơn yêu cầu công ty Lý Hải tiếp tục thỏa thuận với ông Nhật và thực hiện nghĩa vụ trả tiền cho hành vi sử dụng bài thơ Gánh mẹ trong phim Lật mặt 4: Nhà có khách cho khoảng thời gian sau ngày khởi kiện là không có cơ sở nên không được chấp nhận".

Vụ tranh chấp lời bài hát "Gánh mẹ": Quách Beem kháng cáo, khẳng định mình mới là tác giảVụ tranh chấp lời bài hát 'Gánh mẹ': Quách Beem kháng cáo, khẳng định mình mới là tác giả

TTO - Sau khi bị tòa tuyên thua kiện và phải bồi thường 122,4 triệu đồng, ông Đoàn Đông Đức (tức nhạc sĩ Quách Beem) đã kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, đồng thời khẳng định mình là tác giả của cả lời và nhạc bài hát Gánh mẹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên