28/06/2023 15:15 GMT+7

Tác giả Gánh mẹ thắng kiện sau 5 năm: Chấm dứt chuỗi ngày 'lo âu, căm phẫn'

Sáng 28-6, tác giả Trương Minh Nhật chia sẻ cảm xúc sau khi thắng kiện phiên tòa phúc thẩm về vụ tranh chấp liên quan bài thơ "Gánh mẹ" với nhạc sĩ Quách Beem.

Tác giả Gánh mẹ thắng kiện sau 5 năm: Chấm dứt chuỗi ngày lo âu, căm phẫn - Ảnh 1.

Nhà thơ Trương Minh Nhật được công nhận là tác giả và chủ sở hữu bài thơ Gánh mẹ - Ảnh: NVCC

Tác giả Trương Minh Nhật viết trên trang cá nhân sáng 28-6: 

"Tôi buông bỏ tất cả sự rã rời, căng thẳng, lo âu sau khi kết thúc phiên tòa phúc thẩm chiều qua, để chìm vào giấc ngủ sâu trong niềm vui, hạnh phúc của Gánh mẹ".

Chiều 27-6, nhà thơ cũng bày tỏ: "Sau gần 5 năm trời, Gánh mẹ đã trở về với Cõng cha và chủ nhân đích thực của nó là: ông Trương Minh Nhật. 

Chấm dứt những chuỗi ngày đau lòng, kiên trì, lo lắng, căm phẫn khi đeo đuổi trước tòa".

Tác giả "Gánh mẹ" thắng kiện

Chiều 27-6, phiên tòa phúc thẩm về vụ tranh chấp sở hữu trí tuệ liên quan bài thơ Gánh mẹ giữa nhà thơ Trương Minh Nhật và nhạc sĩ Quách Beem diễn ra tại Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM (thành phố Thủ Đức, TP.HCM).

Tác giả Trương Minh Nhật nói 'Sau gần 5 năm trời, Gánh mẹ đã trở về với Cõng cha'

Vụ án đã được xét xử sơ thẩm tại Tòa án nhân dân TP.HCM. Theo bản án sơ thẩm ngày 25-4-2022, Tòa án nhân dân TP.HCM xử Quách Beem thua kiện, nhận định ông Nhật "là tác giả đồng thời là chủ sở hữu quyền tác giả của tác phẩm văn học là bài thơ Gánh mẹ". 

Tuy nhiên, ông Đoàn Đông Đức (nghệ danh Quách Beem) đã kháng cáo đối với toàn bộ bản án sơ thẩm.

Tại phiên tòa phúc thẩm, hội đồng xét xử nhận định ông Đức kháng cáo cho rằng mình là tác giả đồng thời là chủ sở hữu quyền tác giả của bài hát Gánh mẹ nhưng không có tài liệu, chứng cứ gì chứng minh ngoài những tài liệu, chứng cứ đã được tòa án cấp sơ thẩm xem xét, đánh giá. 

Bát hát Gánh mẹ được sử dụng trong phim Lật mặt 4

Do đó hội đồng xét xử không chấp nhận toàn bộ kháng cáo của ông Đức.

Ông Trương Minh Nhật đã được công nhận là tác giả đồng thời là chủ sở hữu của bài thơ Gánh mẹ và lời bài hát Gánh mẹ. Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án.

Mọi hành vi khai thác cần có sự đồng ý của tác giả

Văn phòng luật Phan Law Vietnam, đại diện pháp lý của nhà thơ Trương Minh Nhật, ra thông báo: 

"Kể từ thời điểm này, mọi hành vi khai thác, sử dụng bài thơ Gánh mẹ, lời bài hát Gánh mẹ của các tổ chức, cá nhân đều phải được sự đồng ý của ông Nhật, trừ các trường hợp được pháp luật cho phép và phải đảm bảo quyền nhân thân, nêu tên ông Nhật là tác giả khi sử dụng bài thơ, lời bài hát Gánh mẹ".

Trước đó, bài hát Gánh mẹ cũng được sử dụng trong bộ phim Lật mặt 4: Nhà có khách của đạo diễn Lý Hải. 

Năm 2022, Công ty Lý Hải Production cũng được tòa sơ thẩm kết luận công ty này "ngay tình" vì sử dụng bài hát Gánh mẹ ở thời điểm không có tranh chấp bản quyền, và lúc đó Quách Beem cũng có giấy chứng nhận quyền tác giả bài hát.

Tòa xử Quách Beem thua kiện, công nhận ông Trương Minh Nhật là tác giả bài thơ Tòa xử Quách Beem thua kiện, công nhận ông Trương Minh Nhật là tác giả bài thơ 'Gánh mẹ'

TTO - Sau nhiều ngày xét xử, chiều 25-4, TAND TP.HCM đã tuyên chấp nhận một phần yêu cầu của nguyên đơn, công nhận ông Trương Minh Nhật là tác giả bài thơ 'Gánh mẹ', đồng thời buộc nhạc sĩ Quách Beem phải bồi thường 122,4 triệu đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên