25/04/2022 16:31 GMT+7

Tòa xử Quách Beem thua kiện, công nhận ông Trương Minh Nhật là tác giả bài thơ 'Gánh mẹ'

TUYẾT MAI
TUYẾT MAI

TTO - Sau nhiều ngày xét xử, chiều 25-4, TAND TP.HCM đã tuyên chấp nhận một phần yêu cầu của nguyên đơn, công nhận ông Trương Minh Nhật là tác giả bài thơ 'Gánh mẹ', đồng thời buộc nhạc sĩ Quách Beem phải bồi thường 122,4 triệu đồng.

Tòa xử Quách Beem thua kiện, công nhận ông Trương Minh Nhật là tác giả bài thơ Gánh mẹ - Ảnh 1.

Ông Trương Minh Nhật (áo xanh) tại tòa - Ảnh: TUYẾT MAI

Theo đơn khởi kiện, ông Trương Minh Nhật cho rằng ông là tác giả, đồng thời là chủ sở hữu của bài thơ Gánh mẹ. Tuy nhiên khi bộ phim Lật mặt 4 - Nhà có khách do Công ty Lý Hải Production (Công ty Lý Hải) sản xuất được công chiếu, ông Nhật phát hiện bài thơ Gánh mẹ của ông được sử dụng làm nhạc phim trong bộ phim này với thông tin người sáng tác là Quách Beem mà ông không hề hay biết.

Theo ông Nhật, Công ty Lý Hải sử dụng bài thơ Gánh mẹ của ông trong phim Lật mặt 4 mà không xin phép, không trả tiền cũng như không nêu tên ông như tác giả là sử dụng trái phép, xâm phạm đến quyền nhân thân và quyền tài sản của ông.

Từ đó, ông Nhật khởi kiện Công ty TNHH Lý Hải và ông Đoàn Đông Đức (nhạc sĩ Quách Beem), yêu cầu công ty đảm bảo quyền nhân thân của ông với bài thơ Gánh mẹ; bồi thường thiệt hại là 825 triệu đồng; thỏa thuận với ông và thực hiện nghĩa vụ trả tiền cho việc sử dụng bài thơ Gánh mẹ trong phim Lật mặt 4 sau ngày khởi kiện; xin lỗi, cải chính công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Đối với ông Đoàn Đông Đức, ông Nhật yêu cầu phải tạm ngưng việc khai thác bài thơ Gánh mẹ của ông trên mọi phương tiện, nền tảng; bồi thường thiệt hại 550 triệu đồng; buộc ông Đức phải đảm bảo quyền nhân thân của ông với bài thơ Gánh mẹ, khắc phục, sửa chữa thông tin sai lệch trong hồ sơ đăng ký quyền tác giả tại Cục Bản quyền tác giả.

Ông Trương Minh Nhật cho biết ông hài lòng về quyết định của tòa - VIDEO: TUYẾT MAI

Sau nhiều ngày xét xử, căn cứ vào vi bằng được thừa phát lại quận 10 lập, HĐXX cho rằng có cơ sở xác định năm 2014 ông Trương Minh Nhật đăng bài thơ Gánh mẹ lên Facebook, sau đó được chia sẻ lại. 

Do đó có cơ sở xác định ông Trương Minh Nhật là tác giả của bài thơ Gánh mẹ, là chủ sở hữu phần lời của ca khúc Gánh mẹ. Còn phần nốt của bản nhạc và các phần khác của bản nhạc không có tranh chấp nên HĐXX không xem xét.

Xét yêu cầu buộc ông Đoàn Đông Đức bồi thường 550 triệu đồng, HĐXX cho rằng ông Nhật không chứng minh được thiệt hại thực tế đã xảy ra. Nếu tòa án tiếp tục xác minh sẽ kéo dài vụ án gây bất lợi cho các đương sự. 

Ông Đoàn Đông Đức bán tác quyền ca khúc Gánh mẹ với giá 15 triệu đồng. Giả định, ông Nhật đồng ý cho ông Đức sử dụng bài thơ Gánh mẹ thì thiệt hại vật chất được xác định là 7,5 triệu đồng. 

Về thiệt hại tinh thần, tòa cho rằng vụ án được báo chí và dư luận quan tâm, phản ánh nhiều nên có cơ sở cho rằng hành vi xâm phạm tác quyền của ông Đức gây thiệt hại cho ông Nhật về tinh thần. Theo quy định của pháp luật, mức bồi thường là 10 lần mức lương cơ sở, tức 14,9 triệu đồng.

Ông Nhật yêu cầu ông Đức thanh toán phí luật sư là 100 triệu đồng là phù hợp với quy định của Luật luật sư nên được tòa chấp nhận.

Như vậy, tòa chấp nhận một phần yêu cầu của ông Nhật, buộc ông Đức phải tạm ngưng việc khai thác bài thơ Gánh mẹ; đảm bảo quyền nhân thân của ông Nhật với bài thơ Gánh mẹ; khắc phục, sửa chữa thông tin sai lệch trong hồ sơ đăng ký quyền tác giả tại Cục Bản quyền tác giả và bồi thường cho ông Nhật 122,4 triệu đồng.

Đối với Công ty Lý Hải, HĐXX cho rằng ông Nhật yêu cầu Công ty Lý Hải đảm bảo quyền nhân thân đối với lời ca khúc Gánh mẹ là có cơ sở nên được chấp nhận.

Công ty Lý Hải ký hợp đồng khai thác bài hát Gánh mẹ với ông Đoàn Đông Đức. Tại thời điểm ký hợp đồng không ai tranh chấp bản quyền, ông Đức có giấy chứng nhận quyền tác giả đối với bài hát nên Công ty Lý Hải khai thác bài hát là ngay tình, không xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của ông Nhật. Vì vậy, việc ông Nhật yêu cầu Công ty Lý Hải bồi thường 825 triệu đồng không được chấp nhận.

Ông Đức bán tác quyền bài hát Gánh mẹ cho Công ty Lý Hải. Do đó, việc ông Nhật yêu cầu Công ty Lý Hải thỏa thuận với ông và thực hiện nghĩa vụ trả tiền cho việc sử dụng bài thơ Gánh mẹ trong phim Lật mặt 4 sau ngày khởi kiện; xin lỗi, cải chính công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng không được tòa chấp nhận.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sau phiên tòa, ông Trương Minh Nhật cho biết ông rất hài lòng về bản án. "Số tiền bồi thường tòa xác định thế nào mình chấp nhận thế đó, mà quan trọng là quyền nhân thân ca khúc Gánh mẹ phải gắn tên tôi lên, đó là nguyện vọng mà tôi đeo đuổi bấy lâu nay" - ông Nhật nói.


Tòa xử vụ tranh chấp bản quyền lời bài hát ‘Gánh mẹ’, các bên nói gì? Tòa xử vụ tranh chấp bản quyền lời bài hát ‘Gánh mẹ’, các bên nói gì?

TTO - Chiều 14-4, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử vụ tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ giữa nguyên đơn là nhà thơ Trương Minh Nhật và bị đơn là Công ty Lý Hải Production, ông Đoàn Đông Đức (tức nhạc sĩ Quách Beem).

.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên