Chủ nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

Công ty Lý Hải khiếu nại vụ ca khúc 'Gánh mẹ', nói 'không phải bị đơn'

14/08/2020 17:30 GMT+7

TTO - Công ty của ca sĩ Lý Hải nói việc sử dụng ca khúc "Gánh mẹ" trong phim "Lật Mặt" là đúng quy định, còn nguyên đơn cho rằng ca khúc của nhạc sĩ Quách Beem được phổ nhạc từ thơ của ông, phía công ty Lý Hải đã sử dụng không xin phép.

Công ty Lý Hải khiếu nại vụ ca khúc Gánh mẹ, nói không phải bị đơn - Ảnh 1.

Phía ca sĩ Lý Hải cho rằng tòa án xác định công ty Lý Hải là bị đơn là trái quy định của pháp luật - Ảnh: NVCC

Công ty TNHH Lý Hải Production (công ty của ca sĩ Lý Hải) vừa có đơn khiếu nại gửi đến TAND TP.HCM và một số cơ quan liên quan về vụ kiện "tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ" mà công ty này là bị đơn. Vụ kiện đang chuẩn bị được tòa án đưa ra xét xử.

Vụ việc bắt nguồn từ năm 2019, khi sản xuất bộ phim "Lật Mặt: Nhà có khách", phía công ty của ca sĩ Lý Hải đã liên hệ ông Đoàn Đông Đức (nghệ danh Quách Beem) và được nhạc sĩ này đồng ý cho sử dụng miễn phí ca khúc "Gánh mẹ" trong phim.

Tại hợp đồng được ký với công ty Lý Hải, ông Quách Beem cam kết chịu trách nhiệm về bản quyền của ca khúc "Gánh mẹ" nếu có tranh chấp.

Tháng 9-2019, vụ tranh chấp bản quyền bài thơ "Gánh mẹ" giữa ông Trương Minh Nhật (tác giả bài thơ) và nhạc sĩ Quách Beem xảy ra. Phía ông Nhật cho rằng đây là ca khúc do nhạc sĩ Quách Beem phổ nhạc có ca từ được lấy trái phép từ bài thơ cùng tên do ông Nhật sáng tác.

Ông Nhật yêu cầu ông Quách Beem công bố lại tất cả các ấn phẩm có bài hát "Gánh mẹ", về phần tác giả phải để tên: nhạc Quách Beem, lời thơ Trương Minh Nhật.

Tuy nhiên, ông Quách Beem luôn cho rằng ca khúc này do ông sáng tác và đã được cấp bản quyền tác giả. Vì vậy cả hai bên không thống nhất được cách giải quyết.

Năm 2019, nhà thơ Trương Minh Nhật gửi đơn khởi kiện công ty Lý Hải và ông Quách Beem đến tòa. TAND TP.HCM đã xác định công ty Lý Hải và ông Quách Beem là bị đơn trong vụ kiện.

Nguyên đơn cho rằng công ty của ca sĩ Lý Hải đã sử dụng bài thơ "Gánh mẹ" trong các bộ phim của công ty mà không xin phép tác giả. Nguyên đơn yêu cầu công ty Lý Hải phải xin lỗi, cải chính công khai về việc sử dụng bài thơ mà không xin phép; tạm dừng khai thác bài thơ và bồi thường thiệt hại 4 tỉ đồng.

Trong khi đó, phía công ty Lý Hải cho rằng việc tòa án xác định họ là bị đơn là không đúng đối tượng theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ.

“Ông Quách Beem là tác giả, chủ sở hữu tác phẩm "Gánh mẹ" đã được Cục bản quyền tác giả cấp giấy chứng nhận theo đúng quy định của luật. Công ty Lý Hải giải chỉ sử dụng bài hát "Gánh mẹ" chứ không sử dụng bất cứ bài thơ nào trong bộ phim "Lật Mặt". Công ty chúng tôi là bên nhận chuyển nhượng hợp pháp tác phẩm "Gánh mẹ" từ tác giả ca khúc này”- phía công ty ca sĩ Lý Hải viết trong đơn khiếu nại.

Những vấn đề này sẽ được TAND TP.HCM xem xét tại phiên tòa ngày 18-8 tới đây.

Lý Hải bị kiện đòi 4 tỉ vì nhạc phim Lý Hải bị kiện đòi 4 tỉ vì nhạc phim 'Lật mặt 4'

TTO - Đạo diễn Lý Hải bức xúc khi bị nhà thơ Trương Minh Nhật kiện đòi 4 tỉ đồng vì bộ phim 'Lật mặt: Nhà có khách' sử dụng bài hát 'Gánh mẹ' được cho là 'ăn cắp' lời thơ của ông.

TÂM LỤA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận