Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

'Trân trọng phim Lý Hải nhưng vẫn kiện 4 tỉ vì sử dụng bài thơ Gánh mẹ'

17/02/2020 14:36 GMT+7

TTO - Phía nhà thơ Trương Minh Nhật trân trọng nỗ lực tuân thủ quyền tác giả của Lý Hải Production với bài hát Gánh mẹ, nhưng tiếc vì bài hát này là 'kết quả của hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ'.

Ca khúc Gánh mẹ, nhạc phim Lật mặt: Nhà có khách

Trưa 17-2, luật sư của nhà thơ Trương Minh Nhật đưa ra các căn cứ pháp lý về quyết định kiện Lý Hải Production, công ty sản xuất phim của đạo diễn Lý Hải, vì sử dụng bài hát Gánh mẹ làm nhạc phim Lật mặt: Nhà có khách.

Ông Trương Minh Nhật khẳng định bản thân là tác giả và chủ sở hữu bài thơ Gánh mẹ ra đời tháng 6-2014.

Theo luật sư Phan Vũ Tuấn, người đại diện pháp lý cho ông Nhật trong vụ kiện, Khoản 1 Điều 6 Luật sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định quyền tác giả "phát sinh kể từ thời điểm tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt đã đăng ký hay chưa đăng ký".

Như vậy, quyền tác giả của ông Nhật đối với bài thơ Gánh mẹ, nếu có, là quyền tự động phát sinh sau khi sáng tác. Việc khởi kiện là biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ đã được luật Sở hữu trí tuệ quy định tại Khoản 1 Điều 198.

"Việc Công ty TNHH Lý Hải Production sản xuất bộ phim Lật mặt: Nhà có khách, trong đó có sử dụng bài thơ Gánh mẹ của ông Nhật, là hành vi sử dụng tác phẩm mà không được phép của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả theo quy định tại Khoản 8 Điều 28 Luật sở hữu trí tuệ", luật sư Tuấn phân tích, "Xin nhấn mạnh, ông Nhật khởi kiện Lý Hải Production vì tự ý sử dụng bài thơ Gánh mẹ chứ không phải bài hát Gánh mẹ. Đây là hai đối tượng khác nhau".

"Chúng tôi hết sức trân trọng nỗ lực tuân thủ quyền tác giả của Lý Hải Production khi ký kết hợp đồng, trả tiền và kiểm tra giấy tờ pháp lý liên quan đến bài hát Gánh mẹ trước khi sử dụng. Tuy nhiên, tiếc rằng bài hát này là kết quả của hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Thông qua việc sử dụng bài hát Gánh mẹ làm nhạc phim, Lý Hải Production đồng thời sử dụng bài thơ Gánh mẹ của ông Nhật mà chưa được cho phép", luật sư nói.

Trân trọng phim Lý Hải nhưng vẫn kiện 4 tỉ vì sử dụng bài thơ Gánh mẹ - Ảnh 2.

Nhà thơ Trương Minh Nhật kiện Lý Hải Production vì sử dụng "bài thơ Gánh mẹ" chứ không phải bài hát Gánh mẹ - Ảnh: CHỤP MÀN HÌNH

Theo luật sư Tuấn, giấy chứng nhận quyền tác giả do ông Đoàn Đông Đức (nhạc sĩ Quách Beem) cung cấp cho Lý Hải Production (nếu có) "chỉ là tài liệu để ghi nhận các thông tin về tác giả, tác phẩm, chủ sở hữu mà không phải là tài liệu bắt buộc để hưởng quyền tác giả.

Điều này đã được quy định tại Điều 49 Luật sở hữu trí tuệ. Nếu người đăng ký cung cấp không đúng sự thật thì giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả hoàn toàn có thể bị hủy bỏ".

Nhưng đồng thời, cũng điều 49 quy định người được cấp giấy chứng nhận "không có nghĩa vụ chứng minh quyền tác giả, quyền liên quan thuộc về mình khi có tranh chấp, trừ trường hợp có chứng cứ ngược lại".

Yêu cầu bồi thường thiệt hại 4 tỉ đồng của nhà Trương Minh Nhật đối với Lý Hải Production là một trong những yêu cầu mà chủ sở hữu quyền tác giả có quyền đặt ra đối với tổ chức, cá nhân có hành vi xâm phạm quyền của mình, đã được quy định tại Khoản 4 Điều 202 Luật sở hữu trí tuệ.

'Phim Lý Hải thu 120 tỉ thì đòi bồi thường 4 tỉ là hợp lý'

TTO - Nhà thơ Trương Minh Nhật và luật sư Phan Vũ Tuấn giải thích với Tuổi Trẻ Online về vụ kiện đòi bồi thường 4 tỉ đồng với đạo diễn Lý Hải xung quanh nhạc phim "Lật mặt 4".

MI LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận