Thứ 3, ngày 31 tháng 3 năm 2020

'Phim Lý Hải thu 120 tỉ thì đòi bồi thường 4 tỉ là hợp lý'

15/02/2020 18:25 GMT+7

TTO - Nhà thơ Trương Minh Nhật và luật sư Phan Vũ Tuấn giải thích với Tuổi Trẻ Online về vụ kiện đòi bồi thường 4 tỉ đồng với đạo diễn Lý Hải xung quanh nhạc phim "Lật mặt 4".

Ca khúc Gánh mẹ - nhạc phim Lật mặt: Nhà có khách

Hôm 14-2, trên fanpage, nhạc sĩ Lý Hải bày tỏ sự bức xúc khi bị kiện đòi 4 tỉ đồng từ nhà thơ Trương Minh Nhật. Cụ thể, nhà thơ cho mình là tác giả bài thơ Gánh mẹ, bị nhạc sĩ Quách Beem sử dụng để sáng tác bài hát Gánh mẹ. Bài hát này được Công ty Lý Hải Production mua bản quyền và thu mới để làm nhạc phim Lật mặt: Nhà có khách (Lật mặt 4).

Theo Lý Hải, con số 4 tỉ đồng là "không thể tin được". Anh cũng cho rằng mọi tranh chấp xung quanh ca khúc là tranh chấp giữa nhà thơ Trương Minh Nhật và nhạc sĩ Quách Beem, thay vì giữa nhà thơ và Lý Hải Production.

Trả lời Tuổi Trẻ Online trưa 15-2, phía nhà thơ Trương Minh Nhật khẳng định đối tượng của tranh chấp là bài thơ Gánh mẹ chứ không phải bài hát Gánh mẹ. Theo nhà thơ, việc bài hát đã sử dụng 22 câu thơ của ông là điều không thể chối bỏ.

Phim Lý Hải thu 120 tỉ thì đòi bồi thường 4 tỉ là hợp lý - Ảnh 2.

Hình ảnh trong phim Lật mặt: Nhà có khách - Ảnh: ĐPCC

"Doanh số của bộ phim Lật mặt 4 là 120 tỉ đồng. Theo đó, con số 4 tỉ đồng mà luật sư của tôi đưa ra chưa đến 3% doanh số phim. Điều này là hoàn toàn hợp lý vì theo luật bản quyền, tác giả bài thơ được hưởng 30%", ông Trương Minh Nhật nói với Tuổi Trẻ Online.

Còn luật sư Phan Vũ Tuấn - đại diện pháp luật của nhà thơ Trương Minh Nhật trong vụ kiện - cho biết: "Chủ sở hữu quyền tác giả có quyền đặt ra yêu cầu bồi thường thiệt hại đối với tổ chức, cá nhân có hành vi xâm phạm quyền của mình. Điều này được quy định tại khoản 4 điều 202 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi, bổ sung năm 2009. 

Đây không phải yêu cầu quá đáng khi công sức sáng tạo và kinh tế của tác giả bị chiếm đoạt nhằm thu lợi ích kinh tế trong suốt một khoảng thời gian dài vừa qua". 

Riêng với con số 4 tỉ đồng trong đơn kiện, luật sư Tuấn cho biết sẽ chứng minh bằng các cơ sở pháp lý và thực tiễn.

Hiện tại, nhiều người thắc mắc nếu nhạc sĩ Quách Beem là người "vi phạm bản quyền khi sử dụng bài thơ không xin phép" thì đối tượng bị kiện chính phải là Quách Beem chứ không phải Lý Hải Production, khi công ty này chỉ là một trong rất nhiều đối tác sử dụng ca khúc Gánh mẹ.

Phim Lý Hải thu 120 tỉ thì đòi bồi thường 4 tỉ là hợp lý - Ảnh 3.

Công ty Lý Hải Production của Lý Hải đang đối mặt với vụ kiện 4 tỉ đồng - Ảnh: FB NHÂN VẬT

Về vấn đề này, luật sư Phan Vũ Tuấn nói: "Công ty TNHH Lý Hải Production đã và đang trực tiếp khai thác, sử dụng bài thơ Gánh mẹ làm nhạc phim trong bộ phim Lật mặt: Nhà có khách mà hoàn toàn không được sự cho phép của ông Nhật. Tôi xin nhấn mạnh, đối tượng mà chúng tôi nói đến ở đây là bài thơ Gánh mẹ, chứ không phải bài hát Gánh mẹ. Đây là hai đối tượng hoàn toàn khác nhau". 

"Hành vi sử dụng tác phẩm mà không xin phép tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả là hành vi xâm phạm quyền tác giả được quy định tại khoản 8 điều 28 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 được sửa đổi, bổ sung năm 2009. Do vậy, chúng tôi có quyền khởi kiện Công ty TNHH Lý Hải production phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành".

Sau khi cả hai cùng công bố và xác nhận thông tin về vụ kiện, phía nhà thơ Trương Minh Nhật hi vọng vụ việc sẽ được giải quyết trên tinh thần thiện chí, hợp tác và tuân thủ các quy định pháp luật.

Lý Hải bị kiện đòi 4 tỉ vì nhạc phim Lý Hải bị kiện đòi 4 tỉ vì nhạc phim 'Lật mặt 4'

TTO - Đạo diễn Lý Hải bức xúc khi bị nhà thơ Trương Minh Nhật kiện đòi 4 tỉ đồng vì bộ phim 'Lật mặt: Nhà có khách' sử dụng bài hát 'Gánh mẹ' được cho là 'ăn cắp' lời thơ của ông.

MI LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận