Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Vụ kiện bài thơ 'Gánh mẹ': Có chứng cứ bất ngờ, tòa triệu tập vợ chồng Quách Beem

21/10/2020 16:17 GMT+7

TTO - Sáng 21-10, tại phiên tòa xử tranh chấp bài thơ 'Gánh mẹ', nguyên đơn Trương Minh Nhật đưa ra chứng cứ mới là biên bản nhận lỗi được cho là từ vợ chồng nhạc sĩ Quách Beem.

Vụ kiện bài thơ Gánh mẹ: Có chứng cứ bất ngờ, tòa triệu tập vợ chồng Quách Beem - Ảnh 1.

Nhà thơ Trương Minh Nhật, nguyên đơn vụ kiện, tại phiên tòa sáng 21-10. Phía Lý Hải Production và nhạc sĩ Quách Beem cử đại diện tham dự - Ảnh: MI LY

Sáng 21-10, phiên tòa xử tranh chấp bản quyền bài thơ Gánh mẹ diễn ra sau nhiều lần hoãn. Phía nguyên đơn có nhà thơ Trương Minh Nhật cùng đại diện và luật sư Phan Vũ Tuấn.

Phía bị đơn có đại diện công ty Lý Hải Production cùng luật sư Nguyễn Thị Thanh Nga, và đại diện nhạc sĩ Quách Beem (tên thật Đoàn Đông Đức). Luật sư của ông Đức là ông Lê Quốc Giang vắng mặt, gửi ý kiến bằng văn bản lên tòa.

Chứng cứ mới: hai biên bản có chữ ký Quách Beem và vợ

Diễn biến bất ngờ của phiên tòa là ông Trương Minh Nhật cung cấp chứng cứ mới: hai biên bản được cho là do chính tay ông Đoàn Đông Đức và vợ (đồng thời là quản lý) ký tên.

Biên bản thứ nhất đề ngày 1-10-2019, trong đó bà Trần Ngọc Diễm Châu (vợ ông Đức) thừa nhận ông Trương Minh Nhật là tác giả chính gốc của bài thơ Gánh mẹ, còn ông Đức (bị viết nhầm tên thành "Hà Đông Đức") ký âm và sử dụng biểu diễn "mà chưa được sự đồng ý của ông Nhật".

Biên bản cũng quy định ông Đức phải công khai xin lỗi và hiệu chỉnh thông tin tác giả bài hát trên tất cả ấn phẩm, phương tiện truyền thông.

Vụ kiện bài thơ Gánh mẹ: Có chứng cứ bất ngờ, tòa triệu tập vợ chồng Quách Beem - Ảnh 2.

Biên bản ngày 1-10-2019 có chữ ký của bà Trần Ngọc Diễm Châu thừa nhận ông Trương Minh Nhật là tác giả chính gốc của bài thơ "Gánh mẹ" - Ảnh: MI LY

Biên bản thứ hai đề ngày 11-10-2019 là chữ viết tay ký tên Đoàn Đông Đức. Trong đó, ông Đức thỏa thuận sẽ cùng ông Nhật hợp tác trong tác phẩm Gánh mẹ 2 (lời thơ Trương Minh Nhật, phổ nhạc Quách Beem) và đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho ông Nhật về tác phẩm thứ hai này.

Ông Nhật cho biết hai biên bản trên được thực hiện vào hai cuộc gặp giữa ông Nhật và bà Châu, ông Đức tại một quán cà phê ở huyện Bình Chánh, TP.HCM vào các ngày 1 và 11-10-2019.

Theo ông Nhật, hai bên lập biên bản cam kết hợp tác làm Gánh mẹ 2 vì đây là giải pháp do ông Đức đề nghị để đền bù thiệt hại cho ông Nhật về bản Gánh mẹ đầu tiên.

Vụ kiện bài thơ Gánh mẹ: Có chứng cứ bất ngờ, tòa triệu tập vợ chồng Quách Beem - Ảnh 3.

Biên bản ngày 11-10-2019 có chữ ký của ông Đoàn Đông Đức, cam kết cùng ông Trương Minh Nhật hợp tác làm tác phẩm "Gánh mẹ 2" - Ảnh: MI LY

Tòa yêu cầu triệu tập vợ chồng nhạc sĩ Quách Beem

Trả lời tòa về hai biên bản do ông Nhật cung cấp, ban đầu, đại diện của ông Đoàn Đông Đức nói: "Tôi biết đây không phải là chữ viết của bà Châu".

Sau đó, khi thẩm phán hỏi "Có đồng ý việc bà Châu tham gia phiên tòa với tư cách nhân chứng và trưng cầu giám định chứng cứ?", đại diện ông Đức trả lời: "Không đồng ý. Nội dung chứng cứ này không liên quan". Mặc dù vậy, thẩm phán lưu ý đại diện ông Đức nếu không thừa nhận hai chứng cứ nêu trên thì phải chứng minh chúng là giả mạo.

Vụ kiện bài thơ Gánh mẹ: Có chứng cứ bất ngờ, tòa triệu tập vợ chồng Quách Beem - Ảnh 4.

Nhạc sĩ Quách Beem chưa từng có mặt trong các phiên hòa giải hay phiên xử của vụ án

Khi được thẩm phán hỏi tương tự, luật sư Phan Vũ Tuấn của nguyên đơn trả lời: "Chúng tôi đề nghị cần sự có mặt của bà Châu để làm rõ chứng cứ của nguyên đơn. Trong trường hợp có bà Châu xuất hiện mà nội dung chứng cứ chưa được làm rõ, chúng tôi đề nghị có biện pháp giám định".

Kết luận phiên tòa, thẩm phán tuyên bố tòa sẽ triệu tập ông Đoàn Đông Đức và bà Trần Ngọc Diễm Châu đến tòa để làm việc về các chứng cứ mới, cũng như những nội dung liên quan đến vụ án. Phiên xử mới sẽ được thông báo trong thời gian tới.

Ca khúc Gánh mẹ, nhạc phim Lật mặt: Nhà có khách

Nguyên đơn khóc khi kể hoàn cảnh sáng tác 'Gánh mẹ'

Tại phiên tòa, cả hai phía ông Trương Minh Nhật và ông Đoàn Đông Đức đều được hỏi về hoàn cảnh sáng tác tác phẩm Gánh mẹ.

Ông Nhật cho biết làm bài thơ Gánh mẹ vào ngày 3 hoặc 4-6-2014. Ông kể: "Tháng 6-2014, mẹ tôi bị bệnh phải nhập viện. Tối đó, bệnh viện thông báo mẹ sẽ không qua khỏi. Khoảng ngày 3 hoặc 4-6-2014, khi chăm sóc mẹ ở bệnh viện, tôi viết bài thơ ra một tờ giấy. Đến ngày 13-6-2014, tôi đăng lên trang Facebook tên là Thơ văn Facebook".

"Tên bài thơ là Gánh mẹ vì mẹ tôi là người bán hàng rong. Suốt mấy chục năm mẹ tôi gánh hàng rong để nuôi con. Mẹ gánh từ trước năm 1975, khi tôi còn nhỏ. Gánh hàng rong đi khắp Sài Gòn. Vì thế, tên bài thơ phải là Gánh mẹ, rất mộc mạc" - ông Nhật khóc khi nói những lời này.

Còn về phía ông Đoàn Đông Đức (nhạc sĩ Quách Beem), khi được hỏi hoàn cảnh sáng tác, người đại diện cầm một văn bản và đọc: "Tối 4-8-2013, ông Đức tổ chức đêm nhạc cho dự án cộng đồng.

Tổng doanh thu chương trình được dùng để đến thăm các cụ già ở viện dưỡng lão. Chứng kiến hoàn cảnh khó khăn của các cụ, khi ra về, ông Đức đã viết ca khúc Gánh mẹ".

Xử tranh chấp bản quyền bài thơ Xử tranh chấp bản quyền bài thơ 'Gánh mẹ': Phía Lý Hải bức xúc vì tòa lại hoãn

TTO - Sáng 3-9, phiên tòa xử tranh chấp bản quyền bài thơ 'Gánh mẹ' lại hoãn do luật sư bên nguyên bị ốm. Phía Lý Hải và Quách Beem bức xúc.

MI LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận