06/05/2022 12:01 GMT+7

Vụ tranh chấp lời bài hát 'Gánh mẹ': Quách Beem kháng cáo, khẳng định mình mới là tác giả

TUYẾT MAI
TUYẾT MAI

TTO - Sau khi bị tòa tuyên thua kiện và phải bồi thường 122,4 triệu đồng, ông Đoàn Đông Đức (tức nhạc sĩ Quách Beem) đã kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, đồng thời khẳng định mình là tác giả của cả lời và nhạc bài hát Gánh mẹ.

Vụ tranh chấp lời bài hát Gánh mẹ: Quách Beem kháng cáo, khẳng định mình mới là tác giả - Ảnh 1.

Ông Trương Minh Nhật tại phiên tòa sơ thẩm - Ảnh: TUYẾT MAI

Theo đó, ông Đức cho rằng bản án sơ thẩm đã tuyên không đúng các quy định của pháp luật, không đánh giá đúng bản chất sự việc và quyết định của bản án trên làm thiệt hại nghiêm trọng đến uy tín, danh dự, nhân phẩm, quyền và lợi ích hợp pháp của ông.

Cụ thể, ông Đoàn Đông Đức khẳng định mình là tác giả đồng thời là chủ sở hữu tác phẩm Gánh mẹ được Cục Bản quyền tác giả cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả ngày 24-4-2019.

Ông Đức khẳng định tác phẩm âm nhạc Gánh mẹ cho chính ông sáng tác các phần lời và phổ nhạc từ năm 2013. Đến năm 2019 do nhu cầu sử dụng làm nhạc phim Lật Mặt - Nhà có khách của Công ty Lý Hải Production nên ông mới gửi hồ sơ đăng ký quyền sở hữu trí tuệ để đảm bảo pháp lý của bộ phim và yêu cầu của phía nhà làm phim.

Tại thời điểm gửi hồ sơ và bản khí âm để đăng ký quyền tác giả, không hề có bất cứ tranh chấp khiếu nại nào. Việc gửi, tiếp nhận và thẩm định, kiểm tra được Cục Bản quyền tác giả thực hiện theo đúng trình tự, nghiệp vụ, chuyên môn và thủ tục luật định.

Ông Đức cho biết bối cảnh của bài hát là một đêm nhạc cộng đồng mang tên Đạo làm con vào ngày 4-8-2013 nhân mùa Vu Lan báo hiếu, nhằm lan tỏa đạo hiếu và mục đích quyên góp, giúp đỡ các cụ già đang sinh sống trong viện dưỡng lão.

Ông Đức cho rằng ông Trương Minh Nhật nhận là tác giả bài thơ và đòi ông chia tiền, sau đó còn có những hành vi đe dọa, khủng bố ông và quản lý của ông.

Từ đó, ông Đức cho rằng bản án sơ thẩm mà tòa án vừa tuyên là một sự xúc phạm danh dự nặng nề đối với người nghệ sĩ như ông, nên ông kháng cáo toàn bộ bản án.

Trước đó, ngày 5-4, TAND TP.HCM đã tuyên chấp nhận một phần yêu cầu của nguyên đơn, công nhận ông Trương Minh Nhật là tác giả bài thơ Gánh mẹ, buộc ông Đức phải tạm ngưng việc khai thác bài thơ Gánh mẹ; đảm bảo quyền nhân thân của ông Nhật với bài thơ Gánh mẹ; khắc phục, sửa chữa thông tin sai lệch trong hồ sơ đăng ký quyền tác giả tại Cục Bản quyền tác giả và bồi thường cho ông Nhật 122,4 triệu đồng.

Trong nhiều buổi xét xử, ông Đoàn Đông Đức đều vắng mặt.

Tòa xử Quách Beem thua kiện, công nhận ông Trương Minh Nhật là tác giả bài thơ Tòa xử Quách Beem thua kiện, công nhận ông Trương Minh Nhật là tác giả bài thơ 'Gánh mẹ'

TTO - Sau nhiều ngày xét xử, chiều 25-4, TAND TP.HCM đã tuyên chấp nhận một phần yêu cầu của nguyên đơn, công nhận ông Trương Minh Nhật là tác giả bài thơ 'Gánh mẹ', đồng thời buộc nhạc sĩ Quách Beem phải bồi thường 122,4 triệu đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên