21/05/2024 05:43 GMT+7

Công dân 18 tuổi trở lên muốn hiến mô tạng phải đăng ký thế nào, tới đâu?

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa đăng ký hiến mô tạng và kêu gọi mọi người dân chung tay đăng ký, cứu sống người bệnh. Vậy người dân muốn đăng ký hiến mô tạng phải làm thế nào?

Một người trẻ đăng ký hiến mô tạng tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) - Ảnh: NVCC

Một người trẻ đăng ký hiến mô tạng tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) - Ảnh: NVCC

Tại chương trình "Đăng ký hiến mô tạng - Cho đi là còn mãi” ngày 19-5, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói:

"Tôi kêu gọi mỗi người Việt Nam không phân biệt vùng miền, ngành nghề... hãy đăng ký hiến tặng mô, tạng sau khi chết, chết não để tiếp nối hy vọng cho người bệnh. Với tinh thần "cho đi là còn mãi", đó là nghĩa cử cao đẹp nhất, là sức mạnh bắt nguồn từ nhân dân".

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến - chủ tịch Hội vận động hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam - cho biết nhu cầu ghép tạng trên thế giới và của Việt Nam là rất lớn và ngày càng tăng.

Hiện trên toàn quốc đã có 26 bệnh viện thực hiện ghép tạng thành công; ghép được hầu hết các tạng trên người như ghép thận, gan, tim, phổi, tụy..., với hơn 1.000 ca ghép tạng mỗi năm.

Theo Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, hiện nay cả nước có hơn 86.000 người đã đăng ký hiến mô tạng sau khi chết, chiếm 0,086%. Tỉ lệ đăng ký hiến mô tạng sau khi chết tại Việt Nam rất thấp so với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Các bác sĩ ở Huế cúi đầu tiễn biệt và cảm ơn hành động hiến tạng cứu người cao đẹp - Ảnh: THƯỢNG HIỂN

Các bác sĩ ở Huế cúi đầu tiễn biệt và cảm ơn hành động hiến tạng cứu người cao đẹp - Ảnh: THƯỢNG HIỂN

Theo các quy định hiện hành, công dân đủ 18 tuổi và đủ năng lực hành vi dân sự có thể đăng ký hiến tặng mô tạng sau khi chết hoặc chết não. Vậy người dân muốn đăng ký hiến mô tạng cần chuẩn bị những gì và đăng ký sao?

Hướng dẫn đăng ký hiến tạng trên cả nước

- Cách thứ nhất: 

Sau khi in đơn theo mẫu do Trung tâm Điều phối ghép quốc gia (được đăng tải trên website của trung tâm), người đăng ký điền theo mẫu, gửi tới trung tâm kèm theo 1 ảnh thẻ (không yêu cầu kích cỡ), 1 bản photo thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu (không cần công chứng) tới địa chỉ: Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia; phòng 230, nhà C2, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức; số 40 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Trên bì thư ghi số điện thoại người nhận: 0915060550.

Đối với cách này, dù người đăng ký ở tỉnh, thành nào trong cả nước đều có thể thực hiện.

Việc gửi thẻ qua đường bưu điện có thể gặp một số trục trặc, vì người đăng ký thay đổi nơi ở, ghi nhầm địa chỉ hoặc có người nhận hộ nhưng họ không báo lại... Vì vậy, trung tâm kính mong các cá nhân sau khi gửi đơn 4 tuần mà chưa nhận được thẻ hãy liên hệ với đường dây nóng của trung tâm để nhận thông tin phối hợp.

- Cách thứ hai:

Người đăng ký đến trực tiếp trung tâm để làm thủ tục theo địa chỉ: phòng 230 - nhà C2 - Bệnh viện Việt Đức (người đến đăng ký đi qua cổng cấp cứu tại phố Phủ Doãn, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Khi đến trung tâm, người đăng ký mang theo 1 ảnh thẻ (không yêu cầu kích cỡ), 1 bản photo thẻ căn cước công dân/hộ chiếu không cần công chứng.

Trung tâm làm việc theo giờ hành chính từ thứ hai đến thứ sáu và nghỉ lễ theo quy định chung.

Cách hiến tạng ở các tỉnh phía Nam

Người dân có thể đăng ký tại Bệnh viện Chợ Rẫy (201B đường Nguyễn Chí Thanh, phường 12, quận 5, TP.HCM) để hiến tạng sau khi qua đời qua 1 trong 4 hình thức sau: 

1. Truy cập vào website http://dieuphoigheptangtphochiminh.vn/dangky và làm theo hướng dẫn.

2. Liên hệ qua điện thoại: giờ hành chánh: (84-28) 38554137 bấm số 1184, hay (84-28) 39560139, hoặc 0913677016.

3. Đăng ký thông qua fanpage Facebook của đơn vị  (https://www.facebook.com/dieuphoigheptangbvcr, hoặc email (dieuphoigheptangbvcr@gmail.com). 

4. Đến Bệnh viện Chợ Rẫy, trực tiếp đăng ký tại văn phòng của Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người. Giờ làm việc:  từ 7-11h và 13-16h vào tất cả các ngày trong tuần (trừ thứ bảy và chủ nhật).

Quy trình đăng ký hiến tạng tại Bệnh viện Trung ương Huế

Tại Bệnh viện Trung ương Huế, người dân sẽ được đưa đến Phòng điều phối ghép tạng của bệnh viện.

Tại đây, người dân sẽ được các nhân viên của trung tâm hướng dẫn các thủ tục để đăng ký hiến mô, tạng theo đúng thủ tục.

Người dân cầm theo một bức ảnh thẻ (kích thước 3x4) hoặc chỉ cần có file ảnh, căn cước công dân. Sau khi tiếp nhận thông tin, nhân viên tại phòng sẽ hướng dẫn người dân điền các thông tin cá nhân cần thiết có trên đơn đăng ký hiến tạng được chuẩn bị sẵn. 

Nhân viên của bệnh viện cũng sẽ giúp người dân photo căn cước công dân.

Sau khi hoàn thiện hồ sơ đăng ký, bệnh viện sẽ gửi đơn kèm các thông tin của người cần hiến tạng đến Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia để làm thẻ đăng ký hiến mô tạng.

Sau khi có thẻ, Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia sẽ gửi thẻ đăng ký về cho người dân theo địa chỉ được ghi trên hồ sơ. Mọi thủ tục diễn ra chưa đầy 30 phút.

Những người dân ở xa có nhu cầu đăng ký hiến tạng chỉ cần gọi điện thoại vào số 02343822325 sẽ được hướng dẫn cụ thể các bước đăng ký một cách nhanh, gọn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đăng ký hiến tặng mô, tạngThủ tướng Phạm Minh Chính đăng ký hiến tặng mô, tạng

Tại lễ phát động 'Đăng ký hiến tặng mô, tạng - Cho đi là còn mãi', Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đăng ký hiến mô, tạng sau khi chết, chết não và kêu gọi người dân chung tay tình nguyện đăng ký hiến mô, tạng cứu sống người bệnh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên