17/05/2024 13:58 GMT+7

Đăng ký hiến mô tạng, ‘đừng để nguồn sống chôn vùi dưới lòng đất’

Thay vì vùi nguồn sống vào lòng đất hay thiêu cháy thì chúng ta dùng nó để cứu người... Nguồn tạng hiến là niềm hy vọng cho sự sống hồi sinh.

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại lễ phát động đăng ký hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người tại tỉnh Quảng Ninh ngày 17-5 - Ảnh: D.LIỄU

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại lễ phát động đăng ký hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người tại tỉnh Quảng Ninh ngày 17-5 - Ảnh: D.LIỄU

Đó là chia sẻ của bà Nguyễn Thị Kim Tiến - chủ tịch Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam, nguyên bộ trưởng Bộ Y tế - tại lễ trao quyết định thành lập chi hội Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam tỉnh Quảng Ninh và phát động đăng ký hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người tại tỉnh Quảng Ninh ngày 17-5.

Hiến tạng là nghĩa cử cao đẹp

Trước đó, ngày 2-4 Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) tiếp nhận một bệnh nhân được chẩn đoán chết não và gia đình của bệnh nhân đã đồng ý hiến tạng cho nền y học Việt Nam. Tạng của người hiến đã được điều phối đến các bệnh viện, cứu sống 7 người. Quảng Ninh cũng trở thành tỉnh đầu tiên có bệnh viện tuyến tỉnh vận động hiến tạng và lấy mô tạng thành công.

Chia sẻ tại sự kiện, bà Tiến đánh giá cao sự phát triển của ngành y tế tỉnh Quảng Ninh và sự quan tâm của các cấp, lãnh đạo đến công tác vận động hiến mô, tạng cứu người.

Theo bà Tiến, vấn đề hiện nay tại Việt Nam là nguồn tạng của người chết não còn rất ít. Tỉ lệ đăng ký hiến tạng trong nhân dân và ghép tạng người chết não thuộc nhóm thấp nhất thế giới.

Vì vậy, để có thêm người được ghép tạng, cần có nguồn tạng hiến, cơ bản nhất phải là nhận thức trong cộng đồng; sau đó là đội ngũ vận động phải là những người có chuyên môn, đào tạo về tâm lý; danh sách hiến tạng phải được công khai, minh bạch,…

"Làm sao cộng đồng hiểu được ý nghĩa của việc hiến mô tạng. Thay vì vùi "nguồn sống" vào lòng đất hay thiêu cháy thì chúng ta dùng nó để cứu người. Nguồn tạng hiến là cứu cánh cuối cùng của người bệnh, niềm hy vọng cho sự sống hồi sinh.

Điều ấy còn có ý nghĩa đối với gia đình người hiến tạng khi nghe tiếng đập của con tim hay ánh mắt của người thân của mình còn để lại", bà Tiến chia sẻ.

Bà Tiến cũng kỳ vọng việc thành lập chi hội Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam tại tỉnh Quảng Ninh sẽ là khởi đầu cho phong trào hiến tạng trên cả nước ngày càng phát triển.

Quảng Ninh sẽ phát triển nguồn hiến mô tạng từ địa phương

Ông Nguyễn Trọng Diện, giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh, chia sẻ sau thành công của ca vận động, lấy mô tạng cứu sống 7 người vừa qua, Quảng Ninh càng thêm quyết tâm để tiếp tục thực hiện vận động hiến mô tạng từ người chết não. Đồng thời, sẽ nâng cao kỹ thuật chuyên môn để có thể ghép thận từ bệnh viện tuyến tỉnh.

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến trao quyết định thành lập Chi hội Vận động hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người tại tỉnh Quảng Ninh ngày 17-5 - Ảnh: D.LIỄU

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến trao quyết định thành lập Chi hội Vận động hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người tại tỉnh Quảng Ninh ngày 17-5 - Ảnh: D.LIỄU

Ông cho hay hằng năm tại tỉnh Quảng Ninh có gần 1.000 bệnh nhân đang chạy thận, lọc máu chu kỳ, trong đó có khoảng 30% bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối có chỉ định ghép thận.

"Bởi vậy nguồn hiến tạng từ người chết não là cơ hội có ý nghĩa rất nhân văn, là sự mong mỏi của nhiều bệnh nhân. Việc thành lập chi hội Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam sẽ đánh dấu mốc quan trọng trong công tác tư vấn vận động hiến tạng tại các cơ sở y tế trong toàn tỉnh, góp phần xây dựng và mở rộng mạng lưới hiến tạng trên toàn quốc mà các đơn vị đã và đang nỗ lực xây dựng", ông Diện chia sẻ.

Tại buổi lễ, Phó bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Cao Tường Huy đã đăng ký hiến mô tạng sau khi chết/chết não. Ông chia sẻ Quảng Ninh đang phấn đấu trở thành điểm đến du lịch, học tập, sức khỏe và dưỡng lão.

"Mới đây tại Quảng Ninh là tỉnh đầu tiên có bệnh viện tuyến tỉnh tổ chức vận động hiến tạng và lấy tạng thành công. Nếu chúng ta làm quy mô hơn, bài bản hơn, chúng ta sẽ có thể cứu được nhiều người hơn nữa. Mong rằng bệnh viện sẽ tiếp tục tăng cường kỹ thuật, thúc đẩy mạng lưới hiến mô tạng trên toàn quốc", ông Huy nói.

Ca ghép tạng cứu 7 người: Thủ tướng gửi thư khen đội ngũ y bác sĩ, tri ân người hiến tạngCa ghép tạng cứu 7 người: Thủ tướng gửi thư khen đội ngũ y bác sĩ, tri ân người hiến tạng

Ngày 15-4, Thủ tướng Chính phủ gửi thư tri ân người hiến tạng và khen cán bộ, nhân viên y tế của các bệnh viện, Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia sau thành công của ca điều phối tạng từ người cho chết não cứu sống 7 người vừa qua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên