09/05/2024 10:45 GMT+7

Ca ghép thận đầu tiên thành công tại bệnh viện ở Đồng bằng sông Cửu Long

Ngày 9-5, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho hay ca ghép thận đồng huyết thống cho người bệnh suy thận mạn đầu tiên đã được thực hiện thành công tại bệnh viện.

Ca phẫu thuật ghép thận đầu tiên thành công tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ - Ảnh: BV cung cấp

Ca phẫu thuật ghép thận đầu tiên thành công tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ - Ảnh: BV cung cấp

Đây là ca ghép thận đầu tiên được thực hiện thành công tại một bệnh viện công ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Cặp ghép thận đã được thực hiện với sự chuyển giao hướng dẫn của các chuyên gia Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM). 

Trước đó, vào tháng 1-2024, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ được Bộ Y tế công nhận đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật lấy, ghép thận từ người hiến sống và người hiến chết não. Từ ca ghép đầu tiên thành công này, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ trở thành Trung tâm ghép thận thứ 26 tại Việt Nam. 

Bệnh nhân đầu tiên được ghép thận thành công ở Cần Thơ

Bác sĩ Phạm Thanh Phong - phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ - cho biết sau ca này, sắp tới bệnh viện sẽ có 3 cặp ghép thận trên người hiến sống đăng ký và chuẩn bị được ghép. 

Đồng thời, sau 10 ca ghép thành công, bệnh viện sẽ có thể được công nhận chuyển giao thành công và thực hiện độc lập kỹ thuật này.

Về trường hợp ca ghép đầu tiên, nam bệnh nhân V.D.K. (34 tuổi, quê Bến Tre) đang công tác tại TP Cần Thơ. Thông tin từ gia đình, cách đây 6 năm, bệnh nhân thấy mờ mắt nên đi khám, được chẩn đoán tăng huyết áp, suy thận mạn được điều trị nội khoa. 

Đến năm 2022, bệnh nhân bị phù, khó thở nhập Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, được chẩn đoán suy thận mạn giai đoạn cuối, chỉ định lọc máu cấp cứu, đồng thời tiến hành thẩm phân phúc mạc.

Sau đó, gia đình và người bệnh tự nguyện đăng ký chờ ghép thận. Qua tư vấn của các bác sĩ, bệnh nhân và gia đình đồng ý thực hiện phẫu thuật ghép thận từ người hiến là anh ruột bệnh nhân. 

Qua quá trình chuẩn bị, ngày 25-4, ca ghép được thực hiện. Sau quá trình theo dõi hậu phẫu, hiện tại sức khỏe người bệnh và người hiến đã ổn định, các chỉ số xét nghiệm của người bệnh trở về gần như bình thường, đang tiếp tục được theo dõi thêm tại khu vực chăm sóc đặc biệt.

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, bệnh viện đã thành lập bộ phận tư vấn, điều phối ghép thận, người bệnh có nhu cầu có thể đăng ký khám để được hướng dẫn. 

Sau đó sẽ tiến hành các bước tiếp theo để thực hiện ghép nếu phù hợp. Đây là cơ hội tốt giúp người bệnh ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long giảm chi phí đi lại, điều trị khi ghép thận.

Theo bác sĩ Phạm Thanh Phong, đối với bệnh nhân suy thận mạn cần ghép thận, chi phí điều trị là vấn đề rất lớn. Vì vậy, nhằm hỗ trợ chi phí điều trị cho các bệnh nhân cần ghép thận, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã thành lập quỹ hỗ trợ bệnh nhân, nhằm kêu gọi các nhà hảo tâm chung tay đóng góp, tiếp nhận tài trợ để giúp đỡ người bệnh.

Trung tâm chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần ThơTrung tâm chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ

Trung tâm Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ được phát triển trên cơ sở khoa Ngoại Chấn thương.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên