19/10/2023 14:29 GMT+7

Thử nghiệm cho thấy vaccine sống an toàn với trẻ được ghép gan, thận

Nghiên cứu được tiến hành với 281 trẻ em từng được ghép gan, thận, các nhà khoa học nhận thấy không xảy ra tác dụng phụ nào sau khi tiêm vaccine sống và phần lớn trẻ phát triển kháng thể.

Thử nghiệm cho thấy vaccine sống an toàn với trẻ được ghép gan, thận - Ảnh 1.

Phát hiện mới có thể giúp thêm nhiều trẻ em được tiêm phòng sởi, quai bị và thủy đậu. Ảnh minh họa. Nguồn: reuters.com

Theo một nghiên cứu mới đăng tải trên Tạp chí JAMA Network Open ngày 16/10, vaccine sống dùng cho những trẻ nhỏ từng được ghép gan hoặc thận là an toàn và thúc đẩy phản ứng miễn dịch để chống lại một số tác nhân gây bệnh đe dọa tới tính mạng.

Trong nghiên cứu được tiến hành đối với 281 trẻ em từng được ghép gan, thận tại 18 trung tâm cấy ghép ở Mỹ, các nhà khoa học nhận thấy không xảy ra tác dụng phụ nào sau khi tiêm vaccine sống và phần lớn trẻ phát triển kháng thể.

Các chuyên gia tại Trung tâm Y tế Bệnh viện Nhi Cincinnati và Bệnh viện nhi Colorado của Mỹ cho biết những phát hiện này có thể giúp thêm nhiều trẻ em được tiêm phòng sởi, quai bị và thủy đậu.

Theo bà Lara Danziger-Iskov, Giám đốc Khoa Bệnh Truyền nhiễm thuộc Bệnh viện nhi Cincinnati và là tác giả chính của nghiên cứu, kết quả này có ý nghĩa rất quan trọng trong bối cảnh tỷ lệ mắc bệnh sởi, quai bị và nhiễm virus varicella-zoster gây bệnh thủy đậu đang gia tăng trên toàn nước Mỹ cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới, khiến những trẻ em bị suy giảm miễn dịch có nguy cơ mắc bệnh đe dọa tới tính mạng.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, vaccine sống giảm độc lực có nguồn gốc từ virus hoặc vi khuẩn tự nhiên đã được làm suy yếu đi trong phòng thí nghiệm, thường bằng cách nuôi cấy lặp đi lặp lại.

Khi tiêm vaccine, một lượng nhỏ virus hoặc vi khuẩn sẽ nhân lên trong cơ thể người để kích thích phản ứng miễn dịch. Phản ứng miễn dịch đối với vaccine sống hầu như giống phản ứng do nhiễm trùng tự nhiên./.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên