18/10/2018 18:43 GMT+7

Vinh danh người hiến tặng mô tạng cứu người

L.ANH
L.ANH

TTO - Một buổi lễ xúc động đã được tổ chức chiều nay 18-10, vinh danh những gia đình có người thân hiến tặng mô tạng cứu người.

Vinh danh người hiến tặng mô tạng cứu người - Ảnh 1.

PGĐ Trung tâm điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia Nguyễn Hoàng Phúc (bìa phải) trò chuyện với các gia đình có người thân hiến tạng sau khi qua đời - Ảnh: THẾ CÔNG

"Chúng tôi chỉ cầu mong người nhận tạng của con mình được sống khỏe mạnh, trở về với công việc. Dù con tôi đã mất nhưng cơ thể con vẫn còn đâu đó ở Việt Nam này", bà Đinh Thị Thông, mẹ anh Nguyễn Ngọc Khiêm ở Thái Bình, người đã hiến tạng cứu 6 người sau khi qua đời hồi tháng 5, chia sẻ.

Anh Nguyễn Ngọc Khiêm là một đầu bếp trẻ ở Thái Bình, qua đời sau một cơn đột quỵ. Khi anh rơi vào trạng thái chết não, gia đình anh đã có quyết định mà hiếm người, hiếm gia đình dám làm: hiến tạng của con để cứu những người khác đang chờ.

Anh Khiêm ra đi để lại cha mẹ già, người anh bị thiểu năng, người vợ còn trẻ và hai con thơ.

Sau quyết định của gia đình, trái tim của anh Khiêm được vận chuyển vào Huế, cứu một người đàn ông đang thập tử nhất sinh. Giác mạc, thận, gan của anh cũng được đem ghép để cứu những người xa lạ khác.

Tất cả mọi người đều đã khỏe trở lại và đều đã trở lại với cuộc sống và gia đình.

Gần đây, lần đầu tiên gia đình anh Khiêm nhìn thấy người đươc nhận tim của anh Khiêm. "Cả đêm ấy mẹ con tôi không ngủ, ông ấy đã khỏe trở lại, con tôi vẫn còn hiện diện", bà Thông cho hay.

Theo ông Phạm Gia Khánh, chuyên gia về hiến ghép mô tạng, ghép mô tạng là thành tựu kỳ diệu của y học, nhưng mỗi năm vẫn có hàng ngàn bệnh nhân Việt Nam phải chết vì thiếu nguồn tạng để ghép.

Trong 10 năm qua, mới có 82 người Việt Nam hiến tạng sau khi qua đời.

Tuy nhiên nhờ những nỗ lực của những người vận động hiến tặng mô tạng, đặc biệt là sau khi 2 em bé Hải An và Vân Nhi hiến giác mạc sau khi qua đời hồi tháng 2 và tháng 7 vừa qua, nhờ những người như anh Khiêm, số người đăng ký hiến tặng mô tạng đã tăng lên trong năm 2018 này.

Dịp này, Bộ trưởng Bộ Y tế đã tặng kỷ niệm chương Vì Sức khỏe nhân dân cho gia đình anh Nguyễn Ngọc Khiêm, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng kỷ niệm chương cho gia đình thiếu tá Lê Hải Ninh, người đã hiến tặng tạng cứu 6 người sau khi qua đời hồi tháng 4-2018.

L.ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên