Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Hai bệnh nhân hiến tạng khi tim ngừng đập

04/07/2018 15:19 GMT+7

TTO - Cả hai bệnh nhân này đã cứu sống được sáu người bệnh với bốn bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối ghép thận và hai người bệnh mù được sáng mắt.

Hai bệnh nhân hiến tạng khi tim ngừng đập - Ảnh 1.

Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đang công bố về hai cá hiến tạng. Ảnh: Thùy Dương

Ngày 4-7, các bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy công bố đã tiếp nhận sự tình nguyện hiến tạng của hai bệnh nhân khi bệnh nhân ngừng tim.

Bệnh nhân thứ nhất là ông P.V.H, 68 tuổi, ngụ ở Định Quán, Đồng Nai. Ông H. bị tai biến mạch máu não sau đó được gia đình đưa lên Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị. 

Đến khi người nhà biết ông không thể sống được đã liên hệ với bệnh viện Chợ rẫy để ông được hiến tạng theo di nguyện của ông. Trước đó, khi còn sống, đầu năm 2018 ông đã đến đăng ký hiến tạng tại Đơn vị điều phối  ghép tạng tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Theo lời con trai của ông H. kể, khi còn sống ông H. luôn làm thiện như phối hợp với bạn bè để cứu giúp những người gặp những hoàn cảnh khó khăn hay những trường hợp bị tai nạn ở khu vực ông đang ở, hỗ trợ áo quan, giúp chôn cất cho những người nghèo... 

Và ngay cả khi không còn tiếp tục sự sống được nữa, các con ông đã quyết tâm giúp ông có thể hoàn thành tâm nguyện cuối của cuộc đời là hiến tạng được để cứu người bệnh

Trường hợp thứ hai là anh N.H.N, 31 tuổi, ngụ ở huyện Bình Chánh TP.HCM. Anh đã bị tai nạn khi chạy xe hon đa chở khách. Sau đó, anh được đưa vào Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị với chẩn đoán chấn thương sọ não, xuất huyết não. 

Khi biết anh không còn sống được nữa, người chị gái của anh đã thuyết phục cha, mẹ, vợ anh và các anh chị, em trong gia đình giúp anh có thể thực hiện được những nghĩa cử cao đẹp nhất của việc làm từ thiện là chia sẻ một phần cơ thể của mình để cứu người bệnh vào những giây phút cuối của đời mình.

Đây cũng là trường hợp hiến tạng từ người cho tim ngừng đập thứ 4 của Bệnh viện Chợ rẫy nói riêng và trên cả nước nói chung.

Các bác sĩ cho biết do tim bị ngừng đập đột ngột trong quá trình hồi sức, nên số cơ quan hiến tặng của hai bệnh nhân này bị giảm đi. 

Cả hai bệnh nhân này đã cứu sống được sáu người bệnh với bốn bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối ghép thận và hai người bệnh mù được sáng mắt.

Bà mẹ giúp việc nhà hiến tạng con để cứu 6 người Bà mẹ giúp việc nhà hiến tạng con để cứu 6 người

TTO - Hai năm trước, bà Cấn Thị Ngần, 56 tuổi ở xã Tuyết Nghĩa, huyện Quốc Oai, Hà Nội, đã đưa ra một quyết định khó khăn nhất cuộc đời là hiến tạng con trai mình để cứu nhiều người khác.

THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận