Đăng ký hiến tạng tại ngày hội Thầy thuốc trẻ

07/05/2018 16:39 GMT+7

TTO - Điểm đặc biệt trong ngày hội Thầy thuốc trẻ năm 2018 là triển khai tư vấn đăng ký hiến tạng tại các điểm Hiến máu tình nguyện để ủng hộ phong trào “Hiến tạng cứu người”.

Chiều 7-5, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam phối hợp với Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về ngày hội Thầy thuốc trẻ năm 2018.

Năm nay là năm thứ 9 diễn ra ngày hội Thầy thuốc trẻ với chủ đề "Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng", diễn ra tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước từ ngày 12 đến ngày 19-5.

Đăng ký hiến tạng tại ngày hội Thầy thuốc trẻ - Ảnh 1.

Bác sĩ Nguyễn Văn Hiếu xung phong về vùng khó chữa bệnh cho bà con vùng cao

Điểm mới trong ngày hội năm nay là sẽ triển khai các điểm tư vấn đăng ký hiến tạng tại các điểm Hiến máu tình nguyện để ủng hộ phong trào "Hiến tạng cứu người".

Theo ban tổ chức, hiện nhu cầu để ghép các cơ quan như gan, thận, tim rất lớn, bệnh nhân đang nằm chờ có nhiều người cung ứng, nhưng người dân chưa nhận thức được về việc làm này. Trong ngày hội này, ban tổ chức sẽ tư vấn, cung cấp thông tin về luật pháp, quy định, chế độ bảo hiểm… cho người dân về quy trình để đăng ký hiến tạng cứu người.

Ngày hội sẽ diễn ra các hoạt động chính, gồm: tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí, tặng quà cho bà con; tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình, tặng quà cho nữ công nhân ở các khu công nghiệp, khu chế xuất; mổ mắt cho người cao tuổi, phẫu thuật dị tật bẩm sinh cho trẻ em; hiến máu tình nguyện; tập huấn phương pháp sơ, cấp cứu cơ bản cho giáo viên và tư vấn dinh dưỡng cho cha mẹ học sinh; tuyên truyền về phòng chống các bệnh không lây nhiễm như ung thư, tiểu đường, khám, sàng lọc ung thư vú.

Ngoài ra, các tỉnh, thành đoàn cũng triển khai khám cho các đối tượng đăng ký chương trình "Tặng chân tay giả cho người khuyết tật"; ngày hội rửa tay bằng xà phòng phòng chống dịch bệnh cho trẻ em; ra mắt các đội hình "Tiếp sức người bệnh" trong bệnh viện; tặng bình lọc nước cho trường mẫu giáo.

Dự kiến vào ngày 19-5, ngày hội sẽ diễn ra tại bảo tàng Quang Trung (Bình Định).

Một người hiến tạng cứu giúp 5 phụ nữ Một người hiến tạng cứu giúp 5 phụ nữ

TTO - Sáng 20-4, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) và Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai đã thông tin về một người đàn ông (43 tuổi, ngụ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) chết não đã hiến tim, thận và giác mạc cứu giúp 5 phụ nữ.

HÀ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận