27/02/2021 08:10 GMT+7

Công bố giải thưởng diễn đàn Tết xưa - Tết nay: Sẽ còn thương nhớ mãi Tết ơi

CÁT KHUÊ
CÁT KHUÊ

TTO - Diễn đàn Tết xưa - Tết nay nhận được 1.422 email gửi đến sau 35 ngày phát động. Có thể nói diễn đàn Tết xưa - Tết nay đã chạm vào một góc vừa thân thuộc vừa thiêng liêng trong đời sống tinh thần mỗi người Việt.

Công bố giải thưởng diễn đàn Tết xưa - Tết nay: Sẽ còn thương nhớ mãi Tết ơi - Ảnh 1.

Sự hưởng ứng nhiệt thành của bạn đọc đã tạo nên bất ngờ thú vị cho ban tổ chức diễn đàn này. Bao nhiêu tâm tư nỗi lòng của người Việt khắp nước đã đành, người Việt muôn phương trời cũng gửi đến, chia sẻ hồi ức tết, tết đầy thân thương.

Với chủ đề là những cảm xúc về ngày tết, câu chuyện đón tết năm nay như thế nào, ký ức tết xưa, tết đoàn viên, khát vọng ngày xuân của những người con xa quê trong mùa xuân này.

Đó còn có thể là những khoảnh khắc gia đình sum họp bên mâm cơm, cảnh đẹp trên đường về quê, những hình ảnh người thân đưa đón dịp tết đến xuân về, những tâm sự của người con xa xứ không thể về quê đón tết vì kinh tế khó khăn, dịch bệnh...

Có thể nói diễn đàn Tết xưa - Tết nay đã chạm vào một góc vừa thân thuộc vừa thiêng liêng trong đời sống tinh thần mỗi người Việt.

Thế nên hàng ngàn câu chuyện đã được kể bằng hàng ngàn cách khác nhau. Đó có thể là một kỷ niệm về những tấm ảnh đầu năm như một tập tục "tiếp diễn trong mấy mươi năm. Khi anh em chúng tôi lớn lên, người có vợ, kẻ có chồng cũng vẫn như thế. Cho dù đã ra riêng, nhất định sáng ngày mùng một tết, gia đình phải có một tấm ảnh không thiếu ai" ("Tấm ảnh đầu năm" - tác giả Nguyễn Hữu Nhân).

Công bố giải thưởng diễn đàn Tết xưa - Tết nay: Sẽ còn thương nhớ mãi Tết ơi - Ảnh 2.

Bức ảnh đầu năm do tác giả Nguyễn Hữu Nhân gửi kèm bài Tấm ảnh đầu năm - Ảnh: HỮU NHÂN

Hay câu chuyện lên nêu để "từ 23 đến ngày hạ nêu là mùng 7, cây nêu cao vọi ấy cứ đứng vững, ngạo nghễ cùng gió xuân. Còn cái mõ, gió cứ thổi cái liễn bay phần phật thì mõ càng kêu vang. Đi xa ngoài đồng còn nghe vang vọng tiếng khua lóc cóc lóc cóc rộn rã..." ("Cánh đàn ông xúm lại, đồng loạt hô lên nêu" - tác giả Huỳnh Minh Bảo Sơn).

Đó còn là câu chuyện rưng rưng về chiếc đầu heo mỗi chiều 30 tết ở vùng quê Quảng Nam mà người cha đi mua về đặng con cái được miếng thịt heo ngày tết.

Để bây giờ: "Ba à, các con của con có thể không tin vào câu chuyện này, nhưng anh em con luôn nhớ. Hình ảnh ba dầm mưa rét, lội bộ hơn 20 cây số, gánh tòn ten đầu heo về nhà vào những tối 30 tết năm xưa để cho các con được ăn một bữa đã thèm, rồi ba hứng chí hát bài "Bông cỏ may" thiệt mùi mẫn thì làm sao quên được. Nhớ mà nước mắt rưng rưng ba ơi!" ("Phút 89 của ngày 30 tết, ba tôi đi mua đầu heo dội chợ" - tác giả Nguyễn Quang Viên).

Hay tâm sự của một người tiếp viên hàng không đã 20 năm gắn bó với bầu trời, 20 năm quen đón giao thừa trên máy bay hoặc nơi xứ lạ, vì COVID-19 mà năm nay ăn tết quê hương ("Tâm sự của một tiếp viên hàng không" - tác giả Tiếu My).

Hoặc "Có những điều mà viết ra không thể diễn tả hết, mai này con về, con sẽ nói bà nghe sau bà nhé. Cầu mong cho thiên tai qua đi, thế giới yên bình để chuyến bay về quê được cất cánh, để con về thăm bà nội của con ("Chuyến bay chưa cất cánh" - tác giả Nguyễn Minh Thúy).

Công bố giải thưởng diễn đàn Tết xưa - Tết nay: Sẽ còn thương nhớ mãi Tết ơi - Ảnh 3.

Tranh của bé Gia Hưng vẽ minh họa bài viết Giao thừa năm nay sẽ khác

"Giao thừa năm nay sẽ khác" của tác giả Gia Hưng là một bài viết đặc biệt, bởi tác giả của bài viết ấy còn chưa vào cấp ba.

Em nhờ mẹ gửi bài, kèm theo là những bức tranh minh họa tự sáng tạo, câu chuyện thì nhẹ nhàng về những khoảnh khắc giao thừa phụ mẹ quét đường, chỉ năm nay thì khác bởi người ta đã thành người lớn: "Mẹ nói con trai của mẹ đã trưởng thành, đã đến lúc phải gánh vác những việc của một người đàn ông..."

70 bài viết đã được lựa chọn đăng tải, 16 bài viết được ban giám khảo lựa chọn trao giải cùng 20 bài đoạt giải thưởng mạng xã hội, Tết xưa - Tết nay phải khép lại trong một khuôn khổ thời gian của cuộc thi đã quy định, nhưng dư âm thương nhớ hẳn sẽ còn mãi trong trí nhớ của độc giả và của những người đã gửi bài, ngóng đợi mỗi kỳ đăng...

Kết quả chung cuộc

* Giải nhất: Tấm ảnh đầu năm - Nguyễn Hữu Nhân.

* Giải nhì: Cánh đàn ông xúm lại, đồng loạt hô lên nêu - Huỳnh Minh Bảo Sơn; Rồi má gói bánh kho thịt gửi ai - Đỗ Duy.

* Giải ba: Phút 89 của ngày 30 tết, ba tôi đi mua đầu heo dội chợ - Nguyễn Quang Viên; Chuyến bay chưa cất cánh - Nguyễn Minh Thúy; Tâm sự của một tiếp viên hàng không - Tiếu My.

* Giải khuyến khích: Nhớ cái bong bóng lợn - Sao Khuê; Gửi hết nhớ thương vào phiên chợ cuối cùng tháng chạp - Nguyên Hậu; Nhớ ngai ngái mùi chăn bông tiết lạnh, mùi vương tết tới - Thảo Nguyên; Ai đánh bóng lư đồng nào - Nguyễn Thông; Chúng tôi mãi là một đội - Nguyễn Thị Anh; Cả năm túng thiếu, tết chỉ cần tháo đìa là đủ tiền sắm thịt - Trần Huyền Trang; Giao thừa của má, lắng nghe con gì ra đời - Nguyễn Thành Úc; Giao thừa năm nay sẽ khác - Gia Hưng; Hoa đào nở trên tuyết, nước mắt trào tuôn từng hàng - Trần Minh Thịnh; Má nói tết tới Quy Nhơn, tết tới Phù Mỹ rồi - Nguyễn Thị Bình An.

Do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên buổi trao giải chưa thể diễn ra như dự kiến trước 28-2. Chúng tôi xin hẹn bạn đọc vào khoảng trung tuần tháng 3, hi vọng khi đó dịch được kiểm soát, chúng ta có thể gặp nhau trong một buổi lễ trang trọng và ý nghĩa.

Các khiếu nại sẽ được xem xét trong thời gian từ nay cho đến hết 24h ngày 1-3, sau thời gian đó, tất cả giải thưởng trên được chính thức thừa nhận.

banner Têt xưa - Tết nay

Công bố giải thưởng diễn đàn Tết xưa - Tết nay: Sẽ còn thương nhớ mãi Tết ơi - Ảnh 6.

Ngàn cánh thiệp xuân mong năm mới "COVID không làm phiền"

Cũng trong dịp Tết Tân Sửu 2021, Tuổi Trẻ Online mở trang Thiệp tết để bạn đọc gần xa tự tạo thiệp chúc tết điện tử gửi đến người thân, thầy cô, bạn bè, đối tác...

screen shot 2021-02-27 at 08

Những tấm thiệp được thiết kế xinh xắn với hình ảnh vui nhộn về chú trâu - "linh vật" năm Tân Sửu, bánh chưng xanh - dưa hấu đỏ, gia đình quây quần đầm ấm, học trò chúc tết thầy cô... đã được nhiều bạn đọc chọn để gửi cho nhau những lời chúc ý nghĩa, mong thật nhiều sức khỏe, bình an và may mắn.

Bạn đọc đã gửi những lời chúc dễ thương:

"Chúc anh, chúc chị, chúc em/ Bình an, sức khỏe "đi kèm" vận may/ Tri thức, hạnh phúc, lộc tài/ Thành công, danh tiếng... mỗi ngày tăng thêm" (bạn đọc Lý Chí Hùng, Hoa Kỳ);

"Năm mới chúc anh chị em sức khỏe vô biên, COVID không làm phiền, kiếm được nhiều tiền, đời sướng như tiên, hạnh phúc vô biên, vui vẻ triền miên!" (bạn đọc Phuong Vu);

"CHÚC cho Tổ quốc Việt bình an/ MỪNG vui dân tộc hết gian nan/ XUÂN về rộn rã dân vui tết/ TÂN niên ba miền vẹn an khang/ SỬU vàng lai đáo thêm hoan hỉ/ 2021 dân giàu sang" (bạn đọc Song Giang Nguyen)...

KIM NHUNG

Món ngon đong đầy trên Mâm Tết nhà tôi

Một cái tết vô tiền khoáng hậu: người xa người, nhà xa nhà, làng xa bản… đánh dấu một "năm COVID" khó quên. Hàng trăm email từ độc giả gửi về tham gia Mâm Tết nhà tôi là bấy nhiêu tình cảm đặc biệt của một năm ăn tết khác biệt.

Bánh tét dưa món miền Nam - Ảnh: CÁT KHUÊ

Bánh tét dưa món miền Nam - Ảnh: CÁT KHUÊ

Những kỷ niệm ùa về, cả một trời thương nhớ với những món ăn ngày tết mẹ kho, má nấu vừa thân vừa thương mà ngon nhất, đỉnh nhất thì phải nói là ngày tết. Ai từng thức đêm bên nồi bánh chưng, bánh tét mà chẳng muốn quay về tuổi thơ để lại quây quần…

Doanh nhân Đỗ Long, ông chủ của hãng giày Bitas, mô tả về mâm tết ba miền "tống cựu nghinh tân", đặc sắc, từ sự cầu kỳ của miền Bắc, sự phong phú của miền Trung và sự phóng khoáng của miền Nam với ý nghĩa Tống và Nghinh.

Nếu đó là anh chàng người Mỹ lấy cô vợ Bình Định thì món tré da mui mới là tuyệt đỉnh công phu. Còn với chàng rể Pháp lấy vợ Bắc thì đó là nem rán Hà Nội. Gì thì gì, với những người Việt xa Tổ quốc vẫn ăn tết…

Tết thì dù ở trong lòng châu Âu, nước Pháp, mâm cũng không thể thiếu được thịt ngâm, nem rán, nem chua, với cành đào, hoa mai, với mâm ngũ quả… Thử điểm qua một số món ngon trên mâm tết: Nào chả da đầu heo, nào bánh chưng đen xứ Lạng, nào thịt kho hột vịt trứ danh.

Nào món măng kho cuốn bánh tráng ở Phan Thiết, thịt xíu Hội An, gà 7 món xứ Huế, canh thụt Tây Nguyên… bên cạnh heo ngâm nước mắm, bánh chưng, bánh tét, dưa kiệu, thịt kho tàu, khổ qua…

Mỗi câu chuyện gửi về là một trời thương nhớ. Tiếc là, trong khuôn khổ giới hạn, nhiều bài viết đã chưa kịp "lên sóng", đành hẹn quý độc giả ở chương trình năm sau, hay trong các chương trình liên quan đến chủ đề ẩm thực khác.

TRẦN PHI TUẤN

Tết xưa - Tết nay: Trẻ con giờ mong Tết không phải vì... bánh chưng Tết xưa - Tết nay: Trẻ con giờ mong Tết không phải vì... bánh chưng

TTO - Cha tôi luôn xúc động mỗi khi gợi nhắc kỷ niệm về những cái Tết thời thơ ấu, khi sự thiếu ăn trở thành nỗi ám ảnh khôn nguôi trong hồi ức của những đứa trẻ như cha thuở ấy. Người ta sợ Tết, sợ phải đối mặt với các khoản chi tiêu...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên