Tag: Tết xưa tết nay

Tết xưa vất vả mà vui

Trong thời buổi dịch vụ và công nghệ phát triển, mọi nhu cầu của người tiêu dùng đều được đáp ứng tức thời. Vì thế Tết xưa, Tết nay đã khác nhau rất nhiều...

Hương vị mùa xuân khép lại, xin hẹn bạn đọc năm sau

TTO - Diễn đàn Tết xưa - Tết nay: Hương vị mùa xuân do Tuổi Trẻ Online tổ chức, Công ty cổ phần bán lẻ kỹ thuật số FPT đồng hành vừa khép lại sau 30 ngày vui xuân cùng bạn đọc. Đã có 448 email gửi bài, 33 bài được chọn đăng tải.

Thanh âm của Tết: Tôi nghe rõ tiếng bước chân uy vũ của ông Lân...

TTO - Đó là tiếng chập cheng nhịp nhàng, tiếng "cắc tùng, cắc tùng" rất điệu nghệ được phát ra từ đầu hẻm. Âm thanh càng lúc càng dồn dập, càng "máu lửa". Tôi nghe rõ tiếng bước chân uy vũ của ông Lân đang tiến vào bái bàn thờ Tổ nào đó...

Cải lương và Tết nhứt

TTO - Đã có những năm tháng rực rỡ của cải lương trong ký ức của tôi - những năm cuối thập niên tám mươi, đầu thập niên chín mươi của thế kỷ hai mươi. Quê tôi ở vùng quê xa heo hút, ghiền cải lương chỉ chờ mỗi bận Tết nhứt.

Nem chua xứ Quảng ngày Tết

TTO - Nhắc tới hương vị trong những ngày Tết của người dân xứ Quảng thì nem chua là món đặc biệt không thể thiếu trên các mâm cỗ dịp Tết, và cũng là mồi bén với cánh mày râu.

Hoa thược dược tím cùng violet - Màu hoa ký ức của tôi

TTO - Có lẽ trong mắt các con, cháu, tôi là người “đã già” mặc dù tuổi chưa cao bởi tôi thấy mình là người hay hoài niệm chuyện xưa cũ. Những kỷ niệm đọng mãi trong ký ức tôi thường là nếp xưa đẹp đẽ, là những gì truyền thống.

Nỗi niềm bánh tráng cuốn măng

TTO - Món măng hầm cuốn với bánh tráng và các loại rau thơm, xà lách, hành ngò, dưa leo chấm với nước mắm ngon có pha tỏi, ớt, chanh, đường là quá tuyệt: dai giòn, lạ miệng, béo ngọt, thơm mát, cho người ăn một cảm giác hưng phấn, khoái khẩu.

Su hào muối nén - món ăn thấm vị đợi chờ

TTO - Khi trên mâm cỗ Tết ê hề những món thịt cá thì đặt cạnh đó là một đĩa su hào muối chua được cắt tỉa hình hoa lá sẽ làm cảm xúc ẩm thực của ta dịu lại.

Tết xưa Nam Bộ

TTO - Tết với dân miệt hai mùa mưa nắng gần như ngày hội gia đình, con cháu xa xứ tìm về quê cha đất tổ, dịp rảnh rỗi cả nhà đoàn tụ cơm nước đầm ấm. Vì vậy hiếm nhà nào đi chơi xa trong các mùng.

2 năm xa cách, nhớ ơi là nhớ chợ Viềng cầu may

TTO - Còn nhớ những năm trước, cứ vào đêm mùng 7, rạng sáng mùng 8 tháng giêng hằng năm, phiên chợ mỗi năm chỉ họp một lần duy nhất tại Nam Định lại tấp nập dòng người các nơi kéo về "mua may, bán rủi".