Thứ 7, ngày 23 tháng 10 năm 2021

Con trai ông Joe Biden bị điều tra mối quan hệ với công ty Ukraine và Trung Quốc

13/12/2020 06:19 GMT+7

TTO – Trát hầu tòa dành cho ông Hunter Biden, con trai tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden, nhắm vào mối quan hệ của Hunter Biden với hàng chục công ty, bao gồm Burisma của Ukraine cũng như những hợp đồng với công ty Trung Quốc.

Con trai ông Joe Biden bị điều tra mối quan hệ với công ty Ukraine và Trung Quốc - Ảnh 1.

Ông Hunter Biden (phải) và cha mình - tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden - Ảnh: REUTERS

Cáo buộc bê bối nhằm vào ông Hunter thu hút sự chú ý của nhiều người, vì năm nay cha của ông Hunter – ông Joe Biden, đang trên đường trở thành tổng thống Mỹ sau cuộc bầu cử tốn nhiều giấy mực.

Hôm 8-12, hơn một tháng sau ngày bỏ phiếu, trát hầu tòa dành cho ông Hunter được đưa ra.

Hãng tin AP dẫn nguồn thạo tin với cuộc điều tra thuế của Bộ Tư pháp nhắm vào Hunter cho biết cơ quan điều tra đang xem xét thông tin liên quan tới mối liên hệ làm ăn giữa ông Hunter với hơn hai chục tổ chức, bao gồm công ty khí đốt Burisma của Ukraine.

Mối quan hệ của Hunter với Burisma đặc biệt được quan tâm, và được cho có ảnh hưởng tới công việc chính trị của ông Joe Biden, người đang là tổng thống đắc cử Mỹ.

AP lưu ý hiện nay chưa rõ liệu quan hệ giữa Hunter và công ty Ukraine nêu trên có là trung tâm của một cuộc điều tra liên bang, hay đơn giản công tố viên chỉ tìm thông tin về toàn bộ các khoản thu nhập của ông này trong nhiều năm nay. Luật sư của ông Hunter cũng được biết đã không trả lời, trong khi người phát ngôn của đội ngũ chuyển giao quyền lực tổng thống bên phía ông Joe từ chối bình luận.

Hôm 10-12, ông Hunter xác nhận các khoản thuế của mình đang là đối tượng của cuộc điều tra liên bang. Vụ việc diễn ra trong thời điểm nhạy cảm khi cha của Hunter, tức tổng thống đắc cử Joe Biden, đang xây dựng nội các và sẽ sớm quyết định đề cử một nhân vật phụ trách Bộ Tư pháp.

Ngoài yêu cầu thông tin về Burisma, trát hầu tòa mới đây cũng tìm thông tin trong các mối quan hệ làm ăn của ông Hunter với các đối tác Trung Quốc và những giao dịch tài chính khác.

Cuộc điều tra này khởi động từ năm 2018, một năm trước khi ông (Joe) Biden tuyên bố tranh cử tổng thống.

AP dẫn hai nguồn thạo tin nói trong quá trình điều tra, các công tố viên liên bang từng xem xét nghi án rửa tiền của Hunter. Trong khi đó vào ngày 10-12, ông Hunter khẳng định mình chỉ biết tới cuộc điều tra trước đó một ngày.

Ông Hunter Biden tham gia vào ban lãnh đạo công ty Burisma vào năm 2014, thời điểm ông Joe Biden còn là phó tổng thống dưới thời ông Barack Obama. Ông Joe Biden là người có vai trò trong chính sách đối ngoại của chính quyền Obama với Ukraine.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận