Thứ 3, ngày 13 tháng 4 năm 2021

Bà Katherine Tai được đề cử làm đại diện thương mại Mỹ

12/12/2020 17:06 GMT+7

TTO - Bà Katherine Tai, đại diện thương mại Mỹ được Tổng thống đắc cử Joe Biden đề cử, ngày 11-12 chia sẻ với báo giới rằng gia đình bà có gốc gác ở cả Trung Quốc và Đài Loan.

Đại diện thương mại Mỹ được ông Biden đề cử có gốc gác Trung Quốc - Ảnh 1.

Bà Katherine Tai, đại diện thương mại Mỹ được Tổng thống đắc cử Joe Biden đề cử, nói thông thạo tiếng phổ thông Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Nếu chính thức trở thành đại diện thương mại Mỹ, bà Tai sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đàm phán các thỏa thuận thương mại với Trung Quốc và các quốc gia khác, theo Hãng tin Reuters.

Bà Tai, thông thạo tiếng phổ thông Trung Quốc, hiện là luật sư thương mại hàng đầu của Ủy ban Tài chính và thuế vụ Hạ viện Mỹ. Bà cho biết cha mẹ bà sinh ra ở Trung Quốc đại lục nhưng lớn lên tại Đài Loan, trước khi đến Mỹ để tốt nghiệp ĐH ngành khoa học vào thập niên 1960.

Bà Tai (45 tuổi) sinh ra tại bang Connecticut. Một số hãng truyền thông Mỹ gọi bà Tai là người Mỹ gốc Đài Loan, số khác gọi bà là người Mỹ gốc Hoa - một khác biệt vốn không được xem trọng tại Mỹ nhưng lại là vấn đề nhạy cảm tại Đài Loan.

Gần đây, Đài Loan đang hướng tới các cuộc đàm phán về một hiệp định thương mại tự do song phương vốn bị đình trệ lâu nay với Mỹ. Trong khi đó, lãnh đạo Thái Anh Văn của Đài Loan cho hay hòn đảo "đã và đang phải nhận những đe dọa quân sự hàng ngày" từ Trung Quốc.

Trung Quốc, vốn coi Đài Loan là một tỉnh của nước này và sẵn sàng dùng vũ lực để thống nhất hòn đảo, đã tăng cường các hoạt động quân sự gần hòn đảo này.

Bà Tai cho biết cha bà là một nhà nghiên cứu, làm việc hướng tới các liệu pháp điều trị tiên tiến cho binh sĩ Mỹ, trong khi mẹ bà vẫn đang làm việc cho Viện Y tế quốc gia Mỹ.

Nữ luật sư này cho biết bà rất tự hào vì từng đại diện cho nước Mỹ cùng một người đồng nghiệp gốc Ấn trong một vụ kiện chống lại Trung Quốc trước Tổ chức Thương mại thế giới. "Hai người con gái của những người nhập cư đã ở đó để phục vụ, chiến đấu và đáp lại đất nước đã mở ra cơ hội và hi vọng cho gia đình của chúng tôi", bà Tai nói.

Đài Loan tuyên bố đối mặt với đe dọa quân sự mỗi ngày, tiếp tục mua vũ khí của Mỹ Đài Loan tuyên bố đối mặt với đe dọa quân sự mỗi ngày, tiếp tục mua vũ khí của Mỹ

TTO - Lãnh đạo Đài Loan, bà Thái Anh Văn ngày 8-12 tuyên bố hòn đảo này đối mặt với đe dọa quân sự mỗi ngày, đồng thời khu vực cũng đối mặt với nguy cơ "quân sự hóa ngày một tăng" ở Biển Đông.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận