10/12/2020 06:36 GMT+7

Con trai ông Biden thừa nhận bị điều tra các giao dịch tài chính ở Trung Quốc

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Các nhà điều tra đã xem xét nhiều vấn đề tài chính, bao gồm cả việc Hunter Biden và các cộng sự của ông có vi phạm luật thuế và rửa tiền trong các giao dịch kinh doanh ở nước ngoài, chủ yếu là Trung Quốc hay không.

Con trai ông Biden thừa nhận bị điều tra các giao dịch tài chính ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Hunter Biden (trái) là con trai thứ hai của tổng thống đắc cử Joe Biden. Trong ảnh: ông Hunter xuất hiện cùng với cha trong một sự kiện - Ảnh chụp màn hình

"Tôi rất coi trọng vấn đề này (chuyện nộp thuế và các giao dịch tài chính - PV) nhưng tôi tin việc xem xét chuyên nghiệp và khách quan về những vấn đề này sẽ chứng minh tôi đã xử lý công việc của mình một cách hợp pháp và đúng đắn", con trai ông Biden nhấn mạnh trong một thông cáo ngày 9-12.

Trong một tuyên bố được phát cùng ngày 9-12 (giờ Mỹ), chiến dịch tranh cử của ông Biden khẳng định ông tự hào về Hunter. "Tổng thống đắc cử Biden vô cùng tự hào về con trai của mình, người đã chiến đấu qua những thử thách khó khăn, vượt qua những cuộc công kích cá nhân ác ý trong những tháng gần đây chỉ để trở nên mạnh mẽ hơn".

Đài CNN dẫn các nguồn thạo tin riêng cho biết các nhà điều tra đã xem xét nhiều vấn đề tài chính, bao gồm cả việc Hunter và các cộng sự của ông có vi phạm luật thuế và rửa tiền trong các giao dịch kinh doanh ở nước ngoài. Phần lớn các giao dịch này chủ yếu liên quan tới các hoạt động ở Trung Quốc, theo hai người am hiểu vấn đề.

Cuộc điều tra bắt đầu vào đầu năm 2018, trước khi ông William Barr lên làm Bộ trưởng Tư pháp Mỹ. Theo CNN, sau vài tháng tạm dừng để chờ qua bầu cử tổng thống, cuộc điều tra đã được nối lại với các hoạt động công khai như gởi trát triệu tập người đến lấy lời khai.

Văn phòng công tố Mỹ cũng như Cục điều tra liên bang (FBI) từ chối bình luận, theo Hãng tin Reuters. Nguồn tin của CNN cho biết mọi cuộc điều tra có thể ảnh hưởng tới kết quả bầu cử đã bị đình chỉ trong những tháng gần đây theo quy định của Bộ Tư pháp.

Hunter Biden trở thành tâm điểm chú ý trong những tuần cuối trước bầu cử. Ông bị cáo buộc đã lợi dụng ảnh hưởng của cha khi còn là phó tổng thống trong chính quyền Barack Obama để "kiếm chác" ở nước ngoài.

Các hoạt động làm ăn liên quan đến Hunter và cha ông lần đầu tiên được công bố trên tờ New York Post đã khiến dư luận xôn xao. Facebook và Twitter xóa bài hoặc chặn tiếp cận các bài báo của New York Post, dẫn tới việc giám đốc điều hành của hai mạng xã hội này phải ra điều trần trước quốc hội Mỹ.

Báo Mỹ khui chuyện làm ăn của cha con Biden tại Trung Quốc Báo Mỹ khui chuyện làm ăn của cha con Biden tại Trung Quốc

TTO - Các nguồn tin nói với Đài Fox News rằng trong một email gửi tới Hunter Biden, Joe Biden (cha của Hunter) được đề cập là "gã to" khi họ thảo luận chia sẻ cổ phần công ty ở Trung Quốc.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên