Chủ nhật, ngày 17 tháng 1 năm 2021

Cố vấn WHO: Việt Nam, Hàn Quốc, Singapore chống dịch rất tốt

30/05/2020 16:27 GMT+7

TTO - Cố vấn Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá các nước châu Á đã làm rất tốt trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 như nâng cao năng lực các bệnh viện, truy dấu và cách ly các bệnh nhân…

Cố vấn WHO: Việt Nam, Hàn Quốc, Singapore chống dịch rất tốt - Ảnh 1.

Các lao động nhập cư ở Singapore đeo khẩu trang khi đi trên đường phố ngày 27-5 - Ảnh: REUTERS

Phát biểu ngày 29-5, giáo sư David Heymann, cố vấn WHO, cho biết châu Á đã có sự chuẩn bị từ sau dịch hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) và hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS).

"Các bạn đã nâng cao năng lực cần thiết trong các bệnh viện để đối phó với sự bùng phát. Các bạn đã làm được việc truy dấu tiếp xúc và cách ly bệnh nhân, điều mà nhiều quốc gia còn lại trên thế giới đã từ bỏ từ sớm.

Hình mẫu tốt nhất là những gì đang diễn ra ở Singapore, Hong Kong, Đài Loan, Hàn Quốc và Việt Nam", tờ Straits Times dẫn lời ông Heymann nói.

Theo ông, các nền kinh tế châu Á đã có những phương pháp chống dịch của riêng mình thay vì đóng cửa tất cả mọi thứ.

Singapore hiện có hơn 33.000 ca mắc COVID-19 với vài trăm ca mới mỗi ngày, chủ yếu là những người lao động nhập cư sống trong các khu nhà tập thể.

Hàn Quốc có hơn 11.300 ca và đã tái áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội tại một số khu vực khi số ca bệnh tăng trở lại.

Việt Nam và Đài Loan chỉ có vài trăm ca COVID-19.

Ông Heymann khuyến khích việc mở cửa kinh tế trở lại theo từng bước nhưng phải luôn cảnh giác, thực hiện các biện pháp phòng ngừa để "sống chung với căn bệnh".

"Không ai có thể đảm bảo khi chúng ta nới lỏng các biện pháp hạn chế, dịch sẽ không bùng phát trở lại", ông nói.

Dịch COVID-19: Thái rút ngắn lệnh giới nghiêm, cho lao động nước ngoài nhập cảnh Dịch COVID-19: Thái rút ngắn lệnh giới nghiêm, cho lao động nước ngoài nhập cảnh

TTO - Lệnh giới nghiêm ban đêm mới ở Thái Lan sẽ kéo dài từ 23h hôm trước đến 3h sáng hôm sau, ngắn hơn 1 tiếng so với lệnh cũ. Người nước ngoài có giấy phép lao động ở Thái đã được cho phép nhập cảnh.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận