Thứ 7, ngày 24 tháng 7 năm 2021

Tổng thống Trump công bố sẽ cắt đứt quan hệ với WHO vì dịch COVID-19

30/05/2020 06:00 GMT+7

TTO - Tổng thống Trump tuyên bố sẽ cắt đứt quan hệ giữa Mỹ và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vì cách WHO xử lý đại dịch, cáo buộc WHO về cơ bản đã thành con rối của Trung Quốc.

Tổng thống Trump công bố sẽ cắt đứt quan hệ với WHO vì dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp bàn việc mở lại doanh nghiệp tại Nhà Trắng, Washington, Mỹ ngày 29-5-2020 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ông Trump công bố việc cắt đứt với WHO trong cuộc họp báo ngày 29-5 tại Vườn Hồng, Nhà Trắng.

Ông Trump nói WHO đã không tiến hành những cải cách mà ông yêu cầu trong lá thư gửi ngày 18-5 tới Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Cũng trong cuộc họp báo, ông Trump nói các quan chức Trung Quốc "đã phớt lờ trách nhiệm báo cáo của họ" về virus với WHO, và gây sức ép để WHO "đánh lạc hướng thế giới" khi nhà chức trách Trung Quốc phát hiện những ca nhiễm virus corona chủng mới đầu tiên.

"Trung Quốc đã nắm toàn quyền kiểm soát WHO bất chấp việc chỉ đóng 40 triệu USD mỗi năm, so với những gì Mỹ vẫn đang đóng vào khoảng 450 triệu USD mỗi năm. Chúng tôi đã nêu chi tiết những cải tổ họ phải thực hiện và liên hệ trực tiếp với họ nhưng họ đã từ chối hành động", Hãng tin Reuters dẫn lời ông Trump.

"Vì họ đã không thực hiện những cải cách được yêu cầu và rất cần thiết, hôm nay chúng tôi sẽ chấm dứt quan hệ với WHO và chuyển những khoản tiền quỹ đó cho những nhu cầu y tế cộng đồng toàn cầu khẩn cấp khác trên thế giới", ông Trump tiếp.

Việc cắt nguồn đóng góp tài chính của Mỹ với WHO có thể gây ra những ảnh hưởng hệ lụy lớn trên phạm vi toàn cầu vì đại dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành mạnh tại hàng chục quốc gia.

Tổ chức Y tế thế giới hiện chưa bình luận gì về quyết định ông Trump tuyên bố.

Khi được hỏi về quan điểm về việc này, một người phát ngôn của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres nói: "Chúng tôi vẫn liên tục kêu gọi tất cả các nước hỗ trợ WHO".

Trong khi đó, theo trang Worldometers, tới 6h00 sáng nay, toàn cầu có hơn 6 triệu ca COVID-19, trong đó hơn 366.000 người đã chết. Số người bệnh đã khỏi là hơn 2,6 triệu.

Theo Hãng tin AFP, Nga đã ghi nhận số người bệnh chết kỷ lục trong ngày 29-5. Nhiều quốc gia ở Mỹ Latin đang đối mặt với những tuần khó khăn phía trước, nhất là Brazil, nơi số người chết cũng như số ca bệnh mới vẫn tăng.

Tháng trước ông Trump đã tạm dừng việc đóng góp ngân sách của Mỹ cho WHO, cáo buộc tổ chức này không làm đủ trách nhiệm để ngăn chặn virus corona trong giai đoạn đầu và quá lệ thuộc vào sự chi phối của Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ ra tối hậu thư 30 ngày cho tổng giám đốc WHO Tổng thống Mỹ ra tối hậu thư 30 ngày cho tổng giám đốc WHO

TTO - Trong bức thư dài 4 trang đề ngày 18-5 gửi tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố WHO có 30 ngày để “sửa sai”, nếu không Mỹ sẽ vĩnh viễn cắt nguồn tài trợ và xem xét lại việc tham gia tổ chức này.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận