Thứ 7, ngày 24 tháng 7 năm 2021

WHO: Các nước dỡ phong tỏa sớm sẽ hứng đỉnh dịch thứ 2

26/05/2020 12:00 GMT+7

TTO - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo đợt sóng COVID-19 thứ 2 sẽ xuất hiện trong nửa cuối năm nay, nhưng có thể sớm hơn tính toán nếu các biện pháp phong tỏa chấm dứt không đúng lúc.

WHO: Các nước dỡ phong tỏa sớm sẽ hứng đỉnh dịch thứ 2 - Ảnh 1.

Bác sĩ Mike Ryan của WHO cảnh báo việc nhiều nước dỡ cách ly không đồng nghĩa dịch COVID-19 đã hết - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, trong cuộc họp báo mới đây, WHO cảnh báo các nước đang có số ca nhiễm COVID-19 giảm, ví dụ châu Âu, có thể đối mặt ngay với "đỉnh dịch thứ 2" nếu nới lỏng các biện pháp phong tỏa quá sớm.

Bác sĩ Mike Ryan, giám đốc chương trình khẩn cấp của WHO, nhận định thế giới hiện vẫn đang ở giữa đợt sóng thứ nhất của dịch COVID-19, ca nhiễm giảm ở một số nơi nhờ áp dụng phong tỏa, nhưng nhiều khu vực khác đang tăng nhanh như Trung và Nam Mỹ, Nam Á, châu Phi...

Dịch bệnh thường xảy ra theo nhiều đợt, điều này có nghĩa những trận bùng phát mới có thể xuất hiện lại trong năm nay ở những nơi đã tạm khống chế dịch, bác sĩ Ryan giải thích thêm.

"Khi chúng ta nói về đợt sóng thứ 2, ý thường là sau đợt bùng phát đầu tiên của căn bệnh, nó sẽ quay trở lại sau vài tháng. Đó có thể là thực tế đối với nhiều quốc gia trong những tháng tới.

Nhưng chúng ta còn phải nhận thức là căn bệnh có thể bùng lên lại bất cứ lúc nào. Chúng ta không thể mặc định rằng dịch đang đi xuống có nghĩa sẽ cứ đi xuống, và chúng ta có vài tháng chuẩn bị cho đợt sóng thứ 2. Chúng ta có thể đối mặt ngay với đỉnh dịch thứ 2 trong đợt đầu này", ông Ryan cảnh báo.

Vì những lý do trên, WHO kêu gọi châu Âu và Bắc Mỹ "tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội, duy trì các biện pháp theo dõi, xét nghiệm... để đảm bảo đỉnh dịch thứ 2 không xảy ra".

Những tuần gần đây, nhiều nước châu Âu và các bang của Mỹ đang dần nới lỏng các biện pháp phong tỏa, tuy là giúp khống chế được dịch nhưng lại gây ra tổn thất lớn đối với nền kinh tế. Việc mở cửa này đi kèm những rủi ro có thể thấy trước.

WHO ngừng thử nghiệm thuốc sốt rét cho COVID-19, ông Trump thông báo ngừng dùng WHO ngừng thử nghiệm thuốc sốt rét cho COVID-19, ông Trump thông báo ngừng dùng

TTO - Tổ chức Y tế thế giới cho biết đã tạm ngừng thử nghiệm lâm sàng hydroxychloroquine (thuốc dùng để trị bệnh sốt rét) để tìm ra loại thuốc giúp điều trị COVID-19. Đây là thuốc mà ông Trump đã tuyên bố dùng mỗi ngày một viên.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận