Thứ 2, ngày 13 tháng 7 năm 2020

Dịch COVID-19: Thái rút ngắn lệnh giới nghiêm, cho lao động nước ngoài nhập cảnh

29/05/2020 22:56 GMT+7

TTO - Lệnh giới nghiêm ban đêm mới ở Thái Lan sẽ kéo dài từ 23h hôm trước đến 3h sáng hôm sau, ngắn hơn 1 tiếng so với lệnh cũ. Người nước ngoài có giấy phép lao động ở Thái đã được cho phép nhập cảnh.

Dịch COVID-19: Thái rút ngắn lệnh giới nghiêm, cho lao động nước ngoài nhập cảnh - Ảnh 1.

Một quầy bán sầu riêng tại thủ đô Bangkok, Thái Lan - Ảnh: AFP

Theo báo Khaosod, Thái Lan đang nới lỏng lệnh phong tỏa theo từng giai đoạn để tránh việc mở cửa ồ ạt trở lại làm bùng phát dịch COVID-19. Hiện nước này đã bước vào giai đoạn thứ 3 của việc nới lỏng nên cần rút ngắn thời gian giới nghiêm để người dân dần trở lại cuộc sống bình thường.

Chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia, Đại tướng Somsak Rungsita cho biết thời gian giới nghiêm mới sẽ áp dụng từ 23h hôm trước đến 3h sáng hôm sau (trước đó là 23h đến 4h sáng).

Việc đi lại giữa các tỉnh sẽ được cho phép kể từ ngày 3-6 đối với những trường hợp cấp thiết. Riêng đối với du khách nước ngoài, nhà chức trách Thái Lan vẫn quyết định tiếp tục đóng cửa do lo sợ nguồn bệnh "ngoại nhập" bất chấp sự hối thúc của các công ty lữ hành.

Đáng chú ý, những lao động có giấy phép làm việc tại Thái Lan sẽ được phép nhập cảnh kể từ giai đoạn 3 này.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Thái, ngoài việc phải đăng ký trước với sứ quán Thái Lan tại quốc gia cư trú, các lao động này phải có bảo hiểm y tế và chứng nhận sức khỏe, đồng thời phải cách ly trong vòng 14 ngày sau khi đến Thái Lan.

Theo báo Khaosod, các địa điểm sẽ được mở cửa trở lại từ ngày 1-6 gồm trung tâm triển lãm, các khu chợ bán đồ tâm linh, thẩm mỹ viện, phòng gym, rạp chiếu phim và sở thú.

Thái Lan quy định rất cụ thể các hành vi được phép và không được phép trong giai đoạn 3. Chẳng hạn, các trung tâm thương mại có thể hoạt động tới 21h mỗi ngày. Riêng tại thẩm mĩ viện và spa chỉ được phép uốn tóc, nhuộm tóc, nghiêm cấm tắm xông hơi nhóm nhiều người hay mátxa mặt.

Thái Lan ghi nhận tổng cộng 3.076 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 57 ca tử vong cho đến nay. Tính đến ngày 29-5, chỉ còn 74 bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện.

Quân y các nước ASEAN diễn tập phòng chống dịch COVID-19 Quân y các nước ASEAN diễn tập phòng chống dịch COVID-19

TTO - Sáng nay 27-5 tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức diễn tập trực tuyến cơ chế phòng chống dịch COVID-19 giữa quân y các nước ASEAN.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận