27/05/2020 11:39 GMT+7

Quân y các nước ASEAN diễn tập phòng chống dịch COVID-19

HÀ THANH
HÀ THANH

TTO - Sáng nay 27-5 tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức diễn tập trực tuyến cơ chế phòng chống dịch COVID-19 giữa quân y các nước ASEAN.

Quân y các nước ASEAN diễn tập phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, thứ trưởng Bộ Quốc phòng, phát biểu diễn tập cơ chế phòng chống dịch COVID-19 giữa quân y các nước ASEAN - Ảnh: HÀ THANH

Tham dự cuộc diễn tập sáng nay có đại diện quân y các nước ASEAN và Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Úc, Nga, Hàn Quốc, lực lượng y tế các nước, đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Mở đầu diễn tập, thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, thay mặt Bộ Quốc phòng Việt Nam cảm ơn Bộ Quốc phòng các nước đã phối hợp, hỗ trợ Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 trong thời gian qua.

Quân y các nước ASEAN diễn tập phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Tùy viên quốc phòng các nước ASEAN tham dự tại điểm cầu Hà Nội - Ảnh: HÀ THANH

"Diễn tập Quân y ASEAN phòng chống COVID-19, nhưng nhìn rộng ra là sự phối hợp của Bộ Quốc phòng các nước ASEAN chống lại dịch bệnh, chống lại thách thức an ninh phi truyền thống", thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh và khẳng định diễn tập sẽ đem lại hiệu quả thực chất không chỉ cho các nước ASEAN mà còn với Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Úc, Nga, Hàn Quốc và các quốc gia khác có liên quan.

Ông bày tỏ là nước chủ nhà, Việt Nam mong muốn sự hợp tác ASEAN, nhất là về quân y sẽ đem lại hỗ trợ thiết thực, cùng nắm tay nhau vượt qua khó khăn, sớm đẩy lùi dịch bệnh để có được cuộc sống bình yên và hợp tác khu vực ngày càng tốt đẹp.

Tại diễn tập, đưa ra kịch bản có ca xâm nhập là một người đàn ông chuyển đến bệnh viện A, tại thành phố B với các triệu chứng lâm sàng: sốt, ho, khó thở. Tiền sử dịch tễ sống tại thành phố B, vừa trở về nhà từ chuyến công tác nước ngoài. Dựa trên triệu chứng lâm sàng và lịch sử đi lại, người đàn ông này được xác định là ca bệnh nghi ngờ nhiễm COVID-19.

Bên cạnh đó là các kịch bản: chùm ca bệnh COVID-19 và kịch bản lây lan trong cộng đồng, trở thành đại dịch toàn cầu.

Trước mỗi kịch bản, các nước xác định vai trò và trách nhiệm của quân y trong ứng phó với dịch bệnh truyền nhiễm; xác định những lĩnh vực mà quân y các nước có thể phối hợp, hợp tác với nhau hoặc hợp tác với tổ chức khác trong đối phó tình huống dịch bệnh truyền nhiễm; xác định cơ chế hợp tác giữa Quân y ASEAN và các tổ chức khác trong đối phó dịch bệnh truyền nhiễm.

Những bác sĩ Quân y chúng tôi chưa từng biết mặt... Những bác sĩ Quân y chúng tôi chưa từng biết mặt...

TTO - Sáng nay 31-3, anh đến cửa phòng trong trang phục bảo hộ kín mít và hỏi han chúng tôi có khỏe không, cần thêm thứ gì hãy nói với anh. Anh đứng gần hơn, khoảng 2m, chứ không xa như mọi ngày nhưng chúng tôi vẫn không biết mặt anh - bác sĩ Quân y.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên