Thứ 5, ngày 29 tháng 10 năm 2020

Những bác sĩ Quân y chúng tôi chưa từng biết mặt...

31/03/2020 14:47 GMT+7

TTO - Sáng nay 31-3, anh đến cửa phòng trong trang phục bảo hộ kín mít và hỏi han chúng tôi có khỏe không, cần thêm thứ gì hãy nói với anh. Anh đứng gần hơn, khoảng 2m, chứ không xa như mọi ngày nhưng chúng tôi vẫn không biết mặt anh - bác sĩ Quân y.

Những bác sĩ Quân y chúng tôi chưa từng biết mặt... - Ảnh 1.

Thiếu tá, bác sĩ Tạ Ngọc Bính trò chuyện, hỏi thăm, dặn dò các công dân trong khu cách ly ở Hậu Giang - Ảnh: KHƯƠNG XUÂN

Trung tâm Huấn luyện dự bị động viên tỉnh Hậu Giang là nơi chúng tôi cách ly trong 2 tuần sau khi về nước và hôm nay là ngày thứ 7.

1. Mỗi ngày chúng tôi đều thấy anh, nghe giọng anh từ loa phát thanh dọc hành lang tòa nhà. Sự xuất hiện của anh và các bác sĩ ở đây khiến chúng tôi cảm thấy yên tâm, ấm áp hơn ở đâu khác.

Anh là người nói nhiều nhất, nhắc nhở nhiều nhất và có lẽ cũng la chúng tôi không ít. Lý do, đám thanh niên chủ yếu là học sinh, sinh viên thỉnh thoảng lại quên nội quy trong khu cách ly đặc biệt như ra khỏi phòng không đeo khẩu trang, từ khu nam chạy sang khu nữ vài giây để nhận một món đồ gì đó và bị phát hiện.

Anh là thiếu tá - bác sĩ Tạ Ngọc Bính - chủ nhiệm Quân y, Phòng Hậu cần - Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Hậu Giang.

Cũng như hàng ngàn bác sĩ khác trên đất nước này, bác sĩ Bính và các đồng nghiệp tại Hậu Giang đang phải căng mình chống dịch.

Anh nói lần đầu tiên anh xa nhà là đợt cách ly trước tại Trung tâm Huấn luyện dự bị động viên tỉnh khi nơi đây đón đoàn công dân từ Hàn Quốc về cách ly. Đợt đó anh xách ba lô ra khỏi nhà và ở lại đây trong 20 ngày cho đến khi các công dân được an toàn ra khỏi đơn vị.

Sau đó được về nhà, anh đến cơ quan - Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Hậu Giang làm việc 7 ngày. Lần này thì đến lượt đoàn chúng tôi từ Philippines về nước và được đưa về cách ly tại trung tâm bác sĩ Bính lại lên đường làm nhiệm vụ từ ngày 25-3.

Bác sĩ Tạ Ngọc Bính trò chuyện với các nữ du học sinh và nhắc nhở nên thức dậy sớm hơn thay vì ngủ muộn như những ngày qua - Video: KHƯƠNG XUÂN

2. Để có thể chăm lo đời sống, chăm sóc sức khỏe cho 80 người chúng tôi, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Hậu Giang đã phải huy động khoảng 30 chiến sĩ làm nhiệm vụ bảo vệ, hậu cần, quân y…

Chúng tôi ở nơi cách ly 14 ngày thì các chiến sĩ, bác sĩ như anh cũng phải ở trong doanh trại 14 ngày, tuyệt đối không được đi ra ngoài để nếu không may có ai bị COVID-19 thì chỉ ở trong trung tâm chứ không thể lọt ra bên ngoài cộng đồng.

May mắn sau 2 tuần nếu đoàn không ai bị bệnh, chúng tôi có thể về với gia đình thì các anh mới được về đơn vị. Ngược lại, thời gian làm nhiệm vụ, xa gia đình của các anh sẽ còn kéo dài nếu có người dương tính với COVID-19.

Trung tâm huấn luyện dự bị động viên tỉnh Hậu Giang là nơi tập huấn, đào tạo cho nhiều sĩ quan của tỉnh. Nơi chúng tôi ở những ngày này là phòng ở của các sĩ quan khi đi học, thế nhưng nó chỉ được lắp tivi, wifi khi đón công dân về cách ly chứ trước đây chưa có.

Chúng tôi vô cùng xúc động khi biết thông tin này và cũng cảm thấy áy náy vô cùng bởi đã góp phần làm gánh nặng cho các anh và nguồn lực của đất nước trong mùa dịch.

3. Suốt những ngày qua, sáng cũng như chiều, anh thường cầm loa phát thanh đi dọc khu nhà ở để phổ biến nội quy trong khu cách ly, nhắc nhở chúng tôi thực hiện. Có điều gì chưa rõ, chưa hiểu, có yêu cầu gì, lo lắng gì… mọi người có thể hỏi anh cũng như các y bác sĩ nơi đây.

Có phòng xin các anh nước sôi, có phòng xin thuốc vì bị ngứa, có em bé 3 tuổi bị nổi mẩn do nóng quá cần phải tắm bằng nước khổ qua các anh cũng không ngại đi mua để mẹ bé nấu nước tắm con.

4h, sáng khi mọi người còn đang chìm trong giấc ngủ, kèn báo hiệu ở trung tâm đã vang lên, các chiến sĩ hậu cần thức dậy để nấu bữa sáng cho các công dân trong khu cách ly.

Các anh làm việc liên tục từ lúc trời chưa sáng cho đến đêm để hỗ trợ chúng tôi. Bất kể lúc nào, sáng sớm hay đêm khuya các chiến sĩ, bác sĩ luôn có mặt để hỏi thăm, động viên và xem chúng tôi có khỏe, có cần hỗ trợ gì để giúp đỡ.

Sự quan tâm, tận tình của các chiến sĩ, bác sĩ nơi đây khiến ai cũng rưng rưng. Tình yêu với người lính, bác sĩ, tình yêu tổ quốc như càng được vun đắp. Dù ở đâu trên đất nước này, những người lính chiến sĩ, bác sĩ cũng là những người vất vả, tận tâm nhất với đồng bào, với Tổ quốc.

Ở nơi cách ly, hàng ngày được gặp các anh, được các anh quan tâm, chăm sóc, tôi tin rằng phía trước dù dịch COVID-19 có diễn biến ra sao thì nhân dân, Tổ quốc Việt Nam cũng sẽ kiên cường vượt qua và giành thắng lợi.

Bữa cơm ở khu cách ly ấm tình quân dân nơi biên giới Việt - Lào Bữa cơm ở khu cách ly ấm tình quân dân nơi biên giới Việt - Lào

TTO - Những ngày qua, hàng trăm người Thanh Hóa và các tỉnh miền Trung làm ăn tại Hủa Phăn (Lào) về nước qua cửa khẩu quốc tế Na Mèo, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) để tránh dịch COVID-19. Bộ đội biên phòng Thanh Hóa đón tiếp đồng bào ấm tình quân dân.

KHƯƠNG XUÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận