17/01/2023 18:09 GMT+7

Cố vấn tổng thống Ukraine từ chức sau phát biểu sai quan điểm về Dnipro

Cố vấn tổng thống Ukraine Oleksiy Arestovych xin từ chức sau khi nói tên lửa do Ukraine bắn hạ rơi xuống thành phố Dnipro làm chết 41 người.

Cố vấn tổng thống Ukraine từ chức sau phát biểu sai quan điểm về Dnipro - Ảnh 1.

Cố vấn tổng thống Ukraine Oleksiy Arestovych - Ảnh: MARCA/Twitter

Nga và Ukraine đang đổ trách nhiệm cho nhau trong vụ tên lửa làm sập một chung cư ở Dnipro, thành phố lớn thứ tư của Ukraine.

Cố vấn tổng thống Ukraine từ chức

Cuối tuần trước, Nga không kích nhiều địa điểm khắp Ukraine. Phía Ukraine khẳng định một vụ không kích ngày 15-1 đã trúng tòa nhà chung cư ở thành phố Dnipro, làm chết ít nhất 14 người. 

Số người chết trong vụ này đã lên con số 41, theo cập nhật của Hãng tin Reuters chiều 17-1 (giờ Việt Nam).

Cho đến nay, Nga và Ukraine đều tuyên bố trái ngược về việc này.

Trả lời vấn đề trên ngày 16-1, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết quân đội Nga không nhắm mục tiêu vào các tòa nhà dân cư. Ông khẳng định tòa nhà ở Dnipro bị trúng tên lửa do hệ thống phòng không Ukraine.

Ngược lại, không quân Ukraine nhấn mạnh tòa nhà ở Dnipro trúng loại tên lửa diệt hạm Kh-22 của Nga, và thực tế Ukraine "không có biện pháp nào" ngăn chặn và bắn rơi loại tên lửa này.

Sự thừa nhận nêu trên gián tiếp khẳng định Ukraine không chịu trách nhiệm về thảm họa Dnipro. Tuy nhiên, Cố vấn tổng thống Ukraine Oleksiy Arestovych lại nói… sai quan điểm.

Ông Arestovych khẳng định Ukraine đã bắn hạ tên lửa Nga, và phải xin lỗi do vướng chỉ trích vì câu nói này. Theo Arestovych, đó chỉ là một phỏng đoán của ông về tên lửa Nga.

Ngày 17-1, ông Arstovych tuyên bố từ chức trên Facebook vì bình luận nêu trên: "Tôi xin thành thật xin lỗi nạn nhân và thân nhân của họ, cư dân của Dnipro và tất cả những người đã chịu tổn thương sâu sắc từ sai lầm của tôi trong việc nêu lý do tên lửa Nga tấn công tòa nhà dân cư".

Ukraine nói không có khả năng đánh chặn loại tên lửa Nga bắn vào chung cưUkraine nói không có khả năng đánh chặn loại tên lửa Nga bắn vào chung cư

Tính tới ngày 16-1, con số thiệt mạng trong vụ tòa nhà chung cư bị trúng tên lửa ở thành phố Dnipro, vùng Donetsk của Ukraine đã tăng lên 40 nạn nhân. Theo quan chức địa phương, vẫn còn hàng chục người mất tích.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên