17/01/2023 09:48 GMT+7

Thứ trưởng ngoại giao Mỹ dẫn phái đoàn tới thăm Ukraine

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman đã tới thủ đô Kiev vào ngày 16-1. Bà gặp Tổng thống Volodymyr Zelensky và tái khẳng định "cam kết kiên định" của Washington đối với Ukraine.

Thứ trưởng ngoại giao Mỹ dẫn phái đoàn tới thăm Ukraine - Ảnh 1.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ, bà Wendy Sherman, và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky - Ảnh: EPA/EFE

Theo Hãng tin AFP, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman đã dẫn đầu một phái đoàn đến thủ đô Ukraine vào ngày 16-1 để thảo luận về vấn đề hỗ trợ củng cố an ninh của Ukraine, cải thiện nền kinh tế của nước này và các cách để phát triển quan hệ đối tác thương mại song phương lâu dài với Mỹ.

Bộ Ngoại giao Mỹ thông tin phái đoàn Mỹ đã gặp Tổng thống Volodymyr Zelensky, các thành viên trong văn phòng tổng thống của ông, Bộ trưởng Quốc phòng Oleksiy Reznikov và các quan chức cấp cao khác của Ukraine.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết mục đích của chuyến thăm là "để tái khẳng định cam kết mạnh mẽ và kiên định của Mỹ đối với Ukraine và vấn đề phòng thủ của nước này" trước các hoạt động quân sự của Nga. Phái đoàn Mỹ cũng đã lắng nghe ý kiến từ những người Ukraine trẻ tuổi.

Chuyến thăm của bà Sherman diễn ra trong bối cảnh chiến sự ở Ukraine sắp bước vào tháng thứ 12. Tháng trước, ông Zelensky đã đến thăm Mỹ và có cuộc gặp Tổng thống Joe Biden tại Nhà Trắng.

Kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine vào ngày 24-2-2022, đến nay Mỹ và các đồng minh đã cung cấp số vũ khí trị giá hàng chục tỉ USD cho Ukraine. Trong số các vũ khí này có hệ thống tên lửa, máy bay không người lái, xe bọc thép và hệ thống liên lạc.

Hôm 15-1, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nói rằng có thể Kiev sẽ nhận thêm nhiều vũ khí hạng nặng từ các nước phương Tây. Trước đó Ukraine yêu cầu các đồng minh cung cấp pháo, tên lửa và các vũ khí mà Kiev đánh giá là quan trọng để tự vệ.

Anh mở ra liên minh xe tăng cho UkraineAnh mở ra liên minh xe tăng cho Ukraine

Chưa đầy một tuần sau khi Đức đồng ý gửi Ukraine xe chiến đấu bộ binh Marder, liên minh cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực cho Kiev đã thành hình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên