16/01/2023 23:50 GMT+7

Lãnh đạo Nga, Thổ bàn về đợt trao đổi tù binh lớn với Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề Ukraine, trong đó gồm thỏa thuận trao đổi 1.000 tù binh. Ankara nhắc lại đề xuất làm trung gian giữa Matxcơva và Kiev.

Lãnh đạo Nga, Thổ bàn về đợt trao đổi tù binh lớn với Ukraine - Ảnh 1.

Các binh lính Ukraine khai hỏa gần thành phố Bakhmut ngày 15-1 - Ảnh: REUTERS

"Các bên tiếp tục trao đổi quan điểm về tình hình Ukraine. Cụ thể, việc trao đổi tù binh, chủ yếu là những người bị thương, được đề cập theo sáng kiến của Thổ Nhĩ Kỳ sau cuộc gặp gần đây giữa các thanh tra nhân quyền Nga và Ukraine ở Ankara", Hãng tin Tass dẫn nội dung cuộc nói chuyện giữa ông Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 16-1.

Hãng tin Reuters dẫn lời thanh tra Seref Malkoc của Thổ Nhĩ Kỳ cùng ngày cho biết thêm Nga và Ukraine đang bàn bạc một thỏa thuận trao đổi khoảng 1.000 tù binh, trong đó gồm 800 người Ukraine và 200 người Nga. Theo ông Malkoc, Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng lập "hành lang nhân đạo" ở Istanbul cho việc trao đổi tù binh.

Ngoài ra, trong cuộc điện đàm, ông Putin cũng chỉ trích các chính sách "phá hoại" của Kiev và việc phương Tây đổ vũ khí vào Ukraine. Nhà lãnh đạo Nga cũng cáo buộc Ukraine từ chối đề nghị ngừng bắn vào ngày 7-1 vừa qua, mà phía Kiev nói là âm mưu của Matxcơva để củng cố lực lượng.

Ngày 16-1, Điện Kremlin cảnh báo các xe tăng Anh định gửi đến Ukraine "sẽ bốc cháy" và rằng việc phương Tây cung cấp các vũ khí tối tân hơn cho Ukraine sẽ không làm thay đổi cục diện cuộc chiến.

Tuần trước, Anh cho biết nước này sẽ gửi 14 xe tăng chiến đấu chủ lực Challenger 2 cũng như hỗ trợ pháo tiên tiến cho Ukraine trong những tuần tới.

Lính Ukraine đang thiếu vũ khí ở tiền tuyến

Truyền thông Anh và Tây Ban Nha cho biết lực lượng Ukraine chiến đấu tại Bakhmut đang tháo chạy vì thiếu hụt vũ khí.

Theo tờ El Pais của Tây Ban Nha, binh lính thuộc 2 tiểu đoàn của lực lượng Ukraine đã rời bỏ vị trí của họ ở tiền tuyến gần Bakhmut và Soledar do thiếu đạn dược. Tờ này dẫn lời một chỉ huy xe tăng của Ukraine xác nhận trong số 6 chiếc xe tăng sẵn sàng chiến đấu mới được cung cấp cách đây hai tuần, giờ chỉ còn lại 1 chiếc.

Trong khi đó, tờ The Times của Anh dẫn lời kể của một số binh sĩ Ukraine đã bị lực lượng Nga áp đảo ở Soledar và phải rút lui về Bakhmut cho biết các lực lượng tại đây không được tiếp cận "tất cả các loại vũ khí thông minh tối tân của NATO". Ngoài ra, những người lính tại đây có ít kinh nghiệm chiến đấu, hầu hết là lính tình nguyện và một số người nước ngoài.

Tin tức thế giới 16-1: NATO cấp vũ khí lớn cho Ukraine; Tàu lửa Tin tức thế giới 16-1: NATO cấp vũ khí lớn cho Ukraine; Tàu lửa 'bay trên mặt đất' ở Trung Quốc

Nga và Belarus tập trận không quân chiến thuật hôm nay; Trung Quốc thử nghiệm thành công tàu đệm từ siêu tốc "bay trên mặt đất"; NATO tính cung cấp thêm vũ khí hạng nặng cho Ukraine... là một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng 16-1.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận