17/01/2023 07:10 GMT+7

Ukraine nói không có khả năng đánh chặn loại tên lửa Nga bắn vào chung cư

Tính tới ngày 16-1, con số thiệt mạng trong vụ tòa nhà chung cư bị trúng tên lửa ở thành phố Dnipro, vùng Donetsk của Ukraine đã tăng lên 40 nạn nhân. Theo quan chức địa phương, vẫn còn hàng chục người mất tích.

Ukraine nói không có khả năng đánh chặn loại tên lửa Nga bắn vào chung cư - Ảnh 1.

Nhân viên cứu hộ tại một tòa chung cư bị hư hại nặng nề do tên lửa của Nga ở Dnipro, Ukraine ngày 16-1-2023 - Ảnh: REUTERS

Nga nói do Ukraine đánh chặn, Ukraine bảo không có khả năng

Đây là thiệt hại dân sự nặng nề nhất do một vụ tấn công Nga thực hiện trong vòng 3 tháng qua ở Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận đã tấn công tên lửa vào nhiều mục tiêu ở Ukraine ngày 14-1 nhưng không nói thành phố Dnipro là mục tiêu cụ thể của các cuộc không kích.

Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết: "Vào ngày 14-1-2023, một cuộc tấn công tên lửa đã được tiến hành nhằm vào hệ thống chỉ huy và kiểm soát quân sự cũng như các cơ sở năng lượng của Ukraine".

Khi được hỏi về cuộc tấn công hôm 16-1, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết quân đội Nga không nhắm mục tiêu vào các tòa nhà dân cư và cho rằng tòa nhà ở Dnipro bị trúng tên lửa là do các hành động phòng không của Ukraine.

Ngày 15-1, lực lượng không quân Ukraine cho biết đã bắn 25 trong số 38 tên lửa của Nga. Tuy nhiên, quân đội Ukraine nói họ không có phương tiện để đánh chặn loại tên lửa của Nga đã trúng tòa nhà dân cư ở Dnipro.

Quả tên lửa đã san bằng cả chín tầng trong một khu chung cư. Từ đó đến nay, các nhân viên cứu hộ đã làm việc không ngừng nghỉ để xác định vị trí của nạn nhân cũng như những người sống sót còn lại trong đống đổ nát.

Chính quyền khu vực cho biết 39 người đã được giải cứu và ít nhất 75 người bị thương. Cơ hội cứu sống các nạn nhân rất mong manh. 

Quan chức phụ trách chính sách đối ngoại của EU, ông Josep Borrell đã gọi cuộc tấn công là "sự gây hấn vô nhân đạo".

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres lên án mạnh mẽ cuộc tấn công, nhấn mạnh "các cuộc tấn công nhằm vào dân thường và cơ sở hạ tầng dân sự vi phạm luật nhân đạo quốc tế" và "phải chấm dứt ngay lập tức", người phát ngôn của ông là Stephanie Tremblay cho biết ngày 16-1. 

Ukraine tố Nga không kích tòa nhà chung cư ở Dnipro, ít nhất 12 người chếtUkraine tố Nga không kích tòa nhà chung cư ở Dnipro, ít nhất 12 người chết

Ngày 14-1, Nga đã phát động một đợt tấn công mới nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng trên khắp đất nước Ukraine. Kiev cho biết đợt tấn công quy mô lớn này khiến ít nhất 12 người trong một tòa nhà chung cư thiệt mạng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên