17/01/2023 15:38 GMT+7

Xe tăng của Anh, Đức sẽ được sử dụng ra sao ở Ukraine?

Việc Anh chuyển giao xe tăng Challenger 2 và Ba Lan giao Leopard 2 do Đức sản xuất cho Ukraine cho thấy Kiev có vẻ đang dần cạn kiệt vũ khí. Hai loại xe tăng này sẽ được sử dụng ra sao?

Xe tăng của Anh, Đức sẽ được sử dụng ra sao ở Ukraine? - Ảnh 1.

Một dòng xe tăng Challenger 2 - Ảnh: PRESS TV

Xe tăng Challenger khó di chuyển trong những con đường hẹp 

Theo tạp chí Military Watch Magazine, Anh dự kiến sẽ cho "nghỉ hưu" nhiều chiếc Challenger 2 trong tương lai gần. Nguyên do là Anh ưu tiên dành ngân sách quốc phòng để hiện đại hóa 148 chiếc theo tiêu chuẩn Challenger 3.

Xe tăng Challenger 2 có trọng lượng 65-70 tấn, đều nặng hơn đáng kể so với những loại mà Ukraine hiện đang được trang bị. 

Đồng thời, Challenger 2 sẽ cần nhiều nhiên liệu, bảo dưỡng hơn. Quan trọng là các loại đạn 120mm mới của loại tăng này hiện Ukraine không có.

Ngoài ra, trọng lượng lớn của Challenger không phù hợp để vận hành trên những con đường hẹp hoặc trong thành phố ở Ukraine. 

Challenger 2 là xe tăng chiến đấu chủ lực, được thiết kế để đối đầu và tiêu diệt các xe tăng khác. Loại xe tăng này phục vụ trong quân đội Anh từ năm 1994, đã được triển khai ở Bosnia và Herzegovina, Kosovo và Iraq.

Loại xe tăng này cũng thiếu bộ nạp tự động, có nghĩa là chúng sẽ cần kíp lái nhiều hơn 33% so với xe tăng do Liên Xô thiết kế.

Tuy nhiên, nguồn cung cấp phụ tùng thay thế, đạn dược và nâng cấp cho Challenger 2 có thể sẽ ít khan hiếm hơn so với nguồn cung cấp cho các loại xe tăng của Liên Xô. 

Xe tăng Leopard 2 dùng cho quân đội Ukraine thực tập

Vào ngày 11-1, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda tuyên bố một đại đội xe tăng Leopard 2 sẽ được chuyển đến Ukraine với tổng cộng 12 chiếc.

Có khả năng những chiếc xe tăng Leopard 2 sẽ không được triển khai gần tiền tuyến. Thay vào đó, chúng sẽ được chuyển giao cho các lực lượng Ukraine làm quen với các phương tiện này, để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển đổi trong tương lai.

Xe tăng của Anh, Đức sẽ được sử dụng ra sao ở Ukraine? - Ảnh 3.

Xe tăng Leopard 2 - Ảnh: YOUTUBE

Ba Lan hiện có hơn 240 chiếc Leopard 2 đang hoạt động. Việc mua lại tăng K2 hàng đầu của Hàn Quốc sẽ cho phép Ba Lan loại bỏ dần Leopard 2.

Thổ Nhĩ Kỳ từng sử dụng Leopard 2 để chống lại lực lượng nổi dậy người Kurd và Nhà nước Hồi giáo tự xưng, nhưng gặp tổn thất nặng nề trước kẻ địch được trang bị vũ khí tương đối kém hơn. Vụ việc này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến "thành tích chiến đấu" của Leopard 2. 

Do đó, nhiều khả năng là các xe tăng do phương Tây chuyển giao cho Ukraine (Challenger 2 và Leopard 2) sẽ không được triển khai tới tiền tuyến Donbass ở miền đông Ukraine, ít nhất là trong tương lai gần, để tránh khả năng bị phía Nga phá hủy hoặc thu giữ.

Xe tăng của Anh, Đức sẽ được sử dụng ra sao ở Ukraine? - Ảnh 4.

Nguồn: Bộ Quốc phòng Anh, Bộ Quốc phòng Đức, BAE Systems - Dữ liệu: DUY LINH - Đồ họa: TẤN ĐẠT

Anh mở ra liên minh xe tăng cho UkraineAnh mở ra liên minh xe tăng cho Ukraine

Chưa đầy một tuần sau khi Đức đồng ý gửi Ukraine xe chiến đấu bộ binh Marder, liên minh cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực cho Kiev đã thành hình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên