14/01/2023 21:13 GMT+7

Anh xác nhận sẽ gửi xe tăng và pháo cho Ukraine

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 14-1, Thủ tướng Anh Rishi Sunak hứa Anh sẽ gửi Ukraine một số xe tăng chiến đấu chủ lực và các hệ thống pháo bổ sung.

Anh xác nhận sẽ gửi xe tăng và pháo cho Ukraine - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky - Ảnh tư liệu: BBC

Gửi xe tăng để không thua kém đồng minh

Theo truyền thông Anh, nước này đang thảo luận với Ukraine về việc cung cấp xe tăng Challenger 2 để giúp nước này đối phó với Nga.

Văn phòng của ông Sunak trước đó cho biết Anh sẽ phối hợp hỗ trợ các đồng minh sau khi Đức, Pháp và Mỹ đều tuyên bố sẽ cung cấp xe bọc thép cho Ukraine tuần trước.

"Thủ tướng đã nêu tham vọng của Vương quốc Anh về việc tăng cường sự hỗ trợ của chúng tôi cho Ukraine, trong đó có cung cấp xe tăng Challenger 2 và các hệ thống pháo bổ sung. Họ nhất trí về sự cần thiết phải tận dụng thời điểm này để tăng cường các hỗ trợ ngoại giao và quân sự toàn cầu cho Ukraine", người phát ngôn của ông Sunak cho biết. 

Challenger 2 là xe tăng chiến đấu được thiết kế để tấn công các xe tăng khác. Loại xe này đã phục vụ trong quân đội Anh từ năm 1994. Nó đã được triển khai ở Bosnia và Herzegovina, Kosovo và Iraq.

Thủ tướng và Tổng thống Zelensky hoan nghênh các cam kết quốc tế khác theo hướng này, như đề nghị của Ba Lan là gửi xe tăng Leopard sang Ukraine.

Ông Andriy Yermak, trưởng nhóm tham mưu của tổng thống Ukraine, cảm ơn Anh về gói hỗ trợ quốc phòng mới.

"Đây là một đóng góp quan trọng để bảo vệ tự do và dân chủ ở châu Âu. Chúng tôi rất biết ơn ngài Rishi Sunak và người dân (Anh) vì sự giúp đỡ của họ", ông Yermak viết trên Twitter.

Nga đổi hướng bắn tên lửa, Ukraine không phát hiện raNga đổi hướng bắn tên lửa, Ukraine không phát hiện ra

Ngày 14-1, tên lửa Nga đã bắn trúng các cơ sở hạ tầng quan trọng ở Kiev và thành phố phía đông Kharkov của Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên