25/08/2023 14:31 GMT+7

Có thể dùng 1 số điện thoại đăng ký nhiều tài khoản VNeID không?

Đại diện Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Bộ Công an đã có giải thích xung quanh việc người dân có thể dùng một số điện thoại đăng ký nhiều tài khoản VNeID hay không?

Mỗi số điện thoại chỉ được sử dụng để đăng ký cho duy nhất một tài khoản định danh điện tử VNeID - Ảnh: GIA HÂN

Mỗi số điện thoại chỉ được sử dụng để đăng ký cho duy nhất một tài khoản định danh điện tử VNeID - Ảnh: GIA HÂN

Phản ánh đến Tuổi Trẻ Online, anh Lê Văn Thường (Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho hay gia đình anh có bố mẹ già không sử dụng sim số điện thoại nhưng phía công an phường cho biết ứng dụng VNeID yêu cầu phải dùng sim chính chủ để đăng ký tài khoản, kích hoạt mức độ 2.

Từ đó anh đặt vấn đề, trong trường hợp này có thể sử dụng số điện thoại của con cháu để đăng ký tài khoản VNeID nhằm tiện quản lý hay không?

Trả lời nội dung này, đại diện Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư (Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - C06, Bộ Công an) cho biết tài khoản định danh điện tử VNeID được định danh dựa theo thông tin căn cước công dân của người dân và số điện thoại không phải là thông tin phục vụ định danh tài khoản.

Tuy nhiên, số điện thoại là một thông tin bắt buộc và quan trọng mà người dân cần cung cấp khi đăng ký trực tuyến tài khoản định danh điện tử mức độ 1 hoặc khi người dân đến cơ quan công an làm thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2.

Cùng với đó sử dụng để nhận các thông báo liên quan đến tài khoản định danh điện tử như mã xác nhận OTP, thông báo cấp tài khoản, thông báo thay đổi trạng thái tài khoản định danh điện tử…

Do vậy, hiện nay để bảo đảm bảo mật thông tin người dân, mỗi số điện thoại chỉ được sử dụng để đăng ký cho duy nhất một tài khoản định danh điện tử VNeID.

Không bắt buộc số điện thoại đăng ký VNeID phải trùng khớp với thông tin số thuê bao

Đại diện trung tâm nêu rõ hiện nay Bộ Công an không quy định bắt buộc số điện thoại người dân sử dụng đăng ký tài khoản định danh điện tử VNeID phải trùng khớp với thông tin số thuê bao.

Khi đến cơ quan công an thực hiện đăng ký tài khoản định danh điện tử, người dân chỉ cần chứng minh với cán bộ công an việc mình sở hữu số điện thoại đó là có thể sử dụng để đăng ký tài khoản định danh điện tử.

Cùng với đó, theo quy định, tài khoản định danh điện tử của người dân chỉ có thể đăng nhập trên một thiết bị duy nhất tại một thời điểm, vì vậy không thể sử dụng tài khoản định danh điện tử trên nhiều thiết bị khác nhau tại cùng thời điểm.

Tính đến thời điểm hiện tại, ứng dụng VNeID hỗ trợ thiết bị di động sử dụng hệ điều hành iOS 13.0 hoặc hệ điều hành Android 5.0 trở lên.

Ứng dụng không hỗ trợ các thiết bị sử dụng hệ điều hành thấp hơn do yêu cầu của tính năng NFC - tính năng hỗ trợ đọc căn cước công dân, sử dụng khi người dân đăng ký tài khoản định danh mức độ 1, đăng nhập trên thiết bị mới hoặc lấy lại mật khẩu tài khoản định danh điện tử.


3 nhóm lỗi thường gặp khi sử dụng VNeID3 nhóm lỗi thường gặp khi sử dụng VNeID

Không chỉ ở TP.HCM, tại Hà Nội nhiều người dân cũng cho biết gặp khó khăn khi đăng nhập ứng dụng VNeID dù số căn cước công dân, số điện thoại chính chủ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên