Thứ 2, ngày 26 tháng 7 năm 2021

Có không Singapore cấm cửa hơn 100 người Trung Quốc đến từ tâm dịch Vũ Hán ?

25/01/2020 20:05 GMT+7

TTO - Dư luận Singapore bát nháo với những thông tin trái ngược từ chuyện hơn 100 hành khách người Trung Quốc đến từ thành phố Vũ Hán bị cấm cửa, giữa bối cảnh virus corona đang hoành hành.

Có không Singapore cấm cửa hơn 100 người Trung Quốc đến từ tâm dịch Vũ Hán ? - Ảnh 1.

Máy bay hãng hàng không Scoot của Singapore - Ảnh: REUTERS

Báo Straits Times ngày 25-1 dẫn thông báo từ Cơ quan Di trú và hải quan Singapore (ICA) khẳng định cơ quan này đang lắng nghe các thông tin về chuyện cấm nhập cảnh đối với hơn 100 hành khách Vũ Hán nêu trên.

ICA yêu cầu công chúng không nên đồn đoán hay lan tỏa thông tin thiếu cơ sở này: "ICA muốn làm rõ rằng đây là thông tin không chính xác và vụ việc (cấm nhập cảnh) trên không hề xảy ra".

Trên thực tế, thông tin về chuyến bay từ Singapore đi Vũ Hán trở nên bát nháo trong ngày 25-1, liên quan tới chuyện cách ly một chiếc máy bay của Hãng Scoot (Singapore).

Theo đó trong ngày 24-1, chuyến bay TR 188 của hHãng Scoot đã đi từ Singapore về tới Hàng Châu (Trung Quốc).

Trong thông báo ngày 25-1, Scoot cho biết đã cô lập toàn bộ 314 hành khách trên chuyến bay TR 188 nêu trên và những người này bị giữ lại sân bay cho tới khi có kết quả xét nghiệm máu. Một người trong số đó đã được đưa đi kiểm tra thêm.

Việc thử máu và quét kiểm tra y tế này được thực hiện nhằm đảm bảo an toàn trong mùa dịch viêm phổi cấp. Vũ Hán là thành phố "ổ dịch" của loại virus mới thuộc chủng corona - chủng virus gây ra dịch Hội chứng Hô hấp cấp tính nặng (SARS) và Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS).

Có 110 trên tổng số 314 hành khách đến Hàng Châu nêu trên thực ra ban đầu đi chuyến bay về Vũ Hán. Vì vậy,hành động của Scoot gây ra phản ứng khi một số người tức giận, thắc mắc tại sao lại cho hành khách Vũ Hán đi chung, theo Channel News Asia.

Scoot giải thích rằng hãng này đã hủy toàn bộ chuyến bay từ Singapore đi Vũ Hán từ ngày 23-1 tới 2-2. Vì vậy,họ cho phép các hành khách đã mua vé có ba lựa chọn: bay về Vũ Hán sau khi hết lệnh cấm bay; hoàn tiền vé và chọn địa điểm đáp cánh khác ở Trung Quốc đại lục, Macau hoặc Hong Kong. Số 110 hành khách trên,vì vậy,đã được ghép chuyến để bay về Hàng Châu ở đại lục thay vì Vũ Hán.

Sau khi bị cô lập để kiểm tra, chiếc máy bay TR 188 quay về Singapore. Cũng vì vậy, chuyến bay khác TR 189 đã bị hoãn 6 tiếng. Thay vì về Singapore từ Hàng Châu lúc 11h15 tối 24-1, chiếc TR 189 này khởi hành lúc 5h30 sáng 25-1.

Hôm 24-1, Bộ Y tế Singapore xác nhận thêm 2 trường hợp nhiễm virus corona gây viêm phổi cấp. Như vậy, nước này đã ghi nhận 3 trường hợp dính loại virus mới này. Áp lực dư luận từ Singapore cũng tương tự các nước khác trên thế giới, yêu cầu cách ly hành khách Trung Quốc, không cho nhập cảnh.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận