Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

WHO cân nhắc dùng văcxin MERS cho bệnh viêm phổi do virus Corona mới ở Trung Quốc

24/01/2020 21:42 GMT+7

TTO - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết số ca viêm phổi do virus Corona mới sẽ tiếp tục tăng ở Trung Quốc và đang cân nhắc sử dụng văcxin và phương pháp điều trị Hội chứng Hô hấp vùng Trung Đông (MERS) cho bệnh viêm phổi ở Trung Quốc.

WHO cân nhắc dùng văcxin MERS cho bệnh viêm phổi do virus Corona mới ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Nhân viên an ninh Trung Quốc đo nhiệt độ một người dân ở Hàm Ninh, Hồ Bắc, ngày 24-1 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters ngày 24-1 dẫn lời người phát ngôn Tarik Jasarevic của WHO phát biểu trong cuộc họp báo tại Geneva, Thụy Sĩ, cho biết "số ca nhiễm sẽ tiếp tục tăng" dù đó không phải là trọng tâm hiện nay. Cũng theo WHO, hiện còn quá sớm để đánh giá mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh.

Một số chuyên gia cho rằng chủng virus corona mới không nguy hiểm bằng các chủng gây ra Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp (SARS) năm 2003, hay MERS vào 2012.

"Chúng tôi đang thực hiện một số thử nghiệm vắcxin MERS. Và chúng tôi có thể cân nhắc liệu những phương pháp điều trị và văcxin này có hiệu quả trên loại virus corona mới này không" - ông Jasarevic nói.

Theo các nhà khoa học, kết quả các phân tích ban đầu cho thấy virus corona mới ở Trung Quốc (2019-nCoV) có sự tương đồng axít amin với virus gây dịch Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp (SARS) năm 2003.

Trong một diễn biến liên quan, Bệnh viện Đại học Geneva (HUG) đã tiến hành thử nghiệm đối với chủng virus corona mới gây bệnh viêm phổi khởi phát từ Trung Quốc và phát hiện hai điểm đặc biệt đáng lo ngại: virus này có thể lây truyền từ người sang người, và có thể dễ dàng đột biến và tự vệ.

"Virus đã được xác định, chúng tôi đã có mã di truyền đầy đủ của chúng. Lo lắng của chúng tôi là hiện chưa có văcxin hoặc thuốc điều trị chống lại loại virus mới này" - ông Laurent Kaiser, người đứng đầu bộ phận các bệnh truyền nhiễm tại HUG, cho biết.

Trung Quốc siết chặt kiểm soát dịch

WHO cân nhắc dùng văcxin MERS cho bệnh viêm phổi do virus Corona mới ở Trung Quốc - Ảnh 2.

Trung Quốc đang gấp rút xây dựng một bệnh viện ở ngoại ô thành phố Vũ Hán để đối phó với bệnh viêm phổi do virus corona mới - Ảnh: REUTERS

Truyền thông Trung Quốc ngày 24-1 dẫn thông tin từ cuộc họp của Quốc vụ viện Trung Quốc cùng ngày cho biết nước này sẽ áp dụng các biện pháp mạnh và có chủ đích hơn để kiểm soát dịch viêm phổi do virus corona mới.

"Sự lây lan của virus vẫn chưa bị chặn đứng… Chính quyền các địa phương nên có trách nhiệm và khẩn trương hơn" - Đài truyền hình quốc gia CCTV đưa tin. Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng cho biết các chuyên gia quân y cũng sẽ tham gia cuộc chiến chống loại virus mới dù không nói rõ chi tiết.

Tính đến tối 24-1, có hơn 830 người nhiễm bệnh, trong đó 26 ca tử vong tại Trung Quốc. Virus cũng đã lây lan sang nhiều nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Australia.

Người Việt an toàn

Trước tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona chủng mới gây ra đang diễn biến nghiêm trọng và lan rộng tại Trung Quốc, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã tăng cường công tác khuyến cáo và bảo hộ công dân, tích cực nắm bắt thông tin về tình hình người Việt tại địa bàn.

Đến nay, thông tin từ các đầu mối cho thấy người Việt vẫn an toàn trong tâm dịch. Chưa phát hiện người Việt nào tại Vũ Hán cũng như trên toàn Trung Quốc bị nhiễm dịch bệnh nguy hiểm này.

Hiện nay tại Vũ Hán có hơn 330 lưu học sinh Việt Nam đang theo học. Thông tin từ đại diện lưu học sinh Việt Nam tại Vũ Hán cho biết các lưu học sinh Việt Nam ở thành phố này hiện vẫn an toàn và không có ai bị nhiễm bệnh viêm phổi do virus corona chủng mới gây ra. Đại sứ quán Việt Nam đã khuyến cáo các lưu học sinh tại đây thực hiện đầy đủ những biện pháp phòng tránh dịch bệnh do chính quyền địa phương đưa ra.

Trung Quốc: 41 triệu người bị Trung Quốc: 41 triệu người bị 'cách ly'

TTO - Chính quyền Trung Quốc đã đưa thêm bốn thành phố vào danh sách hạn chế hoạt động đi lại, nâng tổng số người bị "cách ly" lên 41 triệu. Nhiều khu vực du lịch cũng phải đóng cửa.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận