Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Trung Quốc: 41 triệu người bị 'cách ly'

24/01/2020 17:45 GMT+7

TTO - Chính quyền Trung Quốc đã đưa thêm bốn thành phố vào danh sách hạn chế hoạt động đi lại, nâng tổng số người bị "cách ly" lên 41 triệu. Nhiều khu vực du lịch cũng phải đóng cửa.

Trung Quốc: 41 triệu người bị cách ly - Ảnh 1.

Nhân viên y tế kiểm tra hành khách tại một ga tàu ở thành phố Hàm Ninh, tỉnh Hồ Bắc, ngày 24-1 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin AFP ngày 24-1 dẫn lời các quan chức 4 thành phố: Hàm Ninh, Hiếu Cảm, Ân Thi, Chi Giang (đều thuộc tỉnh Hồ Bắc) cho biết các dịch vụ giao thông công cộng, gồm xe buýt và tàu, sẽ ngừng hoạt động trong ngày để phòng chống dịch viêm phổi cấp do chủng virus corona mới gây ra.

Đóng cửa toàn bộ doanh nghiệp, trừ nhà thuốc

Trong đó, thành phố Chi Giang đóng cửa toàn bộ doanh nghiệp, trừ nhà thuốc, còn Ân Thi dẹp các đóng các khu vui chơi, trong đó có các quán bar, quán karaoke và các nhà hát.

Trước đó, 9 thành phố của Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp tương tự. Chẳng hạn, thành phố Hoàng Thạch với khoảng 2,4 triệu dân triển khai quy định phong tỏa các tuyến đường giao thông từ 24-1. Thành phố này cũng đã đóng cửa một bến phà và một cây cầu bắc qua sông Dương Tử, tạm ngưng các dịch vụ giao thông công cộng.

Thông báo mở rộng vùng cấm đi lại được đưa ra sau khi giới chức Trung Quốc cùng ngày xác nhận trường hợp tử vong thứ 2 do virus corona ở ngoài vùng dịch, nâng tổng số ca tử vong tại nước này lên 26 người. Hai trường hợp xảy ra ở tỉnh Hắc Long Giang và Hà Bắc.

Thủ đô Bắc Kinh nâng cảnh báo

Theo tờ South China Morning Post, nhiều địa phương khác của Trung Quốc như Bắc Kinh, Thượng Hải cũng nâng báo động lên mức cao nhất sau những trường hợp tử vong đầu tiên ngoài vùng dịch.

Hôm 24-1, tỉnh Hồ Bắc đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế Cấp I - mức báo động cao nhất. Trước đó một ngày, các tỉnh Quảng Đông, Chiết Giang, Hồ Nam cũng tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Trong diễn biến khác, Bộ Khoa học và công nghệ Trung Quốc ngày 24-1 thông báo thành lập nhóm nghiên cứu quốc gia nhằm hỗ trợ phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới gây ra, theo Tân Hoa Xã.

Nhóm nghiên cứu gồm 14 chuyên gia hàng đầu với trưởng nhóm là nhà khoa học Zhong Nanshan, nổi tiếng với các nghiên cứu hữu hiệu trong phòng ngừa và đẩy lùi dịch Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp (SARS) tại Trung Quốc năm 2003.

Nhiều khu du lịch đóng cửa

Từ ngày 24-1, Trung Quốc sẽ đóng cửa nhiều đoạn của Vạn lý Trường Thành để ngăn sự lây lan của bệnh viêm phổi gây ra bởi virus corona mới. Ngoài ra, du khách cũng sẽ không còn được tham quan các địa điểm thu hút khác như chùa Ngân Sơn, khu lăng mộ hoàng gia nhà Minh, sân vận động Tổ chim ở Bắc Kinh.

Trung Quốc xây bệnh viện 1.000 giường trong cuối tuần để đối phó virus corona Trung Quốc xây bệnh viện 1.000 giường trong cuối tuần để đối phó virus corona

TTO - Thành phố Vũ Hán đang gấp rút xây dựng một bệnh viện mới với 1.000 giường đề điều trị các ca viêm phổi do virus corona mới. Bệnh viện, được đặt ở ngoại ô thành phố, sẽ đi vào hoạt động ngay đầu tuần sau, theo tờ Trường Giang nhật báo.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận