Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Trung Quốc xây bệnh viện 1.000 giường trong cuối tuần để đối phó virus corona

24/01/2020 11:39 GMT+7

TTO - Thành phố Vũ Hán đang gấp rút xây dựng một bệnh viện mới với 1.000 giường đề điều trị các ca viêm phổi do virus corona mới. Bệnh viện, được đặt ở ngoại ô thành phố, sẽ đi vào hoạt động ngay đầu tuần sau, theo tờ Trường Giang nhật báo.

Trung Quốc xây bệnh viện 1.000 giường trong cuối tuần để đối phó virus corona - Ảnh 1.

Một bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Vũ Hán - Ảnh: REUTERS

Biện pháp này là học hỏi từ việc đối phó dịch SARS năm 2003, khi đó một bệnh viện mới được xây dựng chỉ trong một tuần.

Trong khi đó, Bộ Tài chính Trung Quốc thông báo dành một tỉ nhân dân tệ, tức khoảng 145 triệu USD, để hỗ trợ tỉnh Hồ Bắc đối phó với dịch viêm phổi.

Trong khi đó, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) yêu cầu ưu tiên điều trị các bệnh nhân nhiễm virus corona lớn tuổi và đang có các vấn đề về sức khoẻ để giảm thiểu tỉ lệ tử vong, sau khi xác nhận 25 trường hợp tử vong bởi bệnh viêm phổi do virus mới này.

Trong thông báo hướng dẫn điều trị ngày 24-1, NHC cho biết các cơ quan y tế lớn nên lập đội các chuyên gia để tập trung điều trị cho những trường hợp đặc biệt trên.

Ngoài ra, các bệnh viện cũng cần đào tạo đội ngũ ở mọi cấp bậc để nâng khả năng xác định và phát hiện các trường hợp bị viêm phổi do virus corona.

Thông báo yêu cầu các bệnh viện củng cố bảo vệ nguồn nhân lực và đảm bảo thuốc men, thiết bị. Trước đó, báo South China Morning Post đưa tin tỉ lệ nhiễm virus corona ở các nhân viên y tế tăng nhanh hơn so với báo cáo. Tờ này dẫn hai nguồn tin cho biết ít nhân 15 nhân viên y tế bị nhiễm bệnh ở Vũ Hán.

NHC cũng nhấn mạnh rằng chính quyền các địa phương không được che giấu thông tin về các trường hợp bùng phát.

Theo NHC, tính đến hết ngày 23-1, đã có 830 trường hợp được xác định bị viêm phổi do nhiễm virus corona mới tại 29 khu vực cấp tỉnh tại Trung Quốc. Tổng cộng có 1.072 trường hợp nghi nhiễm virus corona mới được ghi nhận tại 20 khu vực cấp tỉnh.

Hiện đã có 25 người thiệt mạng do nhiễm loại virus trên, trong đó có 24 trường hợp ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc và trường hợp còn lại ở tỉnh Hà Bắc, miền Bắc nước này.

Căn bệnh viêm phổi cấp tính khởi phát tại Vũ Hán vào 31-12-2019, chỉ trong vài ngày sau đó đã khiến hàng chục người người nhập viện cũng như lan nhanh và xuất hiện ở Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Singapore, Ấn Độ và Việt Nam.

Hiện giới chuyên gia quốc tế đang lo ngại về nguy cơ bùng phát của dịch bệnh, tương tự như đại dịch Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp (SARS) từng khiến gần 650 người tử vong hồi năm 2002-2003.

Mới nhất, tại Úc, chính quyền bang New South Wales thông báo đang điều tra bốn trường hợp nghi nhiễm virus corona mới từ Trung Quốc. Trong khi đó, bang Queensland cũng đang xem xét hai trường hợp nghi nhiễm.

Những điểm đáng chú ý từ 17 trường hợp đầu tiên chết vì viêm phổi cấp Những điểm đáng chú ý từ 17 trường hợp đầu tiên chết vì viêm phổi cấp

TTO - Trường hợp đầu tiên chết vì bệnh viêm phổi cấp ở Vũ Hán có vài điểm phổ biến ở những người đã chết vì bệnh này: người bệnh đã hơn 60 tuổi và thể trạng đang bệnh và yếu.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận